Ashui.com

Tuesday
Aug 16th
Home Tương tác Góc nhìn Thích ở nhà gỗ

Thích ở nhà gỗ

Viết email In

Anh Diệp, làm việc tại quận 1, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần đi Tây Ninh tìm mua nhà gỗ để lập nơi nghỉ dưỡng trên miếng đất để dành, diện tích khoảng 300m2, ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi.

Nhiều người đang chuộng

Anh Diệp kể, anh mua lại một ngôi nhà gỗ cũ rồi thiết kế, tân trang lại. Sau hơn một tháng, ngôi nhà khang trang bằng gỗ lim, mái ngói diện tích gần 50m2 hoàn thành với chi phí hơn 400 triệu đồng. Xung quanh nhà là vườn cây trái, ao cá, chuồng lợn rừng, gà tây…

“Ở đâu cũng có nhà tường, mình ở nhà gỗ mới thích, vừa mát vừa lạ. Lâu lâu về nhà ngắm hoa văn, mối nối rất thích. Nhà gỗ xưa hay ở chỗ các mối mộng vừa khít” – anh Diệp nói.


Khu sân vườn của một biệt thự đang xây dựng được thiết kế từ vật liệu gỗ (Ảnh: Hồng Thái)

Các nhà hàng, quán ăn cũng có xu hướng tái tạo không gian xưa thông qua nhà gỗ. Một nhà hàng toạ lạc tại Củ Chi vừa khai trương hồi cuối tháng 4 năm nay với thiết kế cột gỗ, mái ngói đã tốn hơn 3 tỉ đồng chi phí xây dựng. Một dãy nhà gồm năm gian hai chái tại đây tốn khoảng 700 – 800 triệu đồng chưa tính sàn gạch. Người quản lý cho biết: “Do chủ thích gỗ xưa nên đã đích thân tìm mua rồi tự thiết kế. Nếu sử dụng vật liệu thông thường thì không đến giá đó”.

Ngoài những gia chủ thích tự mua và thiết kế nhà theo sở thích, hiện nay, đã xuất hiện một số công ty chuyên thiết kế, lắp đặt trọn gói theo nhu cầu đa dạng của khách hàng. Khi khách có nhu cầu, dịch vụ đến tận nơi khảo sát diện tích đất, địa chất sau đó sẽ tư vấn, thiết kế theo ý chủ nhà và bảo hành gỗ không mối mọt trong vòng 20 năm. Giá một ngôi nhà tuỳ theo thiết kế, chất liệu gỗ, diện tích có giá từ 200 triệu đến hơn 1 tỉ đồng. Các khu vực được chọn lắp nhà gỗ thường là các quận, huyện ven thành phố hoặc các tỉnh như Long An, Bình Dương, Tiền Giang… có diện tích đất sử dụng rộng, tối thiểu 200m2. Ngoài ra, một số khách có nhu cầu lắp nhà gỗ trên sân thượng hay cơi nới thêm phòng hoặc làm phòng spa ngay trong nhà.

Anh Huỳnh Cao Cường, chủ cơ sở gỗ Cao Cường, cho biết: “Kiểu nhà Nam bộ được chuộng vì vừa túi tiền, kiểu đơn giản, cột thưa. Nhà Huế giá thành cao do sử dụng cột dài, chạm khắc tinh xảo… Ngoài ra, còn có các kiểu nhà sàn gỗ, nhà gỗ hiện đại… Nhà gỗ truyền thống giá cao hơn nhà hiện đại do tốn nhiều cột lớn”.

Còn theo anh Nguyễn Huy Hiển, trưởng phòng marketing công ty Trần Đức Homes, cách đây bốn – năm năm đã rộ lên phong trào mua nhà gỗ. Thời tiết nắng nóng, ở nhà gỗ mát hơn nhà gạch, cảm giác thoải mái và thư thái hơn. Sắp tới, Trần Đức Homes dự kiến tung ra sản phẩm nhà gỗ dành cho người thu nhập thấp và trung bình, giá thành dao động từ 100 – 150 triệu đồng/căn.

Người trẻ cũng thích

Nhà gỗ có ưu điểm dễ lắp ráp, dễ di dời, thoáng mát, sang trọng, thoải mái, cách nhiệt, cách âm tốt. Anh Nguyễn Ngọc Minh, trưởng phòng thiết kế công ty cổ phần xây dựng Minh Đức cho biết, cách đây khoảng năm năm, xu hướng ở nhà gỗ thường có ở người trên 60 tuổi nhưng hiện nay, người khoảng 40 tuổi cũng ưa thích. Tuy nhiên, những người lớn tuổi ở nhà gỗ thường đòi hỏi ngôi nhà hoàn hảo đến từng chi tiết chẳng hạn như nhà không mắc điện, không đóng đinh… còn chủ nhà ở lứa tuổi trên 40 thì thích loại nhà gỗ nhưng sử dụng được máy điều hoà, kết hợp các vật liệu như ximăng giả gỗ, gạch, đá, kính… tạo sự sang trọng trong không gian, phong cách.

“Xu hướng ở nhà gỗ kết hợp với không gian sân vườn, hồ nước để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng” anh Hiển nhận xét.

Minh Cúc

Thông tin tham khảo về sản phẩm

- Trần Đức Homes: diện tích nhà 50m2 (một phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách) giá: 250 – 300 triệu đồng. Hoặc chi phí tính theo diện tích, nhà kiểu hiện đại, chất liệu gỗ thông New Zealand, giá từ 5 – 10 triệu đồng/m2, nhà kiểu truyền thống, tuỳ loại gỗ giá từ 12 – 16 triệu đồng/m2. Thời gian tư vấn, sản xuất và thi công lắp đặt hoàn thiện từ 20 – 30 ngày.

- Minh Đức: kiểu nhà sàn, diện tích 200m2, hai tầng, gỗ cũ loại tốt giá khoảng 700 triệu đồng; loại trung bình, giá từ 200 – 300 triệu đồng. Thời gian thi công từ 1 – 2 tháng.

- Cao Cường: kiểu nhà Nam bộ, diện tích 50m2, giá khoảng 200 triệu đồng. Thời gian thi công từ 10 – 15 ngày. 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo