Ashui.com

Thursday
Jun 20th
Home Vật liệu / Thiết bị Vật liệu xây dựng "Bê tông linh hoạt" chịu được động đất

"Bê tông linh hoạt" chịu được động đất

Viết email In

Công ty xây dựng Kajima (Nhật Bản) đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại "bê tông linh hoạt" có thể chịu được động đất. Hiện nó được sử dụng tại nhiều tòa nhà cao tầng ở Nhật để chống các cơn địa chấn.

Loại bê tông này chứa những sợi polyme dày bằng sợi tóc người, thường được sử dụng trong vỏ xe, đan lại với nhau để ngăn chặn vết nứt lan tỏa trong bê tông.

Thay vì bị bẻ cong và có thể đổ về một phía có lực tác động lớn sau khi có vết nứt như các loại bê tông thông thường, bê tông này sẽ làm cho tòa nhà vững chắc hơn nếu chúng bị rung chuyển bởi động đất và vẫn bình thường nếu có một trận động đất với cường độ lớn tác động.

Công ty Kajima đã mất 10 năm nghiên cứu "bê tông linh hoạt” và sản phẩm đã được giới thiệu vào năm 2003, nhưng cho đến nay loại bê tông này chỉ mới chiếm 0,1% thị trường bê tông Nhật Bản, một phần do giá thành của nó cao gấp 10 lần bê tông thông thường.

Nhật Bản là đất nước thường xuyên hứng chịu các trận động đất, chiếm 20% số trận động đất có cường độ lớn hơn 6 độ Richter trên thế giới.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo