Ashui.com

Sunday
May 26th
Home Vật liệu / Thiết bị Vật liệu xây dựng Bê tông nhẹ với thị trường Việt Nam

Bê tông nhẹ với thị trường Việt Nam

Viết email In

Từ những năm 60 của Thế kỷ 20, nhiều phát minh về Bê tông nhẹ đã được các chuyên gia Mỹ, Nhật và Châu Âu nghiên cứu, áp dụng trong thực tế. Tới nay, Bê tông nhẹ đã được phổ biến hầu như trên toàn Thế giới (chỉ trừ một số nước chậm phát triển như Việt Nam).

1. Tình hình sử dụng Bê tông nhẹ trên thế giới

Từ những năm 60 của Thế kỷ 20, nhiều phát minh về Bê tông nhẹ đã được các chuyên gia Mỹ, Nhật và Châu Âu nghiên cứu, áp dụng trong thực tế. Tới nay, Bê tông nhẹ đã được phổ biến hầu như trên toàn Thế giới (chỉ trừ một số nước chậm phát triển như Việt Nam).

Từ khi có Bê tông nhẹ để sử dụng thay thế gạch nung trong xây dựng, gạch nung (nguyên liệu lấy từ đất tự nhiên) ở các nước tiên tiến đã bị nghiêm cấm sử dụng nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái Quốc gia. Ngoài ra loại Bê tông nhẹ với cấu trúc được làm từ bọt tạo sẵn (còn gọi là Bê tông bọt ) cũng được nhiều Quốc gia có nền khoa học công nghệ cao như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật… ứng dụng trong xử lý nhiều vấn đề địa kỹ thuật quan trọng như làm nền cho đường cao tốc, chống lún trượt ở những vùng đồi núi hoặc những vùng đất yếu với hiệu quả kỹ thuật - kinh tế vô cùng to lớn.

12.jpg

 
2. Những thuận lợi khi ứng dụng  Bê tông nhẹ ở Việt Nam

Xưa nay, vật liệu xây dựng làm tường bao che chủ yếuở Việt Nam vẫn là loại gạch nung (lấy nguyên liệu từ đất tự nhiên). Hàng năm, theo thống kê gần đây, cả nước sử dụng tới trên dưới 60.000.000/m3 gạch nung trong đó 70-80% là gạch nung thủ công (nguyên liệu đốt là củi, gỗ lấy từ rừng) gây nên những phá hoại nghiêm trọng về môi trường (Có thể tính tương đương 1.000 trận bom B52/năm) Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính Phủ đã có quyết định 115/2001 ngày 01/08/2001 trong đó khẳng định chủ trương “tiến tới xoá bỏ việc sử dụng gạch nung thủ công tại ven các đô thị vào năm 2005 và trên phạm vi toàn quốc vào năm 2010”. Đây là một cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng cho những người quan tâm  nghiên cứu phát triển sản xuất Bê tông nhẹ tại Việt Nam.

Đặc biệt, xu hướng xây nhà cao tầng gần đây ngày càng tăng, Việt Nam lại có nhiều khu vực có nền đất yếu, việc sử dụng Bê tông nhẹ sẽ mang lại hiệu quả hết sức to lớn:

- Giảm tải cho công trình, dẫn tới giảm kinh phí xử lý nền móng và hệ thống kết cấu của nhà. Giảm tác động tiêu cực của việc sử dụng gạch nung đồng thời góp phần giảm tổng mức đầu tư xây dựng công trình 7-10%.

- Các Block Bê tông nhẹ thường có kích thước lớn hơn viên gạch nung nhiều lần nên có thể góp phần tăng tốc độ thi công và hoàn thiện phần bao che của công trình từ 2-5 lần.

Khả năng cách nhiệt của Bê tông nhẹ cao hơn nhiều lần so với gạch nung hoặc Bê tông thường,nên khi sử dụng làm tường bao che hoặc chống nóng cho mái sẽ làm cho ngôi nhà ấm vào mùa đông, mát vào mùa hạ, góp phần tiết kiệm điện năng dùng cho sưởi hoặc điều hòa không khí

Mặt khác, Bê tông nhẹ làm từ bọt khí tạo trước còn được ứng dụng trong việc xử lý các vấn đề địa kỹ thuật như làm nền đường, giảm tải mố cầu, chống lún cho nền đất yếu ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật…và mang lại những hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội vô cùng to lớn.


3. Những khó khăn trong việc sử dụng Bê tông nhẹ tại Việt Nam


Do những nhà sản xuất gạch nung gần như không phải trả tiền nguyên liệu đất. Nguyên liệu đốt thì lại khai thác tuỳ tiện từ rừng với giá rất rẻ nên giá thành sản phẩm gạch nung, nhất là gạch nung thủ công thường là rất thấp so với giá trị thật của nó.

Từ đấy tạo ra sự cạnh tranh hết sức không công bằng so với Bê tông nhẹ (vốn làm từ các nguyên liệu được quản lý chặt chẽ, dễ kiểm soát.)

Mặt khác, công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên cũng như môi trường ở Việt Nam còn rất tuỳ tiện, dễ dãi, thiếu nghiêm túc hoặc chồng chéo, nên mặc dù Chính Phủ không ít lần nhắc nhở kèm theo nhiều quy định pháp lý rõ ràng, song vấn đề “gạch nung” tới nay vẫn chưa hề được giải quyết một cách tích cực. Cũng vì thế, không tạo ra được những bước đi ban đầu có hiệu quả để có thể thay thế “thói quen xấu” là dùng gạch nung trong nhân dân.

Nhiều đơn vị nhà nước - vì lợi nhuận trước mắt, vô trách nhiệm hoặc thiếu và yếu trong tiếp cận và xử lý thông tin - nên không những đã không gương mẫu mà còn tiếp tay, nêu gương xấu trong xã hội trong việc thường chỉ biết hoặc cố tình sử dụng gạch nung thủ công trong xây dựng công trình. Việc chúng ta đã không thể thực hiện được Quyết định 115 của Thủ tướng Chính Phủ (tới năm 2005 xoá bỏ việc sử dụng gạch nung trong xây dựng tại các vùng ven đô thị) đã chứng minh rõ điều này.

sdsc00078.jpg

TS Hoàng Phúc Thắng giới thiệu sản phẩm bê tông nhẹ do Công ty HPT sản xuất
trong buổi giao lưu với các kiến trúc sư tại Architect Night tháng 3/2007 do Ashui tổ chức

Kiến nghị:

- Bộ Tài nguyên môi trường cần thu thuế nguyên liệu đất để Nhà nước có thể thu được kinh phí trên cơ sở giá trị thật của nguyên liệu đất (trong trường hợp còn cho phép khai thác đất làm gạch).

- Bộ Xây dựng cần có những chính sách để bảo đảm các nhà thầu xây dựng không được tuỳ tiện khi  sử dụng gạch nung trong xây dựng.

- Các Cơ quan liên quan của Nhà nước cần khuyến khích các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu trong việc đầu tư nghiên cứu phát triển Bê tông nhẹ theo đúng tinh thần Nghị quyết 05 Bộ chính trị về phát triển khoa học - công nghệ, Quyết định 115 của Thủ tướng Chính Phủ về định hướng phát triển ngành Vật liệu Xây dựng Việt Nam.
Được như vậy, mới có thể hy vọng các vật liệu mới, có ý nghĩa kinh tế kỹ thuật và có thể phổ cập trong xây dựng - trong đó có Bê tông nhẹ - có những cơ hội để phát triển và phục vụ.

 

Lời bình  

 
-4 # THIENMA CORPORATION 21/11/2010 10:52
Gạch bê tông siêu nhẹ iBLOCK SP của THIENMA CORPORATION:
SIÊU NHẸ, CÁCH ÂM, CÁCH NHIỆT, CHỐNG THẤM, XÂY NHANH, TIẾT KIỆM CHI PHÍ MÓNG VÀ XÂY THÔ.
Chi tiết vui lòng liên hệ:
Khu vực Miền Nam:
Trần Quang Đạo (Mr.)| 098 78 79 888 | .vn
Khu vực Miền Bắc:
Trần Tuấn Vương (Mr.)| 0919 147 688 |

CTCP Xây Dựng Thương Mại Quốc Tế THIÊN MÃ (THIENMA CORPORATION)
VP: 420B Cc Sơn Kỳ | F.Sơn Kỳ | Tân Phú | Tp.HCM
Nhà máy: 12/7 Bình Thành, Kp4 | F.Bình Hưng Hòa B | Bình Tân | Tp.HCM
Tel: 08 2245 9959 | Fax: 08 7304 9959
MST: 0306029542 | Tk Vietcombank: 0441003795534 |
Email: .vn | Website: www.gachsieunhe.com.vn
Trân trọng cảm ơn Quý anh/chị đã đọc tin và thành thật xin lỗi nếu thông tin này làm phiền Quý anh/chị.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Huỳnh Khánh Duy 26/07/2011 22:01
Thân chào các bạn!

Mình xin giới thiệu giải pháp xây tô bằng bê tông nhẹ (đúc nguyên tấm tường bê tông nhẹ) bằng máy bơm chuyên dụng của Công ty TNHH Giải Pháp Xây Dựng DHN.
- Thành phần xây tô là: cát, xi măng, phụ gia tạo bọt được trộn theo cấp phối giống như cấp phối gạch nhẹ(ứng dụng công nghệ bê tông nhẹ bọt khí) nên có các tính chất cơ lý hoá giống nhau: trọng lượng, cách âm, cách nhiệt, chống cháy.
- Phương pháp thi công: dùng cốp pha định hình và trộn cấp phối hoàn toàn tự động bằng máy chuyên dụng. Máy chuyên dụng DHN có chức năng sàn cát giúp nâng cao chất lượng vữa.
- Phương pháp vận chuyển vữa: được bơm trong đường ống bằng máy bơm chuyên dụng DHN, an toàn và năng suất rất cao (3m3/h tương đương năng xuất 30m2/h). Với chiều cao có thể bơm lên 90m, chiều dài 120m, rất lý tưởng để thi công nhà cao tầng.
- Trong khi thi công chỉ có nhân viên vận hành máy và đội ngũ đóng và tháo dỡ cốp pha nên quy trình xây tô rất nhanh, an toàn và chuyên môn hoá.
- Do tường bê tông nhẹ được đổ nguyên khối nên liên kết rất tốt so với tướng được xây bằng gạch nhẹ. Việc quản lý chất lượng phối trộn rất chính xác theo cơ chế máy móc, định lượng cấp phối tự động.
- Việc lắp điện và nước rất dễ dàng.
Quy trình cụ thể như sau:
1. Lắp dựng các hệ cốp pha: theo chuẩn, theo hệ cột.
2. Trộn hỗn hợp cấp phối: cát, xi măng, phụ gia tạo bọt
3. Bơm hỗn hợp bê tông nhẹ vào cốp pha.
4. Tháo dỡ cốp pha, làm vệ sinh mặt tường
5. giám sát và nghiệm thu, bàn giao công tác. (không cần công tác trát, vì bề mặt tường bê tông nhẹ rất nhẵn, tiết kiệm bột mastic cho công tác bê trát)

Trên đây là toàn bộ qui trình thi công của công ty DHN đã nghiên cứu và ứng dụng thành công. Riêng mảng thi phí thi công thì hiện giờ công ty đang nghiên cứu ứng dụng. Tuỳ vào khối lượng thi công lớn hay nhỏ mà có giá thành khác nhau. khối lượng càng nhiều thì giá thành càng ít.

Hy vọng cùng các bạn thảo luận thêm về giải pháp thi công xây tô này.

Mọi chi tiết kỹ thuật xin vui lòng liên hệ: Trung Hậu: 0913018370

Trân trọng!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # tranvanluong 25/11/2011 08:51
chap cac ban
minh da nghien cuu thanh cong quy trinh san xuat be tong bot tu nam 2007:ke ca may tron va may tao bot,chat tao bot,dan den gia thanh san pham re va canh tranh,san pham cua minh da dc nhiet doi hoa phu hop voi moi loai vua xay to san co tren thi truong,ngoai ra minh con co vua xay xop va bot ba xop,nhung van gap nhieu kho khan;vi minh nghien cuu tu tuc va khong dc bat ky su ho tro nao tu nha nuoc hoac cac doanh nghiep,,do vay mac du da nc xong va dang sx o quy mo nho,do k con von dau tu,minh san sang chuyen giao cn hoac lien ket san xuat,cac ban co the len goole tham khao ve toi,tu khoa;gach noi tren nuoc va tranluong1968
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # phuc 27/12/2011 18:39
toi la sinh vien tot nghiep nganh xay dung, da ra truong ,toi rat quan tam den van de su dung vat lieu xay dung hieu qua, tiet kiem nang luong, day chac chan se la xu huong cua tuong lai,toi muon co so dien thoai lien lac de tim kiem co hoi hop tac voi ban, email cua toi la :
ban gui cho toi email cua ban va so dien thoai
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo