Ashui.com

Friday
Apr 19th
Home Tương tác Góc nhìn Đà Nẵng - Thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Đà Nẵng - Thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Viết email In

Mặc dù chưa có bất cứ tổ chức nào công bố, nhưng theo nhiều chuyên gia và người dân trên cả nước nhận xét, Đà Nẵng hiện được đánh giá là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Trong Hội nghị tổng kết năm 2010 của Hội Nhà báo Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng đã “bật mí” những bí quyết giúp Đà Nẵng đạt được danh hiệu đáng tự hào này.

Để có được những thành tựu như ngày hôm nay, ngoài những giải pháp chung đã được nhiều tỉnh thành trên cả nước áp dụng, Đà Nẵng còn có những “chiêu” chưa hề có tiền lệ, góp phần phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ và tạo ra sự ổn định trong đời sống xã hội. 

  • Ảnh bên : Một góc Đà Nẵng lộng lẫy và quyến rũ

Những chuyện “hổng” giống ai

Nhắc đến Đà Nẵng là người ta thường nghĩ ngay đến chương trình “5 không, 3 có”, đã làm nên thương hiệu và bản sắc riêng của Đà Nẵng trong suốt những năm qua. 5 không - đó là không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của. Sau 5 năm tích cực triển khai kể từ năm 2000, kết quả đạt được thật là mỹ mãn.
 
Từ cuối năm 2000, Đà Nẵng đã hoàn thành mục tiêu không có hộ đói; cuối năm 2004, cơ bản hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, trong 2 năm 2001 và 2002 hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ đến người cuối cùng trong độ tuổi 6-35, tập trung 1.537 lượt người lang thang xin ăn vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, giải quyết cho 14.570 lượt đối tượng xã hội được hưởng chế độ trợ cấp cứu trợ thường xuyên, giải quyết cứu trợ đột xuất cho 101.964 lượt người gặp khó khăn, hoạn nạn. Về tội phạm ma túy, từ năm 2001 đến 2005, Công an thành phố đã bắt và xử lý 245 vụ, gồm 705 đối tượng, kiềm chế được sự gia tăng tội phạm về ma túy.
 
Sau "5 không", Đà Nẵng “dấn” thêm bước nữa đó là triển khai chương trình "3 có" - Có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Do triển khai tích cực và có cách làm hiệu quả mà bình quân hằng năm Đà Nẵng đã giải quyết công ăn việc làm cho 30 - 32 nghìn lao động, hơn 9.000 căn hộ được dành cho những người thiếu chỗ ở. Trong khi đó, "Thành phố môi trường", một đề án mới đang được triển khai cũng có thể coi là hướng phát triển của việc xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị.

  • Ảnh bên : Rất nhiều cây cầu ở Đà Nẵng không chỉ là nơi đi lại mà còn là một công trình nghệ thuật, nơi tham quan du lịch

Tuy nhiên, một việc khá nổi tiếng, đã đem lại bộ mặt khang trang và hiện đại cho Đà Nẵng mà ai cũng biết, nhưng lại chưa địa phương nào làm được đó là vấn đề giải phóng mặt bằng để làm đường. Không như các thành phố khác, khi giải phóng mặt bằng để làm đường, Đà Nẵng thường lấy vào 2 bên đường mới một khoảng không từ 30 đến 50 mét và sau đó quy hoạch bán đấu giá. Việc này theo ông Thanh không chỉ tạo ra những con đường khang trang, sạch đẹp do việc xây dựng đồng bộ, tránh được nhà siêu mỏng, siêu méo, mà nó còn tạo ra nguồn vốn lớn từ chính quỹ đất này do đường sá khang trang, rộng rãi nên giá đất tại những khu vực này cũng đã tăng lên rất nhanh. Không chỉ dừng lại tại đó mà việc đấu giá những lô đất hai bên đường mới cũng sẽ tránh được việc lợi dụng biết trước quy hoạch để mua đất bên trong chờ ra mặt đường.
 
Một việc khác cũng chưa từng có tiền lệ đó là xây dựng bệnh viện ung thư và bệnh viện phụ nữ. Đối với bệnh viện ung thư thì ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đã có nhưng đó là tiền do ngân sách nhà nước xấy dựng, còn ở Đà Nẵng là do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. “Tôi chính là trưởng ban vận động quyên góp xây dựng nên bệnh viện này. Do thấy chúng tôi làm việc này là vì cái tâm nên đã có không ít cá nhân trong và ngoài nước hết lòng ủng hộ. Chúng tôi cũng đã quyên góp được hàng trăm tỷ đồng xây dựng nên một bệnh viện cho những người ung thư với hơn 500 giường bệnh và sắp tới sẽ đưa vào khánh thành. Đối với bệnh viện phụ nữ thì đây có lẽ là nơi khám chữa bệnh đầu tiên trên cả nước duy nhất chỉ dành cho phụ nữ. Tất cả chị em bị ung thư sẽ được chữa trị miễn phí”, ông Thanh cho biết.

  • Ảnh bên : Đà Nẵng luôn cầu thị và tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia để xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố văn minh, hiện đại 

Đối với vấn đề thu hút nhân tài, tránh chảy máu chất xám, Đà Nẵng cũng có những “chiêu” tỏ ra rất cao tay đó là thành lập ra một trường trung học chuyên Lê Quý Đôn. Tất cả những em theo học ở đây đếu phải trải qua cuộc thi tuyển đầu vào gắt gao, không có chuyện nhờ vả, chạy vạy hay xin xỏ. Khi ra trường em nào xuất sắc sẽ được cho đi học tiếp ở nước ngoài, em nào giỏi học đại học trong nước và tất cả đều được thành phố tài trợ kinh phí ăn học sau đó quay về được bố trí công việc phù hợp và đặc biệt phải cống hiến cho thành phố ít nhất là 7 năm. Theo ông Thanh giải thích là trong thời gian làm việc tại Đà Nẵng thì họ đã gắn bó với Đà Nẵng, gắn bó với công việc và đặc biệt là họ sẽ xây dựng gia đình và sinh con đẻ cái. Đó chính là nguyên nhân giữ người tài ở lại với Đà Nẵng và tại sao Đà Nẵng không bị chảy máu chất xám trong thời gian qua. 

Không chỉ tự ý làm mà chính quyền Đà Nẵng còn rất tôn trọng ý kiến của các chuyên gia, các nhà chuyên môn trong việc định hướng quy hoạch và phát triển Đà Nẵng trong những năm tiếp theo. Điển hình của việc cầu thị này là mới đây thôi thành phố đã mời các chuyên gia đầu ngành của mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, quy hoạch… đến dự hội thảo bàn về “Ý tưởng xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố ngang tầm với các thành phố hiện đại Châu Á và thế giới”. Tại cuộc hội thảo Đà Nẵng đã nhận được những góp ý rất chân tình, thiết thực và quý báu từ các nhà chuyên môn, các chuyên gia để biến Đà Nẵng thành một thành phố văn minh và hiện đại trong khu vực.

  • Ảnh bên : Đường phố Đà Nẵng hấp dẫn về đêm

Hay như một việc mà không phải địa phương nào cũng làm được đó là tổ chức cuộc thi pháo hoa Quốc tế. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần và đến nay đã trở thành sự kiện văn hóa giải trí gắn liền với thương hiệu của Đà Nẵng và đã thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng. Đây cũng là dịp để Đà Nẵng thúc đẩy việc quảng bá phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch.

“Nói không” với tệ nạn

Trong khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các đô thị lớn trên toàn quốc đang phải “vật vã” với tệ nạn đua xe trái phép và coi đó là vấn đề nan giải và chưa tìm ra cách giải quyết triệt để, thì đối với Đà Nẵng chuyện này lại trở thành chuyện nhỏ. Ông Thanh tâm sự “Chúng tôi không phải thức khuya, thức đêm để ngăn chặn nạn đua xe. Với Đà Nẵng, nếu đua xe sẽ bị tịch thu phương tiện bán và xung công quỹ để ủng hộ người nghèo, không có chuyện phạt, gọi điện hay nhờ vả xin xỏ. Đã nhiều lần Quốc hội chất vấn tôi và cho rằng Đà Nẵng làm sai luật, nhưng tôi đặt câu hỏi lại các đại biểu là đã có luật nào cho phép đua xe?. Đua xe không chỉ gây nguy hiểm cho kẻ đua mà còn gây nguy hại cho những người xung quanh nên chúng tôi sẽ tiếp tục làm mạnh tay và đến cùng. Và thế là Đà Nẵng đã từ lâu không bao giờ có tệ nạn đua xe”.

Với người nghiện ma túy, khi phát hiện Đà Nẵng kiên quyết đưa đi tập trung cai nghiện mà không để ngoài xã hội nên đã tránh được nhiều tệ nạn, móc túi, cướp giật và đặc biệt là cướp của giết người. Không những thế, chính quyền Đà Nẵng còn treo thưởng cho những ai phát hiện ra người nghiện hút chích ngoài đường sẽ được thưởng tiền. Nhưng hình như kể từ khi đề ra quy định này vẫn chưa có ai được thưởng bởi dù người dân “lọ mọ” đến mấy thì cũng khó có ai phát hiện ra người nghiện ngoài đường.

  • Ảnh bên : Ngày càng có nhiều du khách muốn đến với Đà Nẵng

Với vấn đề bạo hành trong gia đình, Đà Nẵng đã có sáng kiến có một không hai đó là đích thân Bí thư thành ủy ký giấy mời và đứng ra gặp hơn 130 ông chồng hay đánh vợ đến để khuyên nhủ. Sau khi được đích thân Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh ân cần tâm sự và khuyên nhủ thì tất cả các ông chồng trên đều tự nguyện ký vào cam kết sẽ không đánh vợ nữa. Bên cạnh đó các bà vợ hay bị chồng ngược đãi cũng được các cấp hội phụ nữ thành phố tư vấn cách ứng xử làm thế nào để giữ được hạnh phúc gia đình. Nhờ có những chính sách đặc biệt đó mà việc bạo hành trong gia đình tại Đà Nẵng đã giảm rõ rệt, dịp Tết vừa qua đã có gần 100 ông chồng được thành phố mời đến tặng bằng khen và thưởng tiền với mức 500 ngàn đồng/người.

Một việc làm khá khó và vô cùng tế nhị đó là giáo dục trẻ em chậm tiến thì cách làm của Đà Nẵng cũng khá độc đáo đó là đưa các em tới thăm trại giáo dưỡng, thăm nhà giam phạm nhân lớn tuổi và cuối cùng là cho các em đi du lịch cáp treo tại Bà Nà. Theo ông Thanh giải thích đó là thành phố muốn các em chứng kiến cảnh phải tù túng vất vả trong tù khi phạm tội và cuộc sống tự do vui tươi ở ngoài, nhằm động viên các em hãy sống tốt để có thể hưởng thụ cuộc sống vui tươi ở ngoài đời. Việc giáo dục này đã phát huy rõ rệt và tỷ lệ trẻ em phạm tội ở Đà Nẵng hiện thấp nhất trong cả nước.

Và còn rất nhiều chuyện khác biệt đã tạo nên một Đà Nẵng văn minh, hiện đại, xanh sạch đẹp như ngày hôm nay mà ông Thanh cho rằng đó chỉ là “ba cái chuyện lẻ tẻ”. Nhưng với những việc làm đặc biệt kể trên cùng với những chính sách “hổng giống ai” như: không tuyển công chức học tại chức, không thu tiền gửi xe trong các bệnh viện, không cho bán hàng bên bờ biển, vận động thành công Nhà nước và nhân dân cùng làm các công trình công cộng, đối thoại định kỳ với các tổ chức tôn giáo, đi tiên phong giải quyết nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp hay kiên quyết từ chối 2 dự án lớn về sản xuất thép và giấy để quyết tâm trờ thành thành phố xanh sạnh đẹp, vì môi trường... cùng biết bao việc làm có ý nghĩa khác không thể kể hết ra đây, thì “ba cái chuyện lẻ tẻ” đó xứng đáng được nhiều địa phương trong cả nước học tập để sao cho mỗi người dân khi nói về quê hương của mình đều ánh lên vẻ tự hào như Đà Nẵng đã làm được ngày hôm nay. 

Tiến Dũng

 

Lời bình  

 
+16 # Nana Lee 13/05/2011 19:09
Tự hào là con dân Đà Nẵng
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-8 # tran tuan 17/07/2014 19:19
nổ quá không trời!!!!!!!!!!!!!!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+12 # nguyen 15/05/2011 15:04
Đà nẵng tốt đấy nhưnng các bạn có nghĩ đến một đà nẵng hậu nguyễn bá thanh. Tôi cho rằng đà nẵng sẽ khó khăn hơn singapore. Mặc dầu có được những tiền đề cơ bản tốt nhưng những vấn đề mà đà nẵng làm được không được luật hóa và có tính biến động cao đòi hỏi phải có một người có khả năng ứng biến và thêm một chút độc tài (tương lai sẽ khó) . như vậy tôi cho rằng hậu nguyễn bá thanh sẽ rất khó khăn không giữ vững được tốc độ phát triển như hiện nay nhưng vẫn giữ được sự phát triển tốt so với bình diện chung của cả nước. một điều nữa muốn giữ được một vị trí trung tâm lâu dài thì cần phải tạo được một vùng kinh tế tại miền trung trong đó bao gồm đà nẵng ,quảng nam, quảng ngải, huế ,quảng trị …. . điều đó sẽ tạo nên vùng kinh tế mang tính chất giao hưởng hổ trợ nhau cùng phát triển ,mang tính kết cấu hữu cơ . phát triển mạnh hệ thống cảng nước sâu hổ trợ cho hành lang kinh tế đông tây. Nâng tầm kinh tế vùng tạo ra sự giao lưu quốc tế góp phần tăng cường an ninh quốc gia. Tương lai có thể phát triển thành một hệ thống cảng trung chuyển của thế giới. đà nẵng là nơi án ngữ của con đường biển chiến lược của thế giới vì thế đây là vấn đề lớn góp phần vào sự thịnh vượng của đà nẵng nói riêng và kinh tế vùng nói chung. Tôi hy vọng sẽ đạt được trong tương lai không xa.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+11 # lyLY 17/06/2011 13:37
Bac Thanh lam tot qua. Sao TW ko lay nhung nguoi nhu bac thanh len de bac gay dung them dc nhieu thanh pho nhu vay lam duoc ca viet nam nhu vay
Hay bac la nguoi thang than chi nghi den dan khong luon cui dc nhieu quan tren nen cac quan tren ghet
Dung la nuoc minh con te that, tat ca chi la tu tham nhung ma ra thoi
hau het quan chi llo lap tien day tui minh thoi chu dan nghi den sau nen nuoc moi van con ngheo, qui hoach lon xon bung bet nha o gia co ngut troi dan thi ko mua noi nha duong xa cau cong ban tlhiu chat luong kem benh vien te hai bac si bien chat, cong chuc luoi nhac do lanh dao chi lo dut lot va an tien chu chang de y cong viec hay nhan vien gi ca
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+6 # long 31/12/2011 19:43
Ong ma len thi tot wa. Tha lam vua mot vung con suong hon. Doi nao ong ta di chu. Da nang phat trien wa thi ng dan se fai phan dau cat luc moi song noi day. Vi du nhu bo bien dan bi mat di roi
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+6 # Kim Huy 15/10/2012 18:21
DN càng ngày càng pro, dc sinh sống ở DN là niềm ước ao của mình
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+8 # nguyen thi nga 16/11/2012 15:18
chuc mung chu Thanh da cho Da Nang mot cuoc song tot dep nhu vay!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+6 # nguyễn thị Hạnh 22/01/2013 20:59
Tiếc rằng tôi không được ở Đà nẵng
Bây giờ con trai tôi học xong ĐH kiến túc Hà nội muốn vào Đà nẵng sống xin việc có khó không?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+6 # Lê Quí Điền 12/09/2013 08:40
Chào chị Hạnh!
Ở mỗi thời điểm, địa điểm hoàn cảnh sống sẽ khác nhau. Việc sống và làm việc tại nơi nào đó đều tùy thuộc vào chính bản thân mình.
Theo Tôi, khó- dễ không quan trọng với người có bản lĩnh.
Mến Chị.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+6 # nguyên khang 28/02/2013 22:33
ĐÀ NẴNG rất biết cách phấn đấu để trở thành 1 thành phố xanh sạch đẹp.Đó xứng đáng là 1 biểu tượng rạng danh cho đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # le hoang quan 18/08/2013 10:16
lam sao da nang co the bang singapore duoc chu nhung toi tu hao la nguoi dan da nang toi hai long voi nhung gi thanh pho toi co
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+2 # NGUYỄN THỊ HƯƠNG 24/11/2014 13:14
Anh hài lòng về tp anh có cũng tốt, nhưng ah nói "làm sao ĐN có thể bằng singapore được chứ"? em nghĩ anh nên sửa lại: " ĐN chưa bằng singapore được", nói như anh thì từ trong suy nghĩ của anh chỉ giới hạn ở việc ĐN sẽ k thể bằng sing, sao anh không có niềm tin và hi vọng để phấn đầu ĐN trở thành tp không chỉ bằng mà còn hơn cả singapore.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+3 # thanh dang ngoc 04/09/2013 19:39
da nang la que cua toi nhung vi gi ma toi ko ve que toi dc buon qua di dau toi luon tu hao ve que toi da nang men yeu
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+2 # MAI HA 10/10/2013 15:11
nhung ngay sap toi.Da Nang se la que huong thu hai cua toi.toi like da nang, da nang la thanh pho tuyet dep
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-4 # Vũ Khắc Huy Hoàng 22/10/2013 12:47
Tôi nghĩ chỉ còn 50 năm nữa là ĐN sẽ giống SG thôi.Thành phố sẽ có hàng triệu dân,và sẽ không còn là thành phố xanh nữa!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Ms.Trâm Anh 30/10/2013 17:05
Theo đó, để đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng, người chuyển đến phải có nhà ở hợp pháp; có việc làm, có thu nhập hợp pháp đảm bảo cuộc sống ổn định, không bị cấm cư trú ở thành phố Đà Nẵng và có thời gian cư trú liên tục ở thành phố từ 3 năm trở lên...
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # lê chương 27/12/2013 16:30
tôi nhớ đà nẵng quá , một thời kỷ niệm đã qua đối với tôi rất nhiều kỷ niệm. nhớ quá một ngày nào đó tôi sẽ về nơi đó chính đà nắng mang nhiều dấu ấn .............
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+3 # Liên Hoa 22/01/2014 19:48
Mình sống ở Đà Nẵng, rất yêu Đà Nẵng, và luôn cho rằng Đà Nẵng là thành phố đáng sống nếu như không xảy ra sự việc này: http://beforeitsnews.com/vietnamese/2014/01/thu-ngo-gui-cac-bac-lanh-dao-thanh-pho-da-nang-179370.html . Mong sao các bác ấy có biện pháp tích cực để Đà Nẵng luôn là thành phố đáng sống trong lòng mỗi người dân.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # minhlong 23/02/2014 17:40
Bác Thanh ngồi ở ghế tỉnh thì có tiếng, chứ về trung ương thì cũng mất tiếng như các bác khác thôi ! hãy nhìn lại bác Triết đi ?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # le tuấn anh 04/04/2014 10:17
mj muon o da nang qua.h mj co uok mo ở da nang rui.mj se co gang dat duoc uoc mơ đó
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+4 # VĂN THẮNG 01/07/2014 10:52
Một lần đi du lịch Đà Nẵng thôi mà tôi đã muốn được ở lại và sinh sống ở đó. Cảnh quan ĐN rất đẹp, con người thân mật, dễ chịu, mức giá cả khá rẻ so với quê hương tôi. Tôi đã lên kế hoạch, tìm việc làm trong Đà Nẵng. Hi vọng sau này con cái tôi có thể trở thành công dân thành phố ĐN, thật đáng tự hào.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # kh.mluv 30/08/2014 12:48
tôi muốn học ngành tiếng anh thương mại và muốn sinh sống và làm việc. vậy cho tôi biết ngành đó ở đà nẵng tốt không và mức thu nhập và mức sông như thế nào so với tphcm
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # anh cong 22/11/2015 11:20
muon ra da nag mot chuyen xem sao?neu tot thi dinh cu tai dn luon...ve nghe an cung gan hon trong nam..bon chen
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # bùi quang khanh 23/12/2015 21:11
Tôi đã từng du lịch ở Đà Nẵng , tôi có nguyện vọng sống tại Đà Năng và cống hiến tay nghề của mình vì những người bệnh thiệt thòi , nghèo . Tôi tình nguyện chăm sóc y tế cho họ
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo