Ashui.com

Thursday
Sep 28th
Home Tin tức Thế giới Indonesia sẽ xây dựng “bức tường biển khổng lồ”

Indonesia sẽ xây dựng “bức tường biển khổng lồ”

Viết email In

Cùng với Việt Nam, Indonesia là một trong năm nước trên thế giới có nguy cơ bị thiệt hại nặng nề nhất do nước biển dâng vì tình trạng ấm lên toàn cầu bởi hiệu ứng nhà kính, trong đó thủ đô Jakarta là một trong những đia điểm rủi ro nhất đất nước “Vạn đảo". 

Hiện khu vực phía Bắc Jakarta đã thấp hơn mực nước biển nên thường xuyên bị ngập úng mỗi khi trời mưa, đặc biệt là trong mùa mưa. 

Để cải thiện điều kiện sinh hoạt và làm việc cho cư dân Bắc Jakarta, cũng như đối phó với nguy cơ nước biển dâng trong những thập kỷ tới làm ngập chìm nhiều khu vực, chính quyền thành phố Jakarta đang nghiên cứu để đưa ra một kế hoạch tổng thể gọi là “Bức tường biển khổng lồ” xây dựng các đê đập chắn sóng biển hiện đại với sự giúp đỡ của Hà Lan - đất nước có kinh nghiệm nhất trong việc “trị thủy” biển. 

  • Ảnh minh họa bên: Một đê chắn sóng biển của Hà Lan (Nguồn: baodatviet.vn) 

Chính quyền Jakarta đã chọn đối tác là chính quyền thành phố Rotterdam của Hà Lan tiến hành soạn thảo kế hoạch “Bức tường biển khổng lồ”, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 10/2012, và việc mở thầu cho các dự án liên quan đến kế hoạch tổng thể này sẽ được tiến hành tại Hà Lan, để có thể bắt đầu khởi công vào năm 2015 và hoàn thành sau 10 năm xây dựng. 

Quan chức cấp cao của Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia, Purba Robert M. Sianipat cho biết việc xây dựng các đập chắn nước biển hiện đại như của Hà Lan là cần thiết để bảo vệ Jakarta, bởi không chỉ nguy cơ nước biển dâng cao mà hiện thủ đô này đang lún với tốc độ đáng báo động 10-20cm/năm, thậm chí ở Bắc Jakarta đã có những khu vực lún sâu tới 4,1m. 

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Bandung (ITB) được công bố năm 2009 đã cảnh báo 1/4 diện tích Jakarta sẽ bị ngập nước vào năm 2050 do mực nước biển liên tục dâng cao./.

Việt Tú 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo