Ashui.com

Monday
Feb 26th
Home Tin tức Thế giới Phát hiện bức tường khổng lồ bảo vệ Nhân sư Sphinx

Phát hiện bức tường khổng lồ bảo vệ Nhân sư Sphinx

Viết email In

Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) Zahi Hawass ngày 13/11 cho biết, các nhà khảo cổ học nước này vừa phát hiện ra một bức tường khổng lồ bằng đá được xây dựng từ thời vua Thutmosis IV (1419-1410 TCN) nằm ở khu vực phía trước mộ vua Chephren trên cao ngyên Giza.

Tiến sỹ Zahi Hawass khẳng định rằng, những nghiên cứu sơ bộ cho thấy, bức tường chắn này là một phần của bức tường lớn nằm ở phía Bắc tượng Nhân sư Sphinx, được xây dựng dưới thời vua Thutmosis IV sau khi ông có một giấc mơ kỳ lạ trong một chuyến săn bắn để bảo vệ Sphinx khỏi các cơn bão bụi.


Một phần của bức tường được tìm thấy. (Nguồn: discovery.com)

Theo tiến sỹ Hawass, trong giấc mơ của vua Thutmosis, Nhân sư Sphinx đã khẩn khoản yêu cầu nhà vua di chuyển cát ra khỏi cơ thể của mình bởi vì chúng làm ông ta khó chịu. Đổi lại, Nhân sư hứa sẽ làm cho ThutmosisIV trở thành vua của Ai Cập.

Nằm ở sa mạc Ai Cập cách thủ đô Cairo khoảng 8 dặm, nhân sư Sphinx là tượng đầu người, mình sư tử nằm canh gác ở kim tự tháp Ai Cập Giza cổ đại.

Đó là một quái vật tạc bằng đá, đầu người mình sư tử với những chân có vuốt trải ra phía trước. Hình tượng chạm trổ sơ sài nhưng đầu lại được tạc một cách rất công phu. Đôi mắt đầy vẻ bí hiểm và có cái nhìn không ai có thể giải thích nổi. Mắt con Sphinx nhìn chằm chằm ra phía sa mạc với cái vẻ kênh kiệu khó hiểu.

Tượng cao hơn 18m và trải dài tới 57m, mặt có bề ngang 5m, tai 1,57m, mũi 1,7m. Người ta cho rằng tượng Sphinx đã tồn tại ít nhất 5.000 năm nay. Sphinx biểu thị một trong những hình dạng của thần Mặt trời Horus. Ngoài ra, mục đích của tượng Sphinx là để xua đuổi tất cả những điều bạo ác, tội lỗi khỏi khu nghĩa địa quanh kim tự tháp.

Bức tường được tìm thấy gồm hai phần. Phần thứ nhất nàm ở phía Đông đền vua Chephren và tượng Nhân sư Sphinx có chiều dài 86m, chạy theo hướng Bắc-Nam và có chiều cao 75m. Bức tường còn lại chạy theo hướng Đông-Tây, dài 46m và cao 90cm.

Các nhà khảo cổ cũng đã tiến hành khai quật ở phía trước ngôi đền vua Chephren với độ sâu 6m. Những người lãnh đạo đã khẳng định rằng, không tìm thấy bất cứ một dấu vết nào tại khu vực này.

Tiến sỹ Hawass nhấn mạnh, công việc khai quật vẫn đang được tiếp tục nhằm tìm ra phần còn lại của bức tường và những bí mật bị chôn vùi dưới lớp cát của cố đô Memphis./.

Thanh Bình

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo