Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Vật liệu / Thiết bị Vật liệu xây dựng Nhiều thách thức cho vật liệu xây dựng mới

Nhiều thách thức cho vật liệu xây dựng mới

Viết email In

Vật liệu xây dựng mới được ứng dụng trên thực tế chỉ ở mức khoảng 10%, bởi giá thành cao, thiếu nguồn cung, thiếu hụt thông tin, thói quen sử dụng vật liệu truyền thống... Mỗi doanh nghiệp, hội nghành nghề đã tìm hướng đi cho sản phẩm của mình nhưng chưa hiệu quả.  


Cát nhân tạo có tính ứng dụng cao, sử dụng phù hợp cho tất cả các loại bê tông từ thông thường cho đến bê tông chất lượng cao và là nguyên liệu sản xuất gạch không nung (gạch bê tông), gạch lát vỉa hè, sân bãi và sản xuất vữa xây, trát (ảnh minh hoạ).

Đa dạng sản phẩm với những tính năng vượt trội

Ngành Xây dựng ngày càng phát triển, nhu cầu về vật liệu xây dựng mới cũng ngày càng cao. Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và sáng tạo ra những loại vật liệu mới đa dạng chủng loại và tính năng cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với vật liệu truyền thống như: Độ bền cao, khả năng chống cháy tốt, thân thiện với môi trường…

Ông Lê Nam Hải - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Gốm sứ Việt Nam (VIBCA), Chủ tịch Group Vật liệu xây dựng miền Nam cho biết: Việc chuyển đổi sản xuất vật liệu xây dựng phụ thuộc hoàn toàn vào tài nguyên sang các vật liệu mới thân thiện môi trường và tiết kiệm tài nguyên đang là xu thế cho sự phát triển, tuy nhiên, việc thương mại hóa và ứng dụng thực tế chỉ mới ở mức khoảng 10%.

Thời gian vừa qua, có nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng mới, tiết kiệm năng lượng được nghiên cứu, sản xuất và đã đưa vào kinh doanh trên thị trường. Tiêu biểu như sản phẩm gạch kháng khuẩn được sản xuất từ một số thương hiệu uy tín và được ưa chuộng nhất có thể kể đến như Viglacera, Đồng Tâm, Bạch Mã… gạch lọc không khí (bằng cách nung) kháng khuẩn bằng ion sạch khuẩn đến 99% đạt chuẩn quốc tế ISO 22196:201 của Taicera, Ecocarat, Kim Cương… Hay gạch beton nhẹ AAC, đây là vật liệu tái sử dụng, thân thiện môi trường. Được áp dụng công nghệ khí chưng áp từ cát, vôi, thạch cao, ximăng… vật liệu này cách âm, cách nhiệt và chịu lực tốt hơn các sản phẩm cũ, thông thường.

Đối với các sản phẩm sơn, chống thấm, lâu nay các nhà sản xuất đi theo hai hướng là gốc nước và gốc dầu. Trong đó, gốc dầu sẽ có ưu điểm bám dính và bóng mượt, tuy nhiên trong thành phần lại nhiều chì và độc hại. Còn các sản phẩm gốc nước thì có ưu điểm thân thiện môi trường nhưng vẫn giữ được chất lượng như đọ bám dính, dễ thi công… gần đây có nhiều sản phẩm từ các thương hiệu được ứng dụng trên thị trường như: Sika, Kova, Valenta…

Khoảng 10 năm gần đây, cát nhân tạo đã được sản xuất và sử dụng rất hữu hiệu với nhiều công trình xây dựng bởi nhiều tính chất đặc biệt như hạt cát đồng đều, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau. Bên cạnh đó, loại cát này cũng giúp tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình và phù hợp với tình trạng cát tự nhiên đang dần cạn kiệt.

Ngoài ra, thị trường vật liệu xây dựng nước ta còn có thêm vật liệu mới khác như xi măng công nghệ nano, kính tiết kiệm năng lượng được các nhà sản xuất áp dụng công nghệ mới ngăn tia bức xạ…

Những sản phẩm vật liệu xây dựng mới này được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu mới hoặc được cải tiến từ các vật liệu truyền thống, có nhiều ưu điểm vượt trội so với vật liệu cũ như thân thiện với môi trường do sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường, có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Tiết kiệm năng lượng bởi tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình sản xuất và sử dụng. Độ bền cao do chịu được tác động của môi trường và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đem lại tính thẩm mỹ cao bởi đa dạng về màu sắc, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người sử dụng. Đặc biệt, các sản phẩm này có khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt tốt…

Với những ưu điểm vượt trội, vật liệu xây dựng mới sẽ nâng cao chất lượng công trình, giúp xây dựng những công trình hiện đại, bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Về lâu dài, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người bởi giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và kích thích phát triển kinh tế, tạo ra nhiều ngành công nghiệp mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế.


Gỗ nhân tạo Sherawood hay còn gọi là tấm ván xi măng xenlulozơ là một thương hiệu gỗ ngoài trời - sản phẩm của Tập đoàn Mahaphant Fiber Cement Company Limited có trụ sở tại Thái Lan.

Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng sản phẩm vật liệu xây dựng mới hiện nay chỉ chiếm được 10% thị phần, nguyên nhân đến từ nhiều phía. Đầu tiên là giá thành, vật liệu xây dựng mới có giá thành cao hơn sản phẩm truyền thống từ 15-28% do quy trình sản xuất phức tạp và sử dụng công nghệ tiên tiến. Điều này khiến cho nhiều nhà thầu và chủ đầu tư e dè trong việc chọn lựa.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về ưu điểm, tính năng và cách thức sử dụng các vật liệu xây dựng mới. Điều này khiến họ lo ngại về chất lượng và hiệu quả khi sử dụng.

Cùng với đó, việc tiếp cận vốn để doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ dây chuyền sản xuất vật liệu cũ sang sản xuất vật liệu mới đang rất khó. Chưa có cơ chế đặc thù đối với những doanh nghiệp muốn vay vốn để sản xuất ra các sản phẩm mới, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại càng khó hơn.

Ông Lê Nam Hải cho biết thêm: Các sản phẩm này đang tập trung vào các công trình dân dụng nhỏ, lẻ… lứa tuổi tiếp cận và sử dụng nhiều là giới trẻ ở độ tuổi 30, vì đây là những người có tiếp cận công nghệ và thông tin. Vẫn còn ít người biết đến và hiểu về công nghệ sản xuất ra các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, các sản phẩm công nghệ mới hầu hết chỉ đang được tập trung quảng bá và tiêu thụ tại các tỉnh thành lớn nhưng cũng có chiếm được khoảng 10% showroom tại các tỉnh thành này đã và đang trưng bày cũng như tư vấn các sản phẩm vật liệu mới.

Giải pháp phù hợp để vật liệu xây dựng mới có “chỗ đứng” vững vàng trên thị trường, nhiều thành viên của Group Vật liệu xây dựng miền Nam cho biết: Để thúc đẩy việc sử dụng vật liệu xây dựng mới, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Các chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế, cũng như các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cần được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức của người dân về ưu điểm và lợi ích của các loại vật liệu này.

Với sự nỗ lực của các bên liên quan, tin rằng trong tương lai gần, các vật liệu xây dựng mới sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn, góp phần tạo nên những công trình xây dựng hiện đại, bền vững và thân thiện với môi trường.

Công Danh

(Báo Xây dựng)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo