Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ phát triển nhà ở và nhà thầu xây dựng

Thổ Nhĩ Kỳ phát triển nhà ở và nhà thầu xây dựng

Viết email In

Thổ Nhỹ Kỳ rất quan tâm tới việc phát triển nhà ở và đã đề ra những giải pháp hay nhằm tăng nhanh tốc độ xây dựng nhà ở, làm dịu mâu thuẫn về cung cầu nhà ở như:

  1. Nhà nước đầu tư xây nhà. Chính phủ trích một khoản tiền từ tài chính quốc gia, thiết lập Quỹ chuyên xây dựng nhà ở và thông qua trái khoán xây dựng nhà mà ngân hàng địa ốc cung cấp tiền vốn xây dựng nhà ở. Trái khoán (bond) là một loại chứng khoán do Chính phủ hoặc Cty phát hành để vay tiền của công chúng, xác nhận một khoản nợ và số tiền phải trả  cho trái chủ tức là người giữ chứng khoán (bondholder). Sau khi xây dựng xong nhà ở sẽ tổ chức cho nhân viên Nhà nước sử dụng với giá thuê thấp.
  2. Thành lập các hợp tác xã nhà ở, trong đó quỹ xây nhà do các hội viên đóng góp. Sau khi xây nhà xong sẽ ưu tiên bán cho hội viên.
  3. Xây dựng nhà hàng hóa. Ngân hàng bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ giữ vai trò quan trọng. Nhà ở sau khi xây xong được bán rộng rãi cho công chúng.
  4. Nhà nước trích khoản tiền giúp đỡ tư nhân xây nhà. Hàng năm, Chính phủ đều chi khoản tiền lớn hoặc cho vay giúp tư nhân xây nhà ở.


Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong lĩnh vực xây dựng, các Cty được tổ chức đồng bộ theo lĩnh vực chuyên môn thành các  hiệp hội, tổ chức hoặc liên đoàn nhằm đẩy nhanh sự tăng trưởng của ngành. Tổ chức hàng đầu là Liên đoàn các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động từ năm 1952 với mục đích hỗ trợ các Cty tư vấn và nhà thầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở trong nước cũng như ở nước ngoài, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của ngành này bằng các sáng kiến quốc tế. Hiện có khoảng 140 Cty đại diện  cho 60% tổng giá trị hợp đồng thầu trong nước và 90% hợp đồng thầu nước ngoài là thành viên của Liên đoàn các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một nền kinh tế lớn  thứ 17 thế giới, là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 4 thế giới, là nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất châu Âu, là quốc gia tài trợ thứ 4 thế giới xét về tỷ lệ tài trợ trong tổng GNP. Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 7/6/1978.

  • Ảnh bên : Ngôi nhà cổ theo phong cách kiến trúc Ottoman ở Ayvalik, Thổ Nhĩ Kỳ  (Nguồn : flickr.com/photos/traces )

Kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ có những nét đặc trưng  riêng. Theo các chuyên gia, kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ ở thời Cộng hòa theo phong cách lựa chọn đặc biệt được truyền cảm từ thời cổ điển của kiến trúc Ottoman. Các thành phố ở Anatolia thời hậu chiến được trang hoàng bằng các tòa nhà để đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của người dân cho tới cuối những năm 1920. Các kiến trúc sư thiết kế các ngôi nhà này chịu ảnh hưởng của phong trào kiến trúc Dân tộc lần thứ nhất. Các công trình kiến trúc trong thời kỳ này được truyền cảm hứng bởi các yếu tố của kiến trúc Seljuk và Ottoman. Đá khắc và mái ngói trang trí thường được sử dụng và mặt tiền được đặc biệt coi trọng. Sau những năm 1930, các kiến trúc sư nước ngoài bắt đầu được ủy thác thiết kế các tòa nhà công vốn sẽ tượng trưng cho bản sắc riêng. Vào khoảng thời gian 1949, phong trào kiến trúc Dân tộc lần thứ hai diễn ra thể hiện những khác biệt đặc thù so với khái niệm của chủ nghĩa hình thức trong những năm 1920 và chú ý nhiều tới kiến trúc dân gian truyền thống.

Mới đây, trong danh sách các nhà thầu xây dựng lớn nhất thế giới có mặt nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ có tên tuổi - Enka Insaat - nhà thầu xây dựng nổi danh nhất đất nước với doanh số hơn 4 tỷ USD, được xếp hạng 68 trên thế giới. So với năm trước, đại gia này đã có bước tiến vượt bậc tăng từ hạng 89 lên hẳn 21 bậc trong bảng xếp hạng. Với mức lời đạt hơn 500 triệu USD, tỷ lệ hơn 13%, nhà thầu xây dựng Enka Insaat đang được đánh giá cao trên trường quốc tế.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1149 khách Trực tuyến

Quảng cáo