Ashui.com

Monday
Feb 26th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Hà Nội: Đua nhau điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án

Hà Nội: Đua nhau điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án

Viết email In
Trước việc chủ đầu tư khu đô thị mới Mễ Trì Hạ là Cty Cổ phần Tu tạo và Phát triển Nhà Hà Nội nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng tăng thêm chiều cao công trình, cắt giảm phần đất dành cho công trình công cộng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (Sở QHKT) Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định là có nhiều nội dung đề nghị bất hợp lý. 

Điển hình như đề nghị điều chỉnh chức năng sử dụng đất của khu CC2, CC1. “Sở QHKT chỉ ủng hộ trên cơ sở phải xem xét tổng thể toàn bộ khu đô thị, phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định” - ông Tuấn nói. 
 
UBND thành phố Hà Nội cho biết, kiểm tra mới đây đã phát hiện nhiều sai phạm về quy hoạch. Việc điều chỉnh chủ yếu tập trung vào điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, chiều cao công trình đối với các ô đất xác định là đất ở hoặc điều chỉnh chức năng từ dịch vụ công cộng sang công trình hỗn hợp có chức năng nhà ở. 
  • Ảnh bên : Khu đất công cộng cả ngàn mét vuông này tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ đã biến thành văn phòng doanh nghiệp.  
Điển hình như các khu đô thị mới: Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Văn Quán - Yên Phúc, Đông Nam Trần Duy Hưng... đã điều chỉnh nhiều lần, làm hạn chế mục tiêu ban đầu, làm chậm tiến độ và thiếu đồng bộ. Khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc đã nhiều lần điều chỉnh cả chức năng cũng như chỉ tiêu quy hoạch, nhiều ô quy hoạch chỉ tiêu sau điều chỉnh có sự đột biến lớn (ô CQ1 và CC2 có chiều cao theo quy hoạch là 6 tầng, sau khi điều chỉnh có chiều cao là 27 tầng và 36 tầng). 
 
Một số ô quy hoạch chủ đầu tư đã tự điều chỉnh chức năng. Ví dụ theo quy hoạch ô CX2 được xác định là đất cây xanh song chủ đầu tư đã tự xây dựng các công trình công cộng với mật độ xây dựng lớn: câu lạc bộ, nhà hàng... 
 
Những vi phạm về quy hoạch thường được phát hiện quá chậm, nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn tất xây dựng công trình nên rất khó xử lý. 
 
Minh Tuấn 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1832 khách Trực tuyến

Quảng cáo