Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Cộng đồng Thiết kế / Sáng tạo Beata Heuman và quan điểm thiết kế “Mọi căn phòng đều nên biết hát”

Beata Heuman và quan điểm thiết kế “Mọi căn phòng đều nên biết hát”

Viết email In

Beata Heuman, nhà thiết kế nội thất người Thụy Điển nhưng tạo được tiếng vang lớn ở London nhờ quan điểm thiết kế độc đáo. Phong cách thiết kế của cô lấy Scandinavian tối giản sang trọng làm điểm tựa, sau đó điểm xuyết thêm những món đồ nội thất - phụ kiện vui nhộn theo cách “rất Heuman”.

Từ nhỏ, Beata Heuman đã tự sắp xếp lại phòng ngủ rong ngôi nhà búp bê của mình và phác thảo lại các không gian nội thất, các món đồ độc đáo mà cô từng đọc trong tiểu thuyết. Lớn lên, cô theo học tiếng Ý và mỹ thuật ở Florence trước khi trở lại học văn học tại Đại học Lund Thụy Điển.


Beata Heuman, nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng tại London

Tưởng chừng như Beata Heuman sẽ trở thành một nhà văn, một người theo đuổi sự nghiệp viết lách khi thiết kế nội thất không phải là nghề quá phổ biến ở Thụy Điển. Mọi người thích đồ nội thất “made by me”, thích tự trang trí không gian nhà mình và đó là điều để họ tự hào. Nhưng không, mọi thứ bắt đầu khi cô chuyển đến London vào những năm 20 tuổi.

Cô được làm việc cùng Nicky Haslam, một nhà thiết kế nội thất, một nghệ sĩ tài ba tại London. 9 năm được Haslam rèn giũa, hướng dẫn, cô tiếp nhận sự ảnh hưởng rất lớn từ người thầy đầu tiên của mình và cứng cáp hơn trông thấy. Cô cũng có cái nhìn mới mẻ, sáng tạo về nội thất và nghệ thuật nên vào năm 2013, cô thành lập studio nội thất cùng tên và ghi dấu ấn từ đó.

Các tạp chí lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm qua vinh danh cô là nhà thiết kế của năm (giải thưởng nhà thiết kế nội thất vương quốc Anh đầu tiên năm 2018), Top 50 nhà thiết kế nội thất giỏi nhất (theo Country & Town House), 20 nhà thiết kế nội thất hàng đầu của Homes and Garden - Vương quốc Anh…


Dự án Historical Victorian Home

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ Haslam và lấy phong cách Scandinavian làm nền tảng nhưng những thiết kế của Beata Heuman tập trung vào màu sắc và vẻ đẹp chiết trung có chủ ý.

Mỗi không gian cô thực hiện vừa quyến rũ lại vừa giản dị, không lộn xộn nhưng cũng không hẳn là tối giản. Tất cả là một sự kết hợp ăn ý từ phong cách, màu sắc, đồ nội thất, phụ kiện trang trí… hơn hết là cách cô đặt chủ nhân ngôi nhà, những người trực tiếp sinh sống trong đó làm trung tâm. Không gian phải xoanh quanh họ, thuộc về họ, giúp gợi kỷ niệm và truyền cảm hứng để cuộc sống luôn là trải nghiệm thú vị.


Dự án Holland Park Home

Để mô tả về triết lý thiết kế của Beata Heuman, có lẽ cuốn sách đầu tay xuất bản năm 2021 - Every Room Should Sing thể hiện rõ ràng nhất. Cô cho biết: “Những suy nghĩ, góc nhìn trong cuốn sách không phải là hình mẫu để mọi người sao chép lại hay bắt chước. Đó là nguồn cảm hứng và hướng dẫn để mỗi người có thể tự thiết kế không gian riêng của chính mình”.

“Hãy tìm thứ bạn thích, thứ quan trọng với bạn và sau đó kết hợp chúng lại với nhau theo cách của riêng mình. Bạn sẽ nhận được niềm vui và hạnh phúc thật sự khi đắm mình vào không gian như thế.”
 
Theo dõi Beata Heuman tại: beataheuman.com

Nguyễn Nhàn

(Tạp chí Kiến trúc & Đời sống - số 196


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2388 khách Trực tuyến

Quảng cáo