Ashui.com

Saturday
May 18th
Home Tin tức Thế giới Hội nghị các thành phố lớn châu Á - ANMC21

Hội nghị các thành phố lớn châu Á - ANMC21

Viết email In
Ngày 8/11, hội nghị toàn thể lần thứ 9 của Mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 (Asian Network of Major Cities 21 - ANMC21) đã khai mạc ở thủ đô Tokyo, với sự tham dự của các đại diện 11 thành phố lớn ở châu Á, trong đó có thủ đô Hà Nội và Tokyo.

Các đại diện vùng Tomsk của Nga tham dự hội nghị này với tư cách quan sát viên.

Phát biểu tại hội nghị, Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đã kêu gọi các đại biểu thảo luận các dự án chung giữa các thành phố nhằm đối phó với dịch cúm A/H1N1 và các vấn đề khác. Ông Ishihara nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa các thành phố thành viên ANMC21 có thể hiệu quả hơn so với các cuộc đàm phán giữa các chính phủ.

Người đứng đầu thành phố Tokyo cũng đưa ra đề xuất thành lập trung tâm nghiên cứu chung ở châu Á để phát triển các loại vắcxin.

Theo kế hoạch, trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ nghe báo cáo về tình hình thực hiện những dự án chung của ANMC21, trong đó có dự án thúc đẩy phát triển các loại máy bay chở khách cỡ nhỏ và trung bình, dự án tăng cường năng lực quản lý khủng hoảng của các thành phố thành viên và dự án hợp tác đối phó với các bệnh truyền nhiễm ở châu Á…

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ thảo luận về biện pháp bảo vệ môi trường và cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở các thành phố, tương lai phát triển của ANMC21 và lựa chọn thành phố đăng cai hội nghị toàn thể sắp tới của tổ chức này.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu dự kiến thông qua Tuyên bố chung của ANMC21. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình sẽ đại diện cho thủ đô Hà Nội tham dự lễ ký văn kiện này.

Được thành lập vào tháng 8/2000 theo sáng kiến của Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, ANMC21 là khuôn khổ quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố lớn ở châu Á thông qua hàng loạt dự án chung.

Hội nghị toàn thể đầu tiên của ANMC21 được tổ chức tại thủ đô Tokyo vào tháng 10/2001.

Hiện nay, ANMC21 đang thực hiện 12 dự án chung để giải quyết các vấn đề chung mà các thành phố thành viên đang phải đối mặt./.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo