Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Rà soát và cấp sổ cho dự án condotel chưa có "danh phận"

Rà soát và cấp sổ cho dự án condotel chưa có "danh phận"

Viết email In

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú… theo đúng quy định.  


Bộ Tài nguyên Môi trường đang yêu cầu các địa phương rà soát và cấp giấy chứng nhận cho các dự án  condotel.
(Ảnh minh họa: TL)

Mới đây, Bộ Tài nguyên Môi trường có công văn số 10829 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, theo phản ánh của một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng thì còn nhiều trường hợp căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ… chưa được cấp giấy chứng nhận. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Do đó, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp, thống kê đầy đủ số lượng các trường hợp công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản như: căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ (officetel)…. chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho các loại hình căn hộ nói trên theo đúng quy định. Tổng hợp, phân loại dự án chưa thực hiện đầy đủ, thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai. Trong đó, làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan ở địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp chưa rõ hoặc vượt thẩm quyền thì báo cáo các Bộ, ngành có liên quan để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, các địa phương tổng hợp, phân loại dự án có vướng mắc trong tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai. Trong đó nêu rõ lý do vướng mắc, trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng Bộ, ngành và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên.

Trên tinh thần của công văn trên, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng và cấp Giấy chứng nhận tại các dự án có kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát, thống kê đầy đủ số lượng các trường hợp công trình xây dựng thuộc dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú… chưa đảm bảo về thủ tục đất đai, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Việc này nhằm hướng dẫn các đơn vị chủ đầu tư dự án thực hiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định, gửi Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, tham mưu giải quyết và cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên Môi trường.

“Trường hợp có vướng mắc hoặc quy định của pháp luật còn chưa rõ thì chủ động báo cáo các bộ, ngành có liên quan để xem xét, hướng dẫn giải quyết”, văn bản nêu rõ.

V.Dũng

(KTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2458 khách Trực tuyến

Quảng cáo