Ashui.com

Tuesday
Jul 23rd
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bao nhiêu dự án sẽ phải dừng?

Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bao nhiêu dự án sẽ phải dừng?

Viết email In

Với diện tích quy hoạch đô thị của các dự án đã được cấp có thẩm quyền các địa phương phê duyệt trước khi hợp nhất vào Hà Nội mở rộng, thì đến nay diện tích chiếm đất đã lên tới 1.450km2 (tương đương 145.000ha), vượt quá diện tích quy hoạch cho cả vùng thủ đô Hà Nội.

Bao gồm: Hà Nội và 7 tỉnh là Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hoà Bình. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát các quy hoạch, dự án đầu tư, HN gặp không ít trở ngại.

  • Ảnh bên : Dự án khu đô thị mới Văn Phú - Hà Đông (Ảnh minh họa: Thanh Huyền / CAND)


Dự án có trước quy hoạch...

Tháng 5.2008, Quốc hội ra Nghị quyết số 15 chính thức mở rộng địa giới hành chính HN với quy mô diện tích 3.344km2, dân số là 6,232 triệu người gồm 27 quận, huyện và 2 thành phố trực thuộc. Lúc này, UBND TP.Hà Nội mới chính thức nhập cuộc, được Thủ tướng giao việc chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá lại các dự án quy hoạch trên toàn địa bàn thành phố.

Đến nay, sau 5 tháng rà soát, tổng số các dự án đã lên đến con số 744, với diện tích đất là hơn 75.189ha. Trong đó, chiếm tới 52% các dự án, đồ án là khu đô thị, nhà ở hỗn hợp với 389 dự án, có diện tích đất là 39.148ha, dự kiến bố trí cho số dân lên tới 2,4 triệu người. Có khoảng 438 dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư, trong đó 213 dự án đã có quyết định thu hồi đất để lập dự án.

Theo ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, việc rà soát quy hoạch là việc làm khá "phức tạp và nhạy cảm", bởi trước khi hợp nhất các địa phương đều căn cứ vào mục tiêu chiến lược phát triển KT-XH của địa phương mình, nguyện vọng của nhà đầu tư để xem xét, phê duyệt dự án.

Việc phải rà soát, xem xét lại các dự án sẽ không tránh được những phân vân và gây tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều khó khăn hơn là mục tiêu đặt ra trong đợt rà soát này là phải đánh giá các đồ án, dự án theo tiêu chí phù hợp với quy hoạch chung thủ đô, nhưng đến nay Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt nhiệm vụ thiết kế, còn quy hoạch chung thì Bộ Xây dựng đang chỉ đạo tư vấn nước ngoài kết hợp với tư vấn trong nước nghiên cứu, xây dựng, theo kế hoạch phải đến cuối năm 2010 mới hoàn thành...

Trong khi "chờ"quy hoạch chung, thành phố đã đưa ra 4 nhóm tiêu chí để phân loại dự án: Phù hợp với quy hoạch vùng thủ đô; phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng; phù hợp định hướng các đồ án quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt và các đồ án mang tính chất đặc biệt đã được cấp có thẩm quyền chỉ đạo thực hiện (liên quan đến mục tiêu quốc gia như dự án đê điều - thuỷ lợi, an ninh quốc phòng, lợi ích công cộng, 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội...).

Trên cơ sở đó, TP đang chỉ đạo phân loại các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng theo các nhóm: Tiếp tục triển khai; xem xét triển khai nhưng cần điều chỉnh; tạm dừng chờ quy hoạch chung thủ đô HN và đề nghị dừng hẳn.

Sẽ có nhiều dự án phải dừng

Bình luận về chủ trương này của thành phố, ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố, tỏ ý đồng tình. Ông cho rằng, việc rà soát quy hoạch các dự án là việc không thể đặng đừng, bởi đến nay, HN mở rộng đang có nguy cơ bị đô thị hoá do quỹ đất bố trí để xây dựng đô thị quá lớn, vượt quá quỹ đất được Thủ tướng phê duyệt khi quy hoạch vùng thủ đô HN đến năm 2030.
 
Theo đó, hiện tổng diện tích chiếm đất của đô thị đã lên tới 1.450km2 dự kiến đến 2030, trong khi quy hoạch vùng thủ đô tối đa chỉ là 1.330km2. Việc phân loại các tiêu chí như UBND TP cũng khá hợp lý.
 
Các dự án đề nghị dừng hẳn sẽ xác định bởi các tiêu chí như nằm trong hành lang thoát lũ, phân chậm lũ; khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật (như hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình kỹ thuật đầu mối, đê điều, di tích...); không bảo đảm môi trường; không nằm trong định hướng các quy hoạch chung đã được duyệt; đồ án quy hoạch chi tiết chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với nhóm này, thành phố sẽ nghiên cứu, tùy theo mức độ đã đầu tư, đề xuất phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết bảo đảm quyền lợi, tránh thiệt thòi quá lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề nan giải lại nằm ở chính các dự án đô thị nhà ở đã được cấp phép vượt quá mức quy định. Các dự án này đã được giao cho chủ đầu tư, nhưng chưa nghiên cứu quy hoạch thì phải được điều chỉnh kịp thời, dự án nào không phù hợp sẽ phải dừng hẳn.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, bộ này đã hoàn thành việc rà soát 300 đồ án quy hoạch liên quan đến thủ đô Hà Nội mở rộng. Kết quả đã tổng hợp được 318 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư, trong đó bộ đề nghị 58 đồ án, dự án được tiếp tục triển khai bình thường, 153 đồ án, dự án cần điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với định hướng quy hoạch chung HN mở rộng; 107 đồ án, dự án phải tạm dừng.

Bộ sẽ sớm báo cáo thường trực Chính phủ quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội của nhóm tư vấn nước ngoài lập quy hoạch và UBND TP sẽ báo cáo kết quả phân loại dự án trong tháng sáu tới.

Hồng Quân

>> Các dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội mở rộng: Rà soát để tránh lãng phí 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1484 khách Trực tuyến

Quảng cáo