Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Biểu tình nghệ thuật ở Ý

Biểu tình nghệ thuật ở Ý

Viết email In

Các địa điểm hấp dẫn về văn hóa của Ý sẽ đóng cửa một ngày (19/11) để phản đối kế hoạch cắt giảm hỗ trợ ngân sách của chính phủ dành cho lĩnh vực văn hóa.

Khoảng 800 bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và các khu di sản không đồng ý với việc chính phủ thông báo ý định cắt giảm 380 triệu USD trong khoản ngân sách văn hóa ba năm tới. Đây là một phần của kế hoạch thắt lưng buộc bụng của chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế.

Là quốc gia sở hữu di sản thế giới nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, kinh tế suy thoái cũng gây áp lực không nhỏ lên việc duy trì và khai thác những báu vật văn hóa của Ý, nhất là sau vụ sập “nhà của các đấu sĩ” 2.000 năm tuổi ở Pompeii (Rome) tuần trước khiến người ta phải đặt dấu hỏi về khả năng duy trì di sản của Ý.

  • Ảnh bên : “Nhà của các đấu sĩ” 2.000 năm tuổi ở Pompeii (Rome) bị sụp (Ảnh: dailymail.co.uk)

Bộ trưởng văn hóa Sandro Bondi đang bị áp lực phải từ chức. Những người chỉ trích cho rằng các địa điểm văn hóa thiếu tiền để duy tu và đây là ví dụ cho thấy cần phải đầu tư thêm tiền, chứ không phải cắt giảm như hiện nay.

Chính phủ Ý thông báo sẽ thu hút đầu tư từ lĩnh vực tư nhân để đảm bảo an toàn cho các địa điểm văn hóa và giúp giảm căng thẳng trong chi tiêu ngân sách. Các chuyên gia di sản Ý cảnh báo các khu vực như tháp đôi ở Bologna, nhà thờ ở Florence và cung Domus Aurea của Nero ở Rome đang có nguy cơ sập lớn.

(Theo AFP)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo