Ashui.com

Friday
Apr 19th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa (TPHCM): Tay không vẫn được giao dự án... 2 tỉ USD (?!)

Dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa (TPHCM): Tay không vẫn được giao dự án... 2 tỉ USD (?!)

Viết email In

Mới đây, người ta tiếp tục phát hiện Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - đơn vị được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa - "tay không" hoàn toàn trong góp vốn xây dựng dự án này.

Khu "đất vàng" Bình Quới - Thanh Đa, có lẽ sẽ tiếp tục lâm vào cảnh bị... "treo" dài dài - sau hơn 16 năm đứng "ngôi" kỷ lục là dự án có thời gian "treo" lâu nhất TPHCM. Bởi mới đây, người ta tiếp tục phát hiện Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - đơn vị được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa - "tay không" hoàn toàn trong góp vốn xây dựng dự án này.

  • Ảnh bên : Đường vào Bình Quới - Thanh Đa (nguồn: SGTT) 

Dự án bị... "treo" lâu nhất ở TPHCM

Sau hơn 10 năm... long đong qua rất nhiều chủ đầu tư, khu "đất vàng" tuyệt đẹp của TPHCM - bán đảo Bình Quới - Thanh Đa - vẫn chưa thể nên hình hài là một khu du lịch sinh thái "Việt Nam thu nhỏ", như chủ trương của UBND TPHCM phê duyệt vào năm 1992.

Không biết đã kiểm tra năng lực Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn hay chưa, ngày 16.12.2003, UBND TPHCM đã giao Dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Khu đất Bình Quới - Thanh Đa rộng 426ha, được dự kiến làm khu đô thị mới, có số vốn lên tới 2 tỉ USD. Theo đó, dự án phải được đền bù, thu hồi và xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng; trong đó, có khu tái định cư 18,4ha.

Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn được UBND TPHCM ra quyết định tạm giao đất số 2740/QĐ-UB ngày 14.6.2004. Song trớ trêu, ỳ ạch 2 năm liền, vẫn không thấy Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn triển khai dự án; cực chẳng đã, ngày 13.11.2006, Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) và UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản số 9814, với nhận định Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn "không đủ năng lực đầu tư dự án, không có quỹ nhà tái định cư".

Kế đó, Sở TNMT và UBND quận Bình Thạnh đã kiến nghị UBND TP thu hồi quyết định tạm giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Nhận định trên không phải không có cơ sở, bằng chứng là sang năm 2007, dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa vẫn chưa thấy gì; trong khi đó, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đã phải thừa nhận tại tờ trình ngày 3.8.2007 rằng: "Khả năng thành phố sẽ thu hồi dự án là rất cao, nếu Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn không nhanh chóng triển khai thực hiện dự án. Trường hợp này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến uy tín Tổng công ty và khó khăn trong việc thu hồi chi phí đã đầu tư...".

Tay không góp vốn dự án... 15.000 tỉ đồng?

Trước tình hình dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa có khả năng bị thu hồi, không biết năng lực tài chính của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đến đâu, nhưng tại tờ trình ngày 3.8.2007 thể hiện lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn "đã tập trung tìm đối tác có năng lực để cùng thực hiện dự án", vì "tổng mức đầu tư dự án quá lớn: Khoảng 2 tỉ USD", riêng "nguồn vốn chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 1 khoảng 10.000 tỉ đồng"...

  • Ảnh bên : Phối cảnh thiết kế QHCT khu bán đảo Thanh Đa - Bình Qưới (nguồn: horea.org.vn)

Cuối cùng, có 4 cổ đông (Cty CP Hoàng Anh Gia Lai, Sacomreal, Sacombank, Cty CP đầu tư địa ốc Vạn Phúc) đã cam kết góp vốn cùng Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Khi ký hợp đồng "hợp tác đầu tư và khai thác kinh doanh dự án", người ta mới biết Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn tay không hoàn toàn trong góp vốn xây dựng dự án này.

Theo hợp đồng số 27/HĐ-HTĐT/2007 ngày 24.8.2007, được ký giữa đại diện Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn với ông Đoàn Nguyên Đức - đại diện cho nhóm 4 cổ đông trên, thì dự án BQTĐ có tổng vốn đầu tư tạm tính 15.000 tỉ đồng. Phía Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn góp 10% tổng giá trị đầu tư trên. Còn 90% vốn sẽ do 4 cổ đông có tên trên đóng góp.
 
Tuy nhiên, số tiền góp vốn này của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn lại được 4 cổ đông trên trực tiếp cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn "vay không bảo lãnh, không thế chấp, không tính lãi suất trong suốt thời gian hợp đồng này có hiệu lực...". Chỉ khi nào dự án có doanh thu, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn mới hoàn trả vốn cho 4 cổ đông... Như vậy, trong phi vụ góp vốn xây dựng Dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn hoàn toàn không phải bỏ ra đồng nào, ngoài… 426ha đất thực địa mà Nhà nước giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Ngày 7.8.2007, Văn phòng HĐND và UBND TPHCM đã ra thông báo số 545/TB-VP, thay đổi… 180 độ, về chủ trương dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa. Theo đó, HĐND và UBND TPHCM đã có chủ trương đấu thầu dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, không đề cập tí gì đến chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, trong suốt 5 năm qua, bất chấp quyết định giao đất số 2740/QĐ-UB, ngày 14.6.2004 của UBND TPHCM chưa được thu hồi (?).
 
Ngày 20.10.2008, Ban Kinh tế và Ngân sách - HĐND TPHCM đã có văn bản số 273/HĐND-KTNS, với nội dung khẳng định: "Nếu chủ đầu tư có vi phạm hoặc không đáp ứng yêu cầu thì thu hồi và tổ chức đấu thầu".

Dư luận người dân bán đảo Bình Quới - Thanh Đa nói riêng và TPHCM nói chung đang rất mong mỏi các cơ quan chức năng sớm làm rõ những dích dắc xung quanh dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, để chấm dứt kỷ lục hơn... 16 năm bị quy hoạch treo của khu "đất vàng" Bình Quới - Thanh Đa.

Cao Nguyễn Đông Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2098 khách Trực tuyến

Quảng cáo