Ashui.com

Tuesday
Jun 25th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Dự án Saigon Centre 12 năm đình trệ: UBND TP.HCM và Bộ GTVT "vênh" nhau?!

Dự án Saigon Centre 12 năm đình trệ: UBND TP.HCM và Bộ GTVT "vênh" nhau?!

Viết email In
Toàn bộ khu đất 92-94 có diện tích gần 20.000 m2, thuộc ô phố Lê Lợi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Huỳnh Thúc Kháng – Pasteur, đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thu hồi vào tháng 7/1996 để giao cho liên doanh thực hiện dự án Saigon Centre.

Sau 12 năm, dự án chỉ triển khai được một phần, còn toàn bộ giai đoạn 2 vẫn án binh bất động vì các đơn vị thuộc Văn phòng II - Bộ GTVT phía Nam tại địa chỉ này cương quyết không trả đất.

Kẻ nói có, người nói không

Tháng 5/1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/TTg về việc thu hồi 5.937m2 đất tại số 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (NKKN) và giao cho liên doanh xây dựng khách sạn 5 sao và khu nhà văn phòng cho thuê (thời hạn thuê đất 40 năm, kể từ ngày cấp giấy phép đầu tư). Đến tháng 3/1995, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1310/QHQT, đồng ý việc đầu tư giai đoạn 2 xây dựng khách sạn, nhà căn hộ, văn phòng, thương mại tại số 92-94 NKKN.

Từ chủ trương nói trên, tháng 7/1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 447/TTg thu hồi thêm 13.769m2 đất tại khu vực này. Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý cho liên doanh thuê toàn bộ diện tích khu đất để thực hiện dự án Saigon Centre. Thực hiện quyết định của Thủ tướng, tháng 4/2003, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 1385/QĐ-UB về việc điều chỉnh, di chuyển cơ quan, đơn vị và đền bù hỗ trợ thiệt hại trong dự án đầu tư xây dựng dự án dự án Saigon Centre tại số 92 NKKN.

Từ đây, câu chuyện tranh cãi bắt đầu diễn ra giữa UBND TP.HCM và Bộ GTVT. Cụ thể, tháng 12/2007, Bộ GTVT có Công văn số 8446/BGTVT-KHĐT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ như sau: Đất tại số 92 NKKN, là đất do Văn phòng Bộ và các cơ quan thuộc Bộ tiếp quản, sử dụng và làm việc ổn định từ sau giải phóng Miền Nam đến nay. Các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều là giao đất ở số 94 NKKN, mà không có quyết định giao đất ở khu số 92.

Thế nhưng, bản đồ giải thửa và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP.HCM cho liên doanh thực hiện dự án Saigon Centre, lại bao gồm cả đất của số 92 NKKN. Đây là việc không bình thường. Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm tra hoặc thanh tra để xử lý các vấn đề không phù hợp nêu trên và các vấn đề liên quan khác.

Sau nhiều cuộc trao đổi, xin ý kiến các bộ, ngành, ngày 21/6/2008, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản số 3909/UBND-ĐT cho rằng, việc đề nghị của Bộ GTVT về xem xét lại việc thực hiện dự án tại số 92 NKKN là không phù hợp. UBND TP.HCM khẳng định: Quyết định số 447/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại phần tiêu đề không nhắc đến địa chỉ số 92, mà chỉ có địa chỉ số 94 NKKN.

Tuy nhiên, tại Điều 1 của quyết định trên đã xác định vị trí ranh giới khu đất thu hồi theo tờ bản đồ vị trí thu hồi và giao đất số 24898/GĐ tỷ lệ 1/4000 do Sở Địa chính Nhà đất (nay là Sở TN&MT) xác lập ngày 10/2/1996. Vì vậy, việc Bộ GTVT cho rằng phần diện tích đất Văn phòng 2, Bộ GTVT đang sử dụng tại số 92 NKKN, không nằm trong khu đất 19.706 m2 bị thu hồi theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là không chính xác.

Vì vướng Văn phòng II Bộ GTVT phía Nam, nên giai đoạn 2 của dự án vẫn chưa thể triển khai.

Sẽ còn lòng vòng?

Dự án Saigon Centre là một khu phức hợp cao ốc do Cty Keppel Land Watco I (Singapore), đầu tư tại Q.1, TP.HCM.Thiết kế ý tưởng cho Saigon Centre gồm hai cao ốc. Cao ốc thứ nhất cao88 tầng, gồm khu thương mại bán lẻ cao cấp, văn phòng hạng A, khách sạnnăm sao. Cao ốc thứ hai cao 66 tầng, có khu thương mại bán lẻ, được kếtnối với cao ốc 88 tầng. 
Sau một thời gian dài, dự án chỉ hoàn thành giai đoạn 1 với khu nhà cao  gồm 11 tầng, tại số 94 NKKN. Nhận thấy tiến độ dự án giai đoạn 2 quá chậm, UBND TP.HCM đã tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT thực hiện theo Quyết định số 447, vì phù hợp với chủ trương quy hoạch đô thị. Thậm chí, để đảm bảo tiến độ, UBND TP.HCM cũng đề nghị chủ đầu tư phải dành một phần diện tích tương ứng với diện tích Văn phòng II-Bộ GTVT hiện đang sử dụng để bố trí làm Văn phòng của Bộ mà không phải trả tiền thuê, chỉ thanh toán các loại phí dịch vụ: điện, nước, bảo vệ...

Trên cơ sở kiến nghị này, ngày 16/12/2008, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 8607/VPCP-QHQT, truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án Saigon Centre (giai đoạn 2) theo các mục tiêu của dự án đã được quy định tại Giấy phép đầu tư, phù hợp với quy hoạch của địa phương. Theo đó, UBND TP.HCM được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành để thống nhất phương án tổ chức tái định cư các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và thống nhất với bên nước ngoài phương án hỗ trợ việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai tiếp dự án trên nguyên tắc bảo đảm quyền, lợi ích thỏa đáng của tất cả các bên.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc, với phần diện tích gần 1,4ha thuộc một trong những khu đất vàng có vị trí đắc địa giữa trung tâm quận 1, không ai lại dễ dàng “nhả” cho người khác. Điều này, thực tế đã được chứng minh, khi Bộ GTVT vẫn cho rằng cần xem xét lại hiệu lực của giấy phép đầu tư thực hiện dự án Saigon Centre (giai đoạn 2). Còn những đơn vị thuộc Bộ hiện đang trú đóng tại số 92 NKKN vẫn chưa “tâm phục khẩu phục” khi cho rằng quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều là giao đất ở số 94 NKKN mà không có quyết định giao đất ở khu số 92 NKKN. Thậm chí, có một bài toán khác cũng đã được đưa ra là cho các doanh nghiệp của Bộ GTVT thuê lại phần diện tích đất tại 92 NKKN để xây dựng công trình theo đúng quy hoạch.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1612 khách Trực tuyến

Quảng cáo