Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Quy hoạch treo, dự án treo: Những chuyển động sau lời hứa

Quy hoạch treo, dự án treo: Những chuyển động sau lời hứa

Viết email In

UBND TP.HCM vừa có văn bản huỷ bỏ quyết định tạm giao đất cho tổng công ty An Phú (nay là công ty TNHH MTV An Phú) để xây dựng khu công nghiệp và khu dân cư tại xã Tân Hiệp và xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn). Đây được coi là hành động cụ thể về “xoá treo” của thành phố sau kỳ họp HĐND mới đây. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sau quyết định nói trên, “số phận” khu đất có thay đổi gì so với trước?  


Ấp Doi (khu phố 8, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) được quy hoạch là công viên cây xanh từ năm 1998, đang chờ thoát treo (Ảnh: Đoàn Quý) 

Dân được phục hồi quyền lợi? 

Theo ông Huỳnh Văn Thanh, trưởng phòng quản lý và sử dụng đất thuộc sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, dự án nói trên được giao đất từ năm 2004 với diện tích phải thu hồi 650ha, trong đó có 619ha đất do người dân đang sử dụng. Tuy nhiên, qua gần mười năm triển khai, đến nay chủ đầu tư mới bồi thường được cho ba hộ, hỗ trợ được bốn hộ với diện tích tương đương 2,6ha, bằng 0,35% diện tích cần bồi thường, đồng thời dự án cũng chưa có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa có quỹ nhà, đất tái định cư. Việc bồi thường kéo dài làm thiệt hại quyền lợi của 1.327 hộ dân. 

Việc huỷ bỏ quyết định giao đất của dự án trên thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố đối với những dự án treo. Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm nhất vẫn là người dân sẽ được quyền lợi gì khi dự án đã bị thu hồi quyết định giao đất, quy hoạch trên có thể phá bỏ hoàn toàn hay vẫn treo lơ lửng trên đầu dân? 

Trả lời những câu hỏi này, ông Thanh cho biết, về mặt pháp lý thì dự án này đã hết treo, mọi quyền lợi của người dân trở lại bình thường. Còn tuỳ tình hình phát triển kinh tế của huyện Hóc Môn mà huyện có thể đề xuất giữ nguyên quy hoạch để kêu gọi chủ đầu tư khác hoặc nếu sau khi đã xoá “treo” mà quy hoạch cũ không còn phù hợp thì huyện đề xuất điều chỉnh quy hoạch. “Nhưng làm gì thì làm, quy hoạch phải đi trước, sau đó mới tìm nguồn vốn, kêu gọi đầu tư… Còn quy hoạch nơi đó làm gì sau khi đã xoá treo là do huyện đề xuất, chúng tôi không thể đề xuất thay”, ông Thanh nói.

UBND TP.HCM: Tổng rà soát các đồ án quy hoạch 

Thực hiện lời hứa với cử tri, sau kỳ họp hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác liên ngành để tổng rà soát, đánh giá việc thực hiện các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn thành phố từ nay đến cuối năm. Những đồ án quy hoạch không còn phù hợp hoặc không khả thi sẽ được xoá hoặc điều chỉnh. Kết quả kiểm tra những đồ án này sẽ được công khai cho dân biết. 

Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM, cũng cho biết, lần này sở Quy hoạch sẽ dứt khoát với các dự án treo. Hiện sở đang chỉ đạo các quận huyện làm báo cáo về các dự án không khả thi trên địa bàn để có hướng xử lý. Quan điểm của sở là những dự án nào doanh nghiệp bồi thường được trên 50% nhưng bị ách lại do nhiều nguyên nhân sẽ kiến nghị cho tiếp tục gia hạn. Còn dự án bồi thường cho dân dưới 50% thì sẽ dứt khoát thu hồi. Theo báo cáo của sở Tài Nguyên và môi trường, hiện toàn thành phố có 226 dự án đã được UBND TP.HCM và sở Tài nguyên và môi trường ban hành văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư. Trong số này có 193 dự án đã bồi thường được trên 50%. 

Siết chặt 

Không chỉ với huyện Hóc Môn, sau kỳ họp HĐND TP.HCM, lãnh đạo các quận Gò Vấp, quận 2, Thủ Đức, cũng đã có những động thái xử lý đối với những dự án chậm triển khai. 

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết, dự kiến vào cuối năm 2012, đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của ấp Doi sẽ được phê duyệt. Sau khi phê duyệt, UBND quận sẽ cho người dân chuyển mục đích thành đất ở, cấp phép xây dựng nhà tại những khu vực phù hợp quy hoạch. 

Tại quận 2, những cư dân sinh sống tại ấp Đông, phường Bình Trưng Đông phản ánh, gần 20 năm nay, người dân phải sống trong cảnh “treo” mọi quyền lợi bởi khu đất của họ nằm trong quy hoạch dự án khu dân cư 154ha Bình Trưng Đông – Cát Lái do nhà đầu tư thứ cấp là công ty xây dựng số 14 làm chủ đầu tư. Mặc dù các cư dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền ở quận 2 và thành phố khiếu nại về việc chủ đầu tư không công khai quy hoạch, chưa thương lượng đền bù và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã phân lô bán nền... nhưng đều không được giải quyết thoả đáng. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng Nguyệt, chánh văn phòng UBND quận 2 cho biết, trước bức xúc của dân về những dự án chậm triển khai, quận 2 đã thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trên điạ bàn quận. Mục đích của quận là bằng mọi cách thúc các dự án đẩy nhanh tiến độ, không làm khổ người dân. Kết quả kiểm tra 152 dự án, trong đó có bốn dự án lớn (dự án 131ha An Phú, An Khánh; dự án 87ha An Phú, dự án 147ha Thạnh Mỹ Lợi, dự án 154ha Bình Trưng Đông) cho thấy, hầu hết các hạng mục đầu tư của các dự án này chưa thực hiện phù hợp quy hoạch như xây dựng sai mẫu nhà. Đặc biệt, hầu hết chủ đầu tư các dự án mới chỉ chú trọng bồi thường phần diện tích sử dụng để kinh doanh mà chưa chú trọng bồi thường phần diện tích đất dành cho xây dựng công trình công cộng, khiến dự án kéo dài, dân bức xúc. Trước kết quả ấy, quận đã ra nhiều văn bản yêu cầu các chủ đầu tư phải đẩy nhanh công tác bồi thường cho dân, thực hiện nghiêm túc các quy hoạch đã được duyệt, trả lại phần đất bờ sông đã lấn chiếm. Riêng các dự án chậm triển khai, quận cũng đã chỉ đạo các phòng ban tìm hiểu các vướng mắc, từ đó có biện pháp hỗ trợ các chủ đầu tư. Nếu dự án nào không thực hiện quận sẽ kiến nghị thu hồi. 

Riêng về dự án khu liên hiệp TDTT quốc gia Rạch Chiếc chậm triển khai gần 20 năm nay, bà Nguyệt cho biết, dự án này thuộc sở Văn hoá – thể thao và du lịch làm chủ đầu tư, quận chỉ tham gia công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để đảm bảo đời sống cho người dân, quận cũng đã có nhiều kiến nghị, gửi lãnh đạo thành phố và chủ đầu tư yêu cầu thúc đẩy tiến độ dự án. 

Tùng Quang - Đoàn Quý 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1943 khách Trực tuyến

Quảng cáo