Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Tin tức Thế giới Điện gió ngoài khơi tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023

Điện gió ngoài khơi tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023

Viết email In

Ngành điện gió ngoài khơi sẵn sàng cho sự tăng trưởng thực sự toàn cầu sau khi đạt được mức lắp đặt hàng năm cao thứ hai trong lịch sử vào năm 2023, đồng thời với việc phát triển các chính sách quan trọng đặt nền móng cho việc tăng tốc trong thập kỷ tới.

Vào năm 2023, ngành điện gió đã lắp đặt 10,8GW công suất điện gió ngoài khơi mới, qua đó nâng tổng công suất toàn cầu lên 75,2GW. Công suất mới cũng tăng 24% so với năm trước.

Đó là tốc độ tăng trưởng mà Hội đồng Năng lượng Gió toàn cầu (GWEC) dự kiến sẽ tiếp tục cho đến năm 2030, nếu đà tăng chính sách hiện tại tiếp tục được duy trì.


Điện gió ngoài khơi đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu trong năm 2023.

Trong 10 năm tới, GWEC dự báo rằng 410GW công suất điện gió ngoài khơi mới sẽ được lắp đặt. Điều này sẽ giúp việc triển khai điện gió ngoài khơi phù hợp với mục tiêu toàn cầu là lắp đặt 380GW vào năm 2030. Phần lớn trong số đó sẽ đến vào đầu thập kỷ này với 2/3 công suất được lắp đặt từ năm 2029 đến năm 2033.

Việc mở rộng ngành điện gió ngoài khơi phải được xây dựng trên sự hợp tác ngày càng tăng giữa ngành công nghiệp và Chính phủ, cũng như việc tạo ra các khung pháp lý và chính sách hợp lý và hiệu quả.

GWEC dự đoán, sự tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của làn sóng thị trường điện gió ngoài khơi tiếp theo như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Brazil, Colombia…

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành GWEC cho biết: “Việc lắp đặt gần 11GW điện gió ngoài khơi là lợi thế hàng đầu của làn sóng phát triển điện gió ngoài khơi mới. Những tiến bộ về chính sách - đặc biệt là trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ - đã giúp chúng ta thường xuyên lắp đặt công suất kỷ lục hàng năm và vượt mục tiêu 380GW do GWEC đặt ra. Điều đó có nghĩa là năng lượng gió ngoài khơi đang trên đường đạt được tham vọng tăng gấp 3 lần được đặt ra tại Hội nghị COP28 ở Dubai.

Điện gió ngoài khơi giờ đây không chỉ là câu chuyện của châu Âu, Trung Quốc hay Mỹ. Trong năm 2023, GWEC đã chứng kiến sự tiến bộ nhanh chóng ở các thị trường mới, nơi đã có các động lực chính cho điện gió ngoài khơi, từ các cam kết của Chính phủ đối với tăng trưởng kinh tế bền vững, đến nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và quá trình khử carbon trong công nghiệp”.

Trong khi đó, bà Rebecca Williams, Giám đốc Chiến lược - Điện gió ngoài khơi của GWEC chia sẻ: “Các Chính phủ trên khắp thế giới đang lựa chọn điện gió ngoài khơi cho người dân và nền kinh tế của họ. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu tại các thị trường phát triển, nơi công nghệ hiện được chứng minh là có khả năng tiết kiệm tiền cho các hộ gia đình so với các nguồn năng lượng thông thường”.

Phương Trang

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo