Ashui.com

Thursday
Jul 07th
Home Tương tác Góc nhìn Những "lãnh địa" riêng ở gầm cầu

Những "lãnh địa" riêng ở gầm cầu

Viết email In

Dạ cầu tại TP.HCM đang bị chiếm dụng vô tội vạ. Nơi biến thành “chợ”, chỗ được cho thuê làm bãi đậu xe trong điều kiện thiếu an toàn, có khả năng xảy ra cháy nổ…

Phức tạp

Cầu Calmette nối bờ Q.1 với Q.4 (TP.HCM) sau khi được đưa vào sử dụng không chỉ làm đẹp thêm khung cảnh hiện đại ở khu vực trung tâm, mà còn khiến những khu “ổ chuột” lấn chiếm kênh rạch cũng biến mất.

Thế nhưng, nhiều tháng trở lại đây, dạ cầu Calmette đã biến thành nơi họp chợ, buôn bán trông rất nhếch nhác, bẩn thỉu. Không ít người bụi đời, vô gia cư chọn nơi đây làm nhà với võng, màn, đồ đạc sinh hoạt cá nhân giăng mắc như trong phòng riêng.


Dạ cầu Calmette (phía Q.4) thành "nhà chung" cho nhiều thành phần dân phức tạp (Ảnh: Trần Duy)

Ông Nguyễn Văn Thành, một cư dân ngụ gần cầu Calmette cho biết, khi đêm xuống, dạ cầu còn trở thành nhà vệ sinh lộ thiên với nhiều thành phần dân phức tạp chuyên chọn gầm cầu là “nhà”.

Gần đó, cũng ở phía bờ Q.4, dạ cầu Ông Lãnh được chia thành hai khu vực vây rào cẩn thận dùng làm bãi đậu xe gắn máy và ô tô có thu phí.  Phương tiện, thiết bị phòng chống cháy nổ ở những bãi giữ xe tạm thời này rất sơ sài.

Ngay dưới chân cầu Ông Lãnh, UBND P.6, Q.4 có gắn bảng “Kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm và ma túy” nhưng theo phản ánh của nhiều người dân, nơi đây còn trở thành bãi đáp cho nhiều con nghiện tụ tập.

Cầu Thủ Thiêm nối Q. Bình Thạnh với “vùng bưng” Q.2 từng là niềm tự hào của người dân thành phố với kiến trúc đẹp, quy mô. Nhưng từ khi đưa vào sử dụng chính thức (cuối năm 2010) đến nay, tận dụng khoảng mát sẵn có, dạ cầu phía Q. Bình Thạnh đã trở thành nơi tập kết của những người bán hàng rong. Không chỉ xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh mà “đội quân” này còn đứng tràn ra đường Nguyễn Hữu Cảnh cản trở các phương tiện lưu thông.


Dạ cầu Ông Lãnh (phía Q.4) thành bãi giữ xe thu phí (Ảnh: Trần Duy)

Dạ cầu thành nơi buôn bán ma túy

Thực trạng chiếm dụng dạ cầu vô tội vạ ở khu vực nội thành đã vậy, ở ngoại thành còn phức tạp hơn.

Nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố, cầu vượt Thủ Đức nằm trên QL 13 luôn tấp nập người và phương tiện qua lại. Và dạ cầu Thủ Đức cũng là nơi buôn bán họp chợ ngay từ khi mới thành hình.

Mới đây, một xe đầu kéo quá khổ đã vướng vào gầm cầu vượt Thủ Đức làm ngã tấm bảo vệ cầu khổng lồ khiến những người buôn bán dưới dạ cầu “một phen hú vía”. Để tránh tình trạng họp chợ tràn lan dưới dạ cầu và tạo mỹ quan đô thị, cơ quan chức năng đã trồng thêm mảng xanh dưới dạ cầu nhưng nhiều xe đẩy bán nước giải khát di động vẫn bám trụ dưới dạ cầu lôi kéo, chào mời khách đi đường…

Tình trạng chiếm dụng dạ cầu cũng xảy ra tương tự tại gầm cầu Linh Trung, cầu vượt Bình Phước (Q. Thủ Đức), cầu vượt Ngã tư Ga (Q.12), cầu vượt An Sương (giáp ranh Q.12 và huyện Hóc Môn)…

Dạ cầu An Sương nằm trên QL 1A lâu nay nổi tiếng là “thủ phủ” của dân nghiện ma túy, dân buôn bán ma túy và cũng là nơi “tập kết” của gái mại dâm. Cuối năm 2009, qua theo dõi và nắm địa bàn sâu sát, Công an huyện Hóc Môn đã “nhổ cỏ” hàng loạt phi vụ trao đổi, buôn bán ma túy tại khu vực này.


Dạ cầu Thủ Đức thành "chợ" (Ảnh: Trần Duy)

Do nỗ lực của chính quyền Q.12 và huyện Hóc Môn, con nghiện, gái mại dâm… không thường trú đóng tại đây như trước nhưng vẫn còn cảnh tận dụng góc khuất dưới dạ cầu làm chuyện “mờ ám”. Một người bán nước dưới dạ cầu này cho biết, không ít người đi đường ghé vào tiểu tiện đã đạp phải kim tiêm do con nghiện để lại.

Thực tế, những cây cầu vượt, cầu lớn trên các tuyến đường huyết mạch tại TP.HCM thường nằm trên địa bàn giáp ranh giữa các địa phương nên việc quản lý, giám sát vẫn còn buông lỏng. Trong khi đó, nếu biết tận dụng, dạ cầu vẫn có thể đem lại lợi ích lớn.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT phối hợp với UBND Q.4, UBND Q.7, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong… khảo sát dạ cầu Kênh Tẻ, dạ cầu Tân Thuận 2 để quy hoạch làm bãi giữ xe vi phạm hành chính.

Về việc sử dụng các dạ cầu để xây dựng các bãi giữ xe vi phạm hành chính và bố trí kho bãi lưu giữ các loại vật tư thu hồi, theo ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đơn vị này hiện nay có nhu cầu khoảng 10.000m2 kho bãi.

Tuy nhiên, ông Toàn cũng lưu ý việc tận dụng dạ cầu để làm bãi giữ xe, kho bãi…. cần đảm bảo mỹ quan, đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy; không được phép làm ảnh hưởng đến kết cấu cầu; tạo thuận lợi cho công tác duy tu, sửa chữa cầu…

Trần Duy

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo