Ashui.com

Thursday
Jun 20th
Home Tương tác Góc nhìn Xếp hạng điểm đến có giá trị lịch sử năm 2008: Những tín hiệu báo động cho Việt Nam

Xếp hạng điểm đến có giá trị lịch sử năm 2008: Những tín hiệu báo động cho Việt Nam

Viết email In

Tạp chí National Geographic (Mỹ) vừa công bố bảng xếp hạng 110 điểm đến có giá trị lịch sử trên thế giới. Đây là hoạt động thường niên diễn ra từ 5 năm qua của tạp chí nổi tiếng này. Năm nay Việt Nam có hai điểm đến lọt vào danh sách là phố cổ Hà Nội và đô thị cổ Hội An đều nằm ở nhóm gần cuối bảng.

Đề cao việc bảo tồn lịch sử

  • Ảnh bên : Một góc đô thị cổ Hội An

Trên trang web của mình, National Geographic cho biết họ đã chọn hơn 100 điểm đến có giá trị lịch sử trên thế giới để cân nhắc, xem xét. Một ban giám khảo gồm hơn 280 chuyên gia quốc tế về nhiều lĩnh vực sẽ xem xét các điểm đến. Họ sẽ đánh giá những điểm đến này dựa trên 6 tiêu chí: cân bằng môi trường và sinh thái, sự toàn vẹn về mặt văn hóa và xã hội, điều kiện của công trình và điểm khảo cổ lịch sử, yếu tố hấp dẫn thẩm mỹ, chất lượng quản lý du lịch và viễn cảnh tương lai. Tựu chung lại, điểm đến nào giữ gìn, bảo tồn và khôi phục các di tích lịch sử trong khi vẫn đảm bảo yếu tố phát triển càng tốt sẽ được nhận điểm càng cao.

5 điểm đến lịch sử tốt nhất của National Geographic:
 
1. Áo: Wachau/Tu viện Melk (88 điểm)
2. Canada: Kênh đào Rideau(84)
3. Bỉ: Thành phố lịch sử Ghent (81)
4. Nhật: Khu vực lịch sử Nikko (81)
5. Áo: Thành phố Graz (80) 

Năm nay Thung lũng Wachau và Tu viện Welk của Áo đã đứng ở vị trí số 1 với 88 điểm. Xếp thứ 2 là kênh đào Rideau ở Ontario, Canada, một công trình đã được đưa vào danh sách các Di sản thế giới của UNESCO. Đứng thứ 3 là thành phố Ghent của Bỉ. Ở khu vực châu Á, đứng cao nhất là khu vực lịch sử Nikko (xếp thứ 4 thế giới). Đây là khu vực có nhiều ngôi đền cổ và National Geographic đánh giá Nhật Bản đã làm rất tốt trong công tác bảo tồn dù lượng khách du lịch tới đây rất lớn.

Điếm đến đứng bét trong bảng tổng sắp của National Geographic là City of Central ở bang Colorado (Mỹ/ chỉ đạt 34 điểm). Đáng chú ý là thủ đô Phnom Penh của Campuchia năm nay bị xếp là điểm đến lịch sử kém thứ hai thế giới. National Geographic cho rằng sự quyến rũ của Phnom Penh cổ kính, các giá trị lịch sử có từ thời thực dân Pháp, đã hoàn toàn biến mất do sự gia tăng không kiểm soát của quá trình đô thị hóa và nạn đầu cơ bất động sản.

Tờ Phnom Penh Post cho hay ông Kousoum Saroeth, Phó Giám đốc Ủy ban du lịch Campuchia, đã không đồng tình với đánh giá của National Geographic. Theo ông, sự phát triển của Phnom Penh đã có "tác động tốt" tới ngành du lịch. Song thực tế thì hồi đầu tháng 10, ngay cả các kiến trúc sư và chuyên gia phát triển đô thị ở Phnom Penh cũng đã lên tiếng cảnh cáo chính phủ Campuchia rằng các dự án thương mại lớn, như một dự án chiếm bớt diện tích của hồ Boeung Kak, sẽ làm hỏng hình ảnh của thành phố từng được ca tụng về mặt kiến trúc và giá trị lịch sử. Tuy nhiên chính quyền đã khẳng định sẽ không có dự án nào thay đổi. Như vậy, nhận xét của National Geographic không phải không có cơ sở

Những tín hiệu báo động cho Việt Nam

  • Ảnh bên : Một góc phố cổ Hà Nội

Năm nay Việt Nam có điểm đến lịch sử là khu phố cổ Hà Nội và đô thị cổ Hội an được đưa vào danh sách của National Geographic, nhưng cả hai đều có vị trí xếp hạng ở mức trung bình kém, thậm chí là kém. Trong đó với 56 điểm, phố cổ Hà Nội xếp thứ 94, tức là đã lọt vào top 20 điểm đến lịch sử kém nhất theo bảng xếp hạng của National Geographic. Tạp chí này cho rằng phố cổ Hà Nội rất lôi cuốn. "Hà Nội không phải là Hong Kong hay TP Hồ Chí Minh hay Thượng Hải và đang trong quá trình xây dựng các tòa cao ốc. Thật ngạc nhiên, một vài con phố trong khu phố cổ đã giữ được rất nhiều nét quyến rũ" - tờ tạp chí viết.

5 điểm đến lịch sử kém nhất của National Geographic:

110. Mỹ: Central City, Colorado (34)
109. Campuchia: Phnom Penh (36)
108. Mỹ: Tombstone, Arizona (39)
107. Thổ Nhĩ Kỳ: Hierapolis-Pamukkale (45)
106. Mỹ: Deadwood, South Dakota (45)

Song National Geographic cho rằng khu phố cổ Hà Nội ngày càng trở nên nhộn nhịp, bị thương mại hóa và dường như đã quá phát triển theo hướng hiện đại. Tạp chí cho rằng nên xây dựng thêm nhiều tuyến đường đi bộ ở đây. "Khu vực 36 phổ cổ của Hà Nội rất sinh động và đầy sự quyến rũ nhưng thiếu những vết tích cổ. Khu vực thành Thăng Long vẫn còn nhiều vết tích, nhưng không có thông tin chỉ dẫn và vì thế trở nên vô nghĩa, tạo cảm giác buồn tẻ khi tới thăm" - National Geographic viết.

Với 61 diểm, Hội An đứng ở hàng thứ 83 (trong tổng số 110), nghĩa là trong nhóm trung bình kém. National Geographic đánh giá đây là một nơi tuyệt vời để lưu lại. "Rất nhiều vết tích cổ, việc phục chế chuẩn xác và công tác quản lý tốt" là những gì tờ tạp chí ưu ái tặng cho Hội An. Vấn đề của Hội An là nơi đây quá nhỏ bé, không thể chứa hết các du khách tới thăm.

Bên cạnh đó tình trạng thương mại hóa khu đô thị cổ này đang diễn ra mạnh. "Kiến trúc đẹp, nhưng toàn bộ đô thị cổ này đã được biến đổi để trở thành một điểm mua sắm cho khách du lịch" - tờ tạp chí nhận xét và cho rằng việc này sẽ không mang tới cảm giác "hài lòng hết mức" cho du khách.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo