Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Vật liệu / Thiết bị Vật liệu xây dựng Đi tìm giải pháp vật liệu chống cháy cho kiến trúc hiện đại

Đi tìm giải pháp vật liệu chống cháy cho kiến trúc hiện đại

Viết email In

Mới đây nhất, hội thảo trao đổi về QCVN 06:2020/BXD và QCVN 04:2019/BXD đã thu hút được nhiều quan tâm của các nhà đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn… vì quy chuẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề nghiệm thu, rút ngắn thời gian bàn giao và đưa công trình vào sử dụng.

Vật liệu xây dựng – Giải pháp cốt lõi cho an toàn cháy của công trình

Vấn đề an toàn cháy là một vấn đề rất quan trọng trong thiết kế xây dựng công trình, đã được luật hóa trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước Việt Nam – trong đó có hai quy chuẩn mới ban hành là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD về nhà chung cư và các QCVN liên quan khác – được áp dụng từ 1/7/2020, với những quy định cụ thể về các nội dung đầu tư, thiết kế, thẩm định, thi công, nghiệm thu công trình với các hạng mục liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Từ yêu cầu thực tiễn và quy định của cơ quan quản lý nhà nước; các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công, đơn vị thẩm định… đều phải đáp ứng và tuân thủ, thực hiện đồng bộ và đúng quy trình các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy trong công trình.


PGS-TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường trao đổi về các giải pháp chống cháy toàn diện của Saint-Gobain tại Hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD về nhà chung cư và các QCVN liên quan khác”.

Ở góc độ thiết kế, thì những mặt bằng kiến trúc với lối thoát hiểm, thang thoát hiểm hợp lý là điều kiện quan trọng và tiên quyết để giảm thiểu rủi ro khi có sự cố xảy ra. Tiếp theo là hệ thống báo cháy, chữa cháy phải được thiết kế khoa học, đúng tiêu chuẩn, thuận tiện khi vận hành. Ở góc độ thi công, là các hạng mục liên quan đến phòng cháy chữa cháy phải làm đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Tuy nhiên, để việc phòng cháy chữa cháy hiệu quả không chỉ ở các bộ phận kiến trúc mà còn phụ thuộc cả vào vật liệu xây dựng công trình, bao gồm cả vật liệu kết cấu, giải pháp kết cấu, kiến trúc và nội thất. Giải pháp càng có khả năng chống cháy tốt thì càng hạn chế được việc phát sinh cháy; hoặc nếu chẳng may đã xảy ra cháy thì giảm khả năng lan rộng, kéo dài thời gian chịu lửa để dễ dàng thoát nạn, thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

Hiện tại, trên thị trường vật liệu xây dựng đã có nhiều nhà cung cấp những loại vật liệu và thiết kế các giải pháp có khả năng chống cháy, chịu lửa và phần nào hình thành một hệ thống vật liệu phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vật liệu và giải pháp chống cháy trên thị trường đều đáp ứng được theo QCVN 06:2020/BXD hay QCVN 04:2019/BXD mới đây được áp dụng.

Saint-Gobain sẵn sàng giải pháp chống cháy theo QCVN 06:2020/BXD

Từ lợi thế của một tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành vật liệu xây dựng với hệ thống giải pháp đa dạng, Saint-Gobain đã rút ngắn được thời gian điều chỉnh và bổ sung các chứng nhận đạt chuẩn của các giải pháp chống cháy nhằm giúp các đối tác là chủ đầu tư, nhà thầu… không bị động trong kế hoạch triển khai hay nghiệm thu dự án theo QCVN 06:2020/BXD. Điển hình có thể kể đến vách chống cháy thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc với các yêu cầu chống cháy đạt đến EI60-EI120-EI150. Sản phẩm phù hợp và đạt chuẩn để làm vách ngăn nhà ở, chung cư, dự án thương mại, văn phòng, khách sạn, trường học..., thậm chí có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của nhà xưởng, nhà công nghiệp với chiều cao lên đến 8-15m.


Cấu tạo hệ thống vách thạch cao chống cháy 120 phút được giới thiệu bởi Saint-Gobain Việt Nam

Bên cạnh vách chống cháy thạch cao, nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư có thể chọn vách chống cháy từ tấm DURAflex® Firestop. Không chỉ có tính năng chống cháy, các loại vách chống cháy tấm thạch cao và tấm xi măng sợi của Saint-Gobain còn nhiều ưu điểm như: Ứng dụng linh hoạt cho các khoảng cách xà gồ mái khác nhau, lắp đặt nhanh chóng,… Chế độ bảo hành lâu dài thuận tiện cho các nhà đầu tư, nhà thầu lên đến 5 năm theo Bảo hành Specsure® cho tính năng của hệ thống.(*)


Một giải pháp vách chống cháy lên đến 150 phút từ tấm xi măng sợi DURAflex thỏa các điều kiện QCVN 06:2020/BXD

Các chỉ số công bố của các giải pháp trên từ Saint-Gobain được kiểm nghiệm và được chứng nhận bởi những đơn vị uy tín như IBST (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Việt Nam), TUV PSB Singapore… và đạt chuẩn QCVN 06:2020/BXD. Từ những ưu điểm trên, Saint-Gobain Việt Nam được nhiều cơ quan quản lý đánh giá cao là một trong những đơn vị đã sớm sẵn sàng các giải pháp chống cháy hiệu quả theo QCVN 06:2020/BXD.

Mai Nguyễn

(*) tham khảo thêm tại website: www.vinhtuong.com


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo