Ashui.com

Tuesday
Dec 07th
Home Tương tác Góc nhìn Việt Nam có tiềm năng xây công viên chủ đề đặc trưng

Việt Nam có tiềm năng xây công viên chủ đề đặc trưng

Viết email In

Với sự đa dạng của văn hóa vùng miền, địa hình địa lý, sự phong phú của các di sản văn hóa; bề dày lịch sử hàng ngàn năm, Việt Nam có đầy đủ điều kiện tiền đề để xây dựng các công viên chủ đề đặc trưng và tiến tới phát triển các thương hiệu của các công viên này ra thị trường quốc tế.

Đây là nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia Hội nghị triển lãm VIREC 2012 với chủ đề “Bất động sản và công nghiệp giải trí - hai lĩnh vực một đích đến” do Công ty G4B phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 12/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Trung Lương, Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, với số dân gần 90 triệu người cùng với rất nhiều lợi thế về tự thiên, thắng cảnh, bờ biển dài và đa dang về văn hóa, lịch sử, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nói chung và bất động sản du lịch, xây dựng công viên giải trí chủ đề nói riêng.

Để phát huy lợi thế này, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã xác định quy hoạch hệ thống hơn 40 khu du lịch tiềm năng trên cả nước để tập trung thu hút đầu tư, có những chính sách ưu đãi ổn định, nhất là trong công tác đầu tư hạ tầng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có một số mô hình như Công viên Đầm Sen, khu du lịch Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh), Thủy Cung ở Nha Trang, Khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương, Thiên Đường Bảo Sơn ở Hà Nội… là những khu vui chơi giải trí bước đầu đã thành công trong việc kết hợp những giá trị dân gian, cảnh quan và một số công nghệ giải trí hiện đại để phục vụ nhu cầu của du khách.

Tại hội nghị VIREC 2012, các chuyên gia về thiết kế, quy hoạch công viên giải trí hàng đầu trên thế giới cho rằng, Việt Nam có thể phát triển những trung tâm giải trí theo chủ đề gắn với lịch sử, giáo dục, khoa học, sinh thái, đại dương, nông nghiệp… và được kết hợp với giáo dục, giải trí và khám phá sẽ tạo ra loại hình giải trí mới mẻ đầy hứa hẹn phát triển mạnh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng cho rằng, Việt Nam vẫn có nhiều hạn chế, cản trở trong quá trình phát triển, khai thác lợi thế của mình trong lĩnh vực du lịch nói chung và công viên giải trí nói riêng.

Theo một số chuyên gia, các khu vui chơi giải trí của Việt Nam vẫn chưa xác định được rõ thị trường, phân khúc thị trường dẫn đến phát triển theo kiểu “bách hóa”, từ đó giảm tính hấp dẫn và hiệu quả kinh doanh; đồng thời phần lớn các khu vui chơi giải trí chưa thể hiện được cái riêng của mình, phần lớn là sao chép về ý tưởng.

Để khắc phục những hạn chế hiện nay, đại diện Viên Nghiên cứu phát triển du lịch, các công ty khai thác du lịch trong và ngoài nước, các chuyên gia tham gia VIREC 2012, đều nhấn mạnh để phát triển các công viên vui chơi giải trí, Việt Nam cần tập trung nâng cao năng lực nghiên cứu quy hoạch và tư vấn đầu tư phát triển hệ thống khu vui chơi giải trí, nhất là công viên vui chơi giải trí chuyên đề, hiện đại; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách đầu tư, phát triển du lịch. Cùng với đó là tiếp tục đơn giản hóa thủ tục và quy trình đầu tư vào lĩnh vực du lịch nói chung và các khu vui chơi giải trí nói riêng, thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch trong và ngoài nước…/.

Hoàng Anh Tuấn

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo