Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Tin tức Sự kiện Cuộc thi thiết kế "Ngôi nhà xanh" - AAET ESTI 2010

Cuộc thi thiết kế "Ngôi nhà xanh" - AAET ESTI 2010

Viết email In

Sáng tạo là chìa khóa của phát triển ổn định, bèn vững và phồn vinh. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật công nghệ AAET ESTI được tổ chức với mục đích trên. Đề tài của cuộc thi năm 2010, mở đầu cho các cuộc thi hàng năm AAET ESTI là “Thiết kế Ngôi nhà xanh thân thiện với môi trường có chi phí tiết kiệm nhất cho người thu nhập thấp” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và đối phó với thách thức của biến đổi khí hậu.Các sinh viên, nghiên cứu sinh và kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ sư công nghệ, nhà doanh nghiệp công nghiệp trẻ thuộc khối ASEAN sẽ có cơ hội đưa ra những thiết kế sơ bộ “Ngôi nhà xanh”, với sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo, khả thi, thuyết phục, cạnh tranh, từ đó Ban tổ chức AAET sẽ chọn ra 3 nhà thiết kế, hoặc 3 nhóm thiết kế để trao giải thưởng ASEAN ESTI xuất sắc nhất.

Các Hội đồng giám khảo bao gồm một Hội đồng giám khảo của AAET và một Hôi đồng giám khảo của từng nước ASEAN. Hội đồng giám khảo của từng nước ASEAN chịu trách nhiệm lựa chọn ba bài thi xuất sắc nhất để trao giải thưởng quốc gia, đồng thời gửi ba bài thi đoạt giải quốc gia cho AAET (có trụ sở tại Malaysia), để tổ chức chấm thi theo thông lệ quốc tế.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ SƠ BỘ “NGÔI NHÀ XANH” - CUỘC THI AAET ESTI 2010

Hồ sơ thiết kế sơ bộ (bản vẽ và thuyết minh kinh tế kỹ thuật) phải thỏa mãn các tiêu chí và yêu cầu được chỉ ra dưới đây, tuân theo quy trình kỹ thuật và tiêu chuẩn thích hợp, mới nhất, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, trong quá trình xây dựng khai thác và những yêu cầu sức khỏe của người sử dụng và toàn xã hội.

Các tiêu chí và yêu cầu của thiết kế sơ bộ:

1) Sự đổi mới và xuất sắc trong thiết kế : Thiết kế cơ sở Ngôi Nhà Xanh phải thân thiện với môi trường, có chi phí tối thiểu cho 1 m2 xây dựng, phuc vụ cho những người có thu nhập thấp, phải mang tính sáng tạo, có ý tưởng mới hoặc kết hợp được những giải pháp kỹ thuật tốt nhất đang hiện hành, sử dụng những kỹ thuật, công nghệ, năng lượng và vật liệu một cách hiệu quả nhất, nhằm đạt được lợi ích về kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

2) Thiết kế cơ sở phải chú trọng vào yếu tố “xanh” : Các thiết kế phải tiết kiệm chi phí. Khuyến khích những giải pháp lựa chọn những loại vật liệu xanh, công nghệ xanh, tiết kiệm nước và năng lượng, đảm bảo tuổi thọ công trình,an toàn cho cộng đồng, khả thi, bền vững với thiên tai và biến đổi khí hậu.Đồng thời phải chú trọng cân bằng giữa các giải pháp lựa chọn với các giá trị kinh tế xã hội, giá trị kỹ thuật. ( Giá trị kỹ thuật + Chất lượng / Giá thành là cao nhất có thể)

3) Các điều kiện và dữ liệu để thiết kế sơ bộ ngôi nhà xanh :

- Diện tích xây dựng nhà dự kiến là có diện tích 50m2 với không gian sống tối thiểu là 45 m2.

- Loại nhà yêu cầu lập thiết kế sơ bộ có thể là nhà độc lập, bán độc lập, nhà liền kề hoặc nhà liên kết, là nhà một hoặc hai tầng. Đối với nhà liên kết hoặc nhà liền kề, chiều dài dãy nhà không vượt quá 70m.

- Đất nền để xây dựng nhà là đất sét yếu, dầy 5m từ mặt đất thiên nhiên, có sức kháng cắt không thoát nước là 15 kPa, dưới lớp sét yếu trên, là tầng cát chặt, có chều dầy lớp lớn hơn 10 m, có chỉ số của xuyên động tiêu chuẩn, SPT N>50.

- Phải ngăn chặn, giảm thiểu và phòng chống được các thảm họa thiên nhiên như bão, mưa lũ và động đất. Thiết kế phải tính toán đến tải trọng và tác động, đặc biệt là tác động và tải trọng từ thảm họa thiên nhiên.

- Thiết kế phải đảm bảo có các công trình vệ sinh cơ bản, cấp nước, thoát nước, nhà bếp và hệ thống điện chiếu sáng.

- Nhà được thiết kế dành cho một gia đình có thu nhập thấp, gồm 2 người lớn và 3-4 trẻ em ở những khu vực nông thôn, vùng ven biển, ven sông… kém phát triển thuộc các nước thành viên ASEAN.

- Bản thiết kế sơ bộ dự thi phải bao gồm các tài liệu kỹ thuật sau đây : thiết kế sơ bộ, phác thảo kiến trúc, quy hoạch, bản vẽ, tính toán thiết kế cơ sở, tiên lượng, dự toán xây dựng cho toàn bộ ngôi nhà cũng như chi phí cho một m2. Các chi phí trên đều được quy đổi và tính bằng USD. Các tác giả thuyết minh rõ về phương pháp và thời gian thi công, tuổi thọ dự kiến của công trình, chi phí bảo dưỡng hàng năm, đặc biệt là giải thích những sáng tạo và ưu điểm nổi bật trong thiết kế cơ sở.

[ Download bản Thể lệ Cuộc thi

Chương trình giao lưu giới thiệu, quảng bá Cuộc thi:

- Thời gian : 08h30 - 11h30, thứ Tư 02/06/2010
- Địa điểm : Trường Đại học Xây dựng - 55 Giải Phóng, Hà Nội

Thường trực Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam

Văn phòng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam - VSSMGE và Công ty CP Tư vấn AA 

- Địa chỉ : số 9 ngõ 44 Hàm Tử Quan, Hà Nội
- Liên hệ: GS Nguyễn Trường Tiến - 0903405769 - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo