Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Đề xuất phương án sử dụng vốn xây nhà ở xã hội

Đề xuất phương án sử dụng vốn xây nhà ở xã hội

Viết email In

Phương án sử dụng vốn để xây dựng nhà ở xã hội vừa được Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản trình Bộ Xây dựng.

Theo đó, đối tượng được vay vốn của chương trình này phải là các tổ chức kinh tế trong nước có dự án phát triển nhà ở dành cho các đối tượng có thu nhập thấp đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, nếu các tổ chức kinh tế có quỹ đất dành để triển khai dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được giải phóng mặt bằng (hoặc đã được đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng) theo dự án cũng sẽ được vay vốn của chương trình.

Các dự án thuộc diện được vay vốn, bao gồm: dự án phát triển nhà ở để bán (thu tiền một lần hoặc bán trả góp) hoặc để cho thuê mua (thu lần đầu 20% giá trị căn nhà) đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu nhập thấp, dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp hoặc sinh viên các trường đại học, cao đẳng thuê.

Về tiêu chí để được mua, thuê mua và thuê nhà ở tại các dự án được vay vốn của chương trình, bao gồm: các hộ gia đình, cá nhân là công dân Việt Nam có nhu cầu về nhà và đảm bảo các điều kiện như: có mức thu nhập thấp theo tiêu chuẩn quy định, chưa có nhà hoặc có nhà ở nhưng nhà ở đó là nhà tạm, nhà hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ hoặc diện tích bình quân quá chật (dưới 5 m2/người) và không có khả năng tự cải thiện nhà ở nếu không có sự hỗ trợ khác, chưa được nhà nước hỗ trợ nhà ở dưới bất cứ hình thức nào, đang sinh sống (có đăng ký thường trú hoặc tạm trú dài hạn) tại địa phương nơi có dự án được vay vốn của quỹ xây dựng nhà ở xã hội.

Riêng đối với trường hợp được mua trả dần hoặc thuê thì cá nhân phải có giấy tờ chứng minh về khả năng thu nhập để trả nợ (có xác nhận của cơ quan ngân hàng, chính quyền địa phương cấp phường hoặc cơ quan, đơn vị nơi người mua nhà đang làm việc).

Về cơ chế và quy mô nguồn vốn cũng được đề xuất theo hai phương án:

Phương án thứ nhất do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất: Chính phủ hỗ trợ bù lãi suất 4% đối với các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp trong thời gian 2 năm từ quỹ dự trữ ngoại tệ của quốc gia với số tiền khoảng 717 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại được uỷ thác sẽ huy động nguồn vốn bổ sung, kết hợp với nguồn vốn tự có của các chủ đầu tư dự án, dự kiến tối thiểu bằng 15% tổng mức đầu tư dự án, tương đương khoảng 1.300 tỷ đồng và vốn do các ngân hàng thương mại huy động khoảng 7.600 tỷ đồng.

Phương án thứ hai là do Bộ Xây dựng đề xuất: các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp được vay vốn theo phương thức cấp tín dụng có hoàn trả với thời hạn cho vay và trả nợ tối đa là 10 năm.

Riêng các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh viên thuê được áp dụng thời gian vay vốn tối đa là 15 năm, thời hạn cho vay từng dự án sẽ do các ngân hàng thương mại và hội đồng quản lý quỹ quyết định.

Dự kiến, chương trình xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở dành cho người thu nhập thấp sẽ được triển khai tại một số đô thị có nhiều đối tượng gặp khó khăn về nhà ở như: Hà Nội, Tp.HCM, Bình Dương và Đồng Nai…

>> Nhà ở xã hội phải theo cơ chế thị trường 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1516 khách Trực tuyến

Quảng cáo