Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Vật liệu / Thiết bị Vật liệu xây dựng Các ứng dụng chống cháy trong công trình cần được thử nghiệm như một hệ thống

Các ứng dụng chống cháy trong công trình cần được thử nghiệm như một hệ thống

Viết email In

Quy chuẩn và phương pháp thử cũ dành cho vật liệu, cấu kiện chống cháy đơn lẻ đã không còn chính xác, phù hợp, nhất là với sự hiện diện ngày càng nhiều của các tòa nhà cao tầng và yêu cầu khắt khe hơn với hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Sự thiếu chính xác, kém hiệu quả của các ứng dụng chống cháy trong công trình hiện tại

Khoảng 10 năm trở lại đây, các tòa nhà tại Việt Nam vẫn áp dụng các quy chuẩn và phương pháp thử cũ theo QCVN 06:2010 và Nghị định 79, dẫn đến thực tế là nhiều hệ thống cửa kính chống cháy không hiệu quả do phụ kiện cửa hay kích thước, cường độ, thiết kế của hệ khung không đạt tiêu chuẩn hay không có khả năng chống cháy như công bố. Lí do là vì QCVN 06:2010 và Nghị định 79 chưa quy định rõ ràng về phương pháp thử dành cho các ứng dụng khác nhau trong tòa nhà cũng như khả năng chống cháy dành cho các phụ kiện thuộc hệ thống tương ứng.

Theo chuyên gia từ Vetrotech Saint-Gobain - thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới về giải pháp kính chống cháy và bảo vệ cao cấp, một hệ thống chống cháy không đạt chuẩn có thể xảy ra do bất kỳ thay đổi về phụ kiện cửa, các phụ kiện khác (bộ đóng cửa chậm), phương pháp kết nối vào tường, thiết kế, kích thước/ độ dày của các cấu kiện…Điều này có thể xuất phát từ yếu tố thẩm mỹ, nhưng vô tình làm giảm độ an toàn phòng cháy của hệ thống.

Được quy định trong Tiêu chuẩn EN 1363-1:2012 và ISO 834-1, bất kỳ sự sai khác nào liên quan đến kích thước, chi tiết lắp đặt, tải trọng, ứng suất… sẽ làm khả năng chống cháy không còn đúng. Do vậy, bất kỳ thay đổi nào từ hệ thống đã được thí nghiệm, ngoài các cho phép được đề cập trong tiêu chuẩn thí nghiệm chống cháy, chỉ được chấp nhận nếu có sự đánh giá về mặt kỹ thuật hợp lệ của các chuyên gia.


Một ứng dụng chống cháy trong công trình gồm nhiều cấu kiện như kính, đệm, khung, nẹp…do đó cần được thử nghiệm chống cháy như một hệ thống.

Chính vì thế, từ đầu năm 2021, Việt Nam đã yêu cầu thử nghiệm nguyên hệ thống theo các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) tham chiếu từ tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn quốc tế khác khi chưa có TCVN tương ứng. Tiêu chuẩn EN 1363-1:2012 và ISO 834-1 cũng đã được tham chiếu để phát triển thành TCVN9311-1:2012 và quy định trong nghị đinh 136.

Các giải pháp kính chống cháy vượt trội từ Vetrotech Saint-Gobain

Trên cơ sở hơn 6,000 thí nghiệm thực tế từ tập đoàn, chuyên gia Vetrotech Saint-Gobain đánh giá: “Hệ cửa, vách kính chống cháy phải được thí nghiệm như một hệ thống, không phải là các cấu kiện đơn lẻ. Các vật liệu riêng lẻ có thể không đạt nếu thí nghiệm cùng nhau như một hệ thống và ngược lại. Các tiêu chuẩn quốc gia trên thế giới đều nhấn mạnh tầm quan trọng của thí nghiệm hệ thống và thí nghiệm kích thước thực”.


Chỉ cần một cấu kiện không đạt chuẩn thì có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ứng dụng chống cháy.

Điều này cũng phù hợp với QCVN 06:2021 và Nghị định 136 được Chính phủ ban hành trong năm 2021. Theo đó, các yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy, phương pháp thử đã chặt chẽ hơn, giúp tiêu chuẩn kiểm tra khả năng chống cháy tại Việt Nam được đánh giá ngang bằng với các quy chuẩn quốc tế và các thông lệ hiện hành; đồng thời, định hướng lại thị trường, đặt ra các tiêu chuẩn phù hợp với thực tế công trình đối với các sản phẩm chống cháy. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu lại và đưa ra nhiều sản phẩm thay thế để “bắt kịp” xu hướng đó. Thực tế, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại kính chống cháy, tuy nhiên giải pháp kính chống cháy theo hệ thống lại không nhiều.

Hiện Vetrotech là một trong những thương hiệu dẫn đầu giải pháp hệ thống kính chống cháy nhờ áp dụng các tiêu chuẩn và phương pháp thử quốc tế ngay từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam. Tuân theo phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”, tất cả các sản phẩm của Vetrotech tại Khu Phức hợp Thế giới Kính, Ấn Độ luôn được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận cho nhà máy - quy trình sản xuất của bên thứ ba như TUV, UL và Certifire.


Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Các giải pháp của Vetrotech không đơn thuần là một sản phẩm kính riêng lẻ, mà đó là giải pháp cho hệ thống được thiết kế tùy biến, phù hợp với nhiều vị trí ứng dụng trong công trình giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ” và theo yêu cầu dự án. Điều này là nhờ tích lũy hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau.

Vetrotech cam kết tạo ra nhận thức về an toàn chống cháy và tầm quan trọng của việc lựa chọn các vật liệu đúng để đảm bảo không gian sống an toàn hơn.

Vetrotech là một thương hiệu thuộc Tập đoàn Saint-Gobain, chuyên về các giải pháp kính chống cháy và kính bảo vệ. Hiện Vetrotech có 7 nhà máy sản xuất trên khắp 3 châu lục.

Trong lĩnh vực kính chống cháy, Vetrotech hiện có sản phẩm dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt) lên đến 120 phút, đảm bảo an toàn và tối ưu khả năng bảo vệ trong các tòa nhà cao tầng trong nước và thế giới.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ anh Cao Bình (email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. và ĐT +84 908 372 368) hoặc truy cập www.vetrotech.com

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo