Ashui.com

Sunday
May 26th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Khánh thành Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1

Khánh thành Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1

Viết email In

Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là mô hình rất mới, đòi hỏi cách tiếp cận bài bản, đồng bộ và với tư duy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, phải giải quyết triệt để mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường...

Sáng 4/3, tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và thực hiện nghi thức bấm nút khánh thành Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh Bình Định, tỉnh Bình Dương chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ của một số nhà đầu tư vào Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định giai đoạn 1
.

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tặng hoa chúc mừng chủ đầu tư Dự án và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa BECAMEX Bình Định với các đối tác, với tổng giá trị gần 50 triệu USD.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá đây là sự kiện rất có ý nghĩa quan trong thúc đẩy tiến trình thúc đẩy công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh Bình Định và đưa Khu kinh tế Nhơn Hội thành khu kinh tế ven biển năng động.

Quy hoạch tỉnh Bình Định đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định quan điểm phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi không gian phát triển.

Mục tiêu là hướng tới mục tiêu phát triển Bình Định trở thành một trong những trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo của tiểu vùng Duyên hải Nam Trung bộ; trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế nhằm phát huy những lợi thế về địa kinh tế, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội riêng có của Bình Định.

Khu Kinh tế Nhơn Hội được xác định là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm phát triển là du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo và thủy sản; là cực tăng trưởng, liên kết chặt chẽ và toàn diện với sự phát triển chung của thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận; trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Khởi công vào tháng 9/2020, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là sự kết hợp giữa Tổng công ty Becamex IDC và VSIP Group; tọa lạc tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Quy hoạch tổng thể 1.374 ha với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng, thuộc phân khu 7 của Khu Kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm 1.000 ha khu công nghiệp và 374 ha khu tái định cư, khu dân cư, thương mại và dịch vụ.


Phối cảnh Dự án Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định (Nguồn: Ashui.com)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là mô hình rất mới, đòi hỏi cách tiếp cận bài bản, đồng bộ và với tư duy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, phải giải quyết triệt để mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Đặc biệt phải thực hiện phương châm giữ môi trường hài hoà với hệ sinh thái tự nhiên, vệ sinh môi trường. Đây là xu thế lựa chọn chuyển đổi của thế giới. Vì vậy, Phó Thủ tướng nêu rõ đây là định hướng, yêu cầu tiên quyết trong phát triển mô hình Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ tập trung.

Phó Thủ tướng yêu cầu chuyển đổi tư duy, tiếp cận tư duy chuyển đổi số, hạ tầng xanh đối với doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Trong đó về phát triển công nghiệp, Becamex và VSIP cần tiên phong trong chuyển đổi này và cần xây dựng cho mình những tiêu chí riêng, tiêu chí mới, làm căn cứ cho việc lựa chọn công nghệ xanh, công nghệ sạch, khu công nghiệp sinh thái thông minh.

Khu công nghiệp phải là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới và sáng tạo. Vì vậy, tiêu chí lựa chọn các nhà đầu tư phải là những nhà đầu tư có công nghệ xanh, công nghệ sạch, có cam kết chuyển đổi và chuyển giao công nghệ; đầu tư hàm lượng về nghiên cứu triển khai tại đây.

Cùng với đó, Khu công nghiệp không được phát thải khí quá tiêu chuẩn ra môi trường, chất thải rắn phải được xử lý và tái chế. Quy hoạch và đầu tư phát triển các đô thị gắn kết với công nghiệp cần hướng tới các đô thị xanh, thông minh, bền vững, bản sắc với hệ thống hạ tầng đồng bộ.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư. Tỉnh cần có cơ chế, chính sách để có thể khuyến tài, huy động nguồn nhân lực để tạo ra động lực mới, tạo môi trường sống hấp dẫn cùng sự đa dạng yêu cầu của các chuyên gia, nhà khoa học.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Định coi trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh cần triển khai sớm Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt để quảng bá, giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tại lễ khánh thành Becamex VSIP Bình Định.
(Ảnh: Quốc hội)

Cùng với Chính phủ, Bình Định cần đề xuất những công trình quan trọng trong kết nối vùng, nội vùng; tiếp tục hoàn thiện liên kết, kết nối cả về hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, đường sắt, trong đó có Hành lang kinh tế Đông- Tây, Quốc lộ 19 - đây là điểm kết nối quốc tế giữa Bình Định, các tỉnh Tây Nguyên và Campuchia. Nếu thực hiện được thì Bình Định có sứ mệnh là cửa ngõ kết nối khu vực này với thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cam kết, tỉnh Bình Định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án xây dựng hoàn thành, bảo đảm tiến độ và kế hoạch đề ra, đồng thời bảo đảm môi trường đầu tư tích cực tại địa phương để các dự án thứ cấp trong Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định cũng như các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ triển khai nhanh chóng, hoạt động thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất.

Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định có quy mô diện tích 1.425 ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, trong đó Khu công nghiệp Becamex có diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư 150 triệu USD.

Lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư tập trung chủ yếu vào các ngành nghề, lĩnh vực: May mặc, thực phẩm, ngành gỗ, đá mỹ nghệ, thức ăn gia súc, chế biến thủy hải sản, các ngành công nghệ ít ô nhiễm… hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Dự án còn hướng đến phát triển khu đô thị, thương mại dịch vụ có chất lượng, với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đầy đủ các dịch vụ tiện ích gồm trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại dịch vụ.

Đặc biệt, Dự án sẽ giúp Bình Định từng bước hình thành vành đai công nghiệp của tỉnh (Vân Canh - An Nhơn - Phù Cát) gắn với đô thị sân bay Phù Cát và sớm hiện thực hóa định hướng trở thành trung tâm logistics lớn của cả nước theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, Dự án đã hoàn thành Giai đoạn 1, với tổng diện tích hơn 230 ha được quy hoạch hiện đại, bảo đảm các tiêu chí về môi trường. Dự án còn quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho người lao động, có khả năng tiếp nhận và đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 người, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và cung cấp các giải pháp toàn diện, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Hiện Becamex Bình Định đã thu hút thành công 4 dự án FDI với tổng diện tích 53 ha và tổng vốn đầu tư đạt 96 triệu USD (gồm các nhà đầu tư từ Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Hà Lan).

Hà Lê

(VnEconomy)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1851 khách Trực tuyến

Quảng cáo