Ashui.com

Thursday
Jul 07th
Home Tương tác Góc nhìn Đà Nẵng: Một tòa nhà, nhiều bài học

Đà Nẵng: Một tòa nhà, nhiều bài học

Viết email In

Mỗi khi ngồi bên sông Hàn, Đà Nẵng, tôi có thói quen ngồi đếm những công trình nổi bật đã và đang mọc lên hai bên bờ sông tuyệt vời này. Bất cứ thành phố nào mà tạo hóa ban tặng dòng sông thơ mộng như này đều đau đáu muốn biến con sông thành một trục văn hóa, dựng xây được nhiều công trình kiến trúc mang tính biểu tượng.  


(nguồn: Ashui.com) 

Với những cây cầu, Đà Nẵng đã làm rất tốt điều này. Nhưng, những công trình kiến trúc hai bên bờ sông, nói thẳng là chưa được. Bên phía quận Sơn Trà thì còn nhếch nhác. Quanh đi quẩn lại vẫn chỉ được hai tòa nhà bắt mắt nhất, là tòa nhà Trung tâm hành chính Thành phố, đứng bên cạnh Novotel, nhìn xa như ngọn tháp đôi. 

Còn lại, mấy khách sạn “hơi cao cao”, kiến trúc thiếu đồng bộ, chưa giàu mĩ cảm, trong đó có cả một tòa nhà cao tầng chục năm nay vẫn không xong đang “trơ gan cùng tuế nguyệt”, cạnh chân cầu Thuận Phước ở đầu đường Bạch Đằng, nhìn vô cùng nhức mắt.

Thế nên, gần đây, chính quyền Đà Nẵng mới phải tổ chức cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch và Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn”. Và người Đà Nẵng lâu nay mới lấy Trung tâm hành chính Thành phố làm niềm tự hào cho sự phát triển của một thành phố được ví năng động, đáng sống. 

Ngẫm mà tiếc cho một con sông Hàn diệu kỳ, nó cần và xứng đáng có những công trình cho hậu thế về cả độ bền vững và vẻ đẹp. Nhưng Tòa nhà Trung tâm hành chính xây dựng mất 2.000 tỷ đồng mới chỉ đưa vào hoạt động vài năm, đã có nhiều ý kiến phải di dời (thay đổi công năng), vì những khiếm khuyết đã được nêu trong kỳ họp HĐND Thành phố như gây ùn tắc giao thông, thiếu oxy và nóng bức... 

Cùng những người làm báo ở Đà Nẵng, chúng tôi hiểu nỗi đau, và cả sự “bối rối” của lãnh đạo Đà Nẵng thời gian này, khi sự việc một biểu tượng tự hào như Trung tâm hành chính bị đại biểu xới lên gay gắt trong cuộc họp HĐND Thành phố về những khiếm khuyết “chết người”.

Đau, bởi thời gian qua, thành phố, trong đó có ông Bí thư trẻ tuổi Nguyễn Xuân Anh, đã hành động khá nhiều nhằm chứng minh thành phố bên sông Hàn đang sở hữu một chính quyền năng động, vì dân… Vậy mà… 

Bối rối, bởi Tòa nhà hành chính cùng một số công trình, dự án khác đang là “điểm nóng” như dự án treo ven biển, là “di sản” của giai đoạn trước. Họ tiếp quản, ngoài phải đặt dấu ấn khả năng của mình, còn phải thể hiện năng lực xử lý những tồn đọng của quá khứ.

Những tồn tại ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng là bài học chung cho các địa phương: phải có tầm nhìn vượt thời gian, hướng đến cái đích lâu dài cho hậu thế.

Lãnh đạo Đà Nẵng hiện nay xác định, nếu Trung tâm hành chính thực sự có khiếm khuyết, ảnh hưởng đến môi trường làm việc của hàng nghìn cán bộ, thì phải dũng cảm nhìn nhận và cùng dân bàn cách tháo gỡ.

Trên đường phố châu Âu… tôi đã chạm phải rất nhiều những tòa nhà đề bảng ghi rõ năm được xây dựng từ hàng thế kỷ trước. Đà Nẵng và nhiều địa phương không thiếu những công trình được khoác mĩ từ kỷ lục, nhưng chỉ thời gian ngắn, đã bộc lộ chỉ mới “tốt nước sơn”. 

Hữu Quý 
(Thể thao & Văn hóa) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo