Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư “Ngôi nhà xanh” sẽ được xây dựng tại Việt Nam

“Ngôi nhà xanh” sẽ được xây dựng tại Việt Nam

Viết email In

Nhằm khuyến khích và động viên các sinh viên, nghiên cứu sinh, kỹ sư, KTS trẻ (dưới 30 tuổi) sáng tạo và phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ, Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam và Cty CP Tư vấn AA đã phát động cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà xanh thân thiện với môi trường có chi phí tiết kiệm thấp nhất cho người có thu nhập thấp”.

Theo yêu cầu của cuộc thi, ngoài tiêu chí đổi mới sáng tạo trong thiết kế hoặc kết hợp được những giải pháp kỹ thuật tốt nhất đang hiện hành, thì “Ngôi nhà xanh” còn phải chú trọng vào các yếu tố “xanh” như sử dụng kỹ thuật, công nghệ, năng lượng và vật liệu mới một cách hiệu quả nhất, đảm bảo tuổi thọ cho công trình, an toàn cho cộng đồng, khả thi bền vững với thiên tai, chống biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường với chi phí thấp nhất có thể.

“Ngôi nhà xanh” sẽ được thiết kế trên diện tích 50m2 với không gian sống tối thiểu là 45m2 (dành cho 2 người lớn, 3 - 4 trẻ em). Loại nhà yêu cầu lập thiết kế sơ bộ có thể là nhà độc lập, bán độc lập, liền kề hoặc nhà liên kết, nhà 1 hoặc 2 tầng, được xây dựng trên nền đất yếu (có sức kháng cắt không thoát nước là 15kPa), vì vậy các KTS phải tính toán đến tải trọng, đặc biệt là tác động, tải trọng từ thảm họa thiên nhiên…

Theo GS.TS Nguyễn Trường Tiến - Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam, Hội đồng giám khảo trong nước sẽ lựa chọn 3 bài thi xuất sắc nhất để trao giải thưởng quốc gia vào tháng 10/2010, đồng thời gửi 3 bài đó tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật công nghệ AAET ESTI.

Từ ý tưởng của các sinh viên, KTS trẻ xuất sắc, các nhà khoa học, các KTS sẽ hoàn chỉnh thiết kế và sau đó sẽ xây dựng thực nghiệm tại 5 nước (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma và Philippin).

GS Tiến cho biết, “Ngôi nhà xanh” của Việt Nam sẽ được xây dựng tại “Dự án Công viên nghĩa trang - Đường Hồ Chí Minh trên biển”, tỉnh Bến Tre.

Huyền Vũ

>> Cuộc thi thiết kế "Ngôi nhà xanh" - AAET ESTI 2010 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo