Ashui.com

Monday
Jul 04th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Bộ Xây dựng kiến nghị dừng xây khách sạn trong công viên

Bộ Xây dựng kiến nghị dừng xây khách sạn trong công viên

Viết email In

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng đã có văn bản kiến nghị với Thủ tướng ra quyết định dừng việc xây dựng khách sạn Novotel on the Park tại công viên Thống Nhất, một dự án bị công luận phản đối quyết liệt thời gian qua.

Giới thiệu địa điểm khác xây khách sạn

Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ giao UBND TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan và đơn vị tư vấn đang nghiên cứu lập quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, tiến hành lựa chọn một địa điểm khác để giới thiệu cho công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Ltd thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

  • Ảnh bên : Mảnh đất công viên xưa đang bị xẻ để xây khách sạn. (Ảnh: K.Hà)

Giao UBND TP Hà Nội tổ chức việc đánh giá, xác định kinh phí do công ty liên doanh đã đầu tư vào dự án để đề xuất phương án bồi thường hoặc hoán đổi, đồng thời tổ chức điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay công trình đã hoàn thành phần móng cọc và đang làm tường vây, vốn đầu tư đã thực hiện khoảng 14,5 triệu USD.

Dự án gây tranh cãi

Trước đó, bắt đầu từ lá thư ngỏ của Kiến trúc sư Trần Thanh Vân đăng tải trên TuanVietNam, báo VietNamNet, giới chuyên môn và công luận đã đồng loạt lên tiếng đòi ngừng dự án khách sạn với lý do dự án lấy hơn 9.000 m2 đất vốn thuộc công viên Thống Nhất - lá phổi xanh hiếm hoi của Hà Nội, có giá trị tinh thần và lịch sử lớn lao với nhiều thế hệ người Hà Nội.

Trước phản ứng quyết liệt của công luận, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chỉ đạo kiểm tra, báo cáo Thủ tướng về vụ việc này trước ngày 5/3.

Từ vụ công viên Thống Nhất, UBND Hà Nội đã rà soát một loạt dự án xẻ thịt công viên và ra quyết định ngừng xây tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại 64 tầng tại công viên Tuổi Trẻ.

Theo dòng sự kiện

- Năm 1991, Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư cấp phép đầu tư dự án xây dựng khách sạn (tại vị trí hiện nay) cho liên doanh giữa công ty Du lịch Hà Nội và một công ty của Thụy Điển (Hãng hàng không SAS).

- Ngày 12/6/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có văn bản yêu cầu tạm ngừng các công việc xây dựng khách sạn của UBND TP. Hà Nội, vì trong đó có 9.150 m2 đất thuộc công viên Lê Nin và xử lý theo hướng chọn khu vực đất khác rời ra khỏi nội thành để liên doanh tiếp tục triển khai công việc.

- Ngày 26/10/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt tiếp tục có ý kiến: Cần làm việc với liên doanh nhưng phải làm rõ cho người dân hiểu để tránh những dư luận xung quanh.

- Năm 1998, quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội đến 2020 của Thủ tướng định hướng khu đất này thuộc công viên Thống Nhất. Trong bản đồ quy hoạch Thủ đô công bố ngày 10/10/2001, vị trí xây khách sạn được tô màu xanh (đất công viên).

- Trong bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 ban hành năm 2000 của quận Hai Bà Trưng, vị trí xây khách sạn lại được tô màu đỏ (thể hiện đất công cộng).

- Tháng 6/2008, dự án SAS Hanoi Royal khởi công với tên gọi mới Novotel on the Park, chủ đầu tư là Tổng Công ty Du lịch Hà Nội liên doanh với Tập đoàn Accor và SIH Investment Ltd.

- Ngày 10/2/2009, KTS Trần Thanh Vân có thư ngỏ phản đối việc xén đất công viên Thống Nhất để xây khách sạn. Tiếp đó, liên tiếp Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng đông đảo các kiến trúc sư, chuyên gia có uy tín như TS Phạm Sỹ Liêm, KTS Nguyễn Trực Luyện, GS Đặng Hùng Võ... và công luận rộng rãi đã đồng loạt lên tiếng phản đối dự án.

- Ngày 13/2, UBND Hà Nội họp báo giải thích lý do tiếp tục cho thực hiện dự án vì "cam kết quốc tế, văn bản pháp lý và quy hoạch".

- Ngày 24/2, Chủ tịch UBND Hà Nội gặp và lắng nghe ý kiến của Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Bộ Xây dựng và các bên liên quan.

- Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng có công văn yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chỉ đạo kiểm tra, báo cáo Thủ tướng về vụ việc này trước ngày 5/3. 


>> Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị VN kiến nghị lãnh đạo TP về dự án khách sạn Novotel on the Park 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2268 khách Trực tuyến

Quảng cáo