Ashui.com

Tuesday
Jul 23rd
Home Cộng đồng Kiến trúc sư KTS Đặng Việt Nga và công trình Crazy House

KTS Đặng Việt Nga và công trình Crazy House

Viết email In

Những giấc mơ, tưởng tượng, thần thoại và biểu hiện tự do đã đúc kết thành triết lý kiến trúc của nữ KTS Đặng Việt Nga và công trình Crazy House (ngôi nhà điên loạn) của bà ở số 3 Huỳnh Thúc Kháng, Đà Lạt.Với chiều cao của một toà nhà 5 tầng nhô cao trên những kiến trúc lân cận, Crazy House như một con thú của truyền thuyết “khoe” xương cốt ra ngoài. Những mảng bê tông đen và vàng đập vào mắt. Những cửa sổ lắp kính trổ hình thù kỳ dị nghiêng ngó bầu trời. Những lối đi vàng vọt nửa đường hầm nửa hang động len lỏi khắp nơi. Những mái nhà đa diện, biến dạng nhe răng đe doạ...Trong bản hoà âm “phức tạp” của những hình thể tự do này, ba khối nhà chính là những thân cây bê tông cốt sắt khổng lồ với những mạch rể uốn vặn là những lối đi len lách, rẽ nhánh, xoắn vặn, dẫn đến những căn phòng nhỏ dùng làm khách sạn. Crazy House có 10 phòng trọ. Không cái nào giống cái nào, mỗi phòng thiết kế theo một chủ đề lấy ý tưởng từ những con vật, cây cối, hay côn trùng. Những căn phòng không đánh số mà mang tên phòng Con Hổ, phòng Đại Bàng Đất, phòng Quả Bầu, phòng Tổ Mối...

Nữ KTS Đặng Việt Nga cho biết: “Năm 1990, chỉ sau một đêm nghĩ ra ý tưởng tôi bắt tay vào xây dựng công trình theo trường phái biểu hiện, trông giống như những gốc cây hay hang động trong rừng già, một công trình kiến trúc phá thể, không lệ thuộc vào những nguyên tắc kinh điển trong bố cục hình khối của các đường thẳng và các mặt phẳng vuông vức như từng có”.

Khó mà tách biệt giữa tác phẩm của kiến trúc sư này và tác phẩm của tự nhiên. Đó là chủ đích của bà Đặng Việt Nga. Nội thất các căn phòng đều kỳ lạ đến mức thảng thốt. Mọi trang bị đều thấp bé, hầu hết được tạc đẻo cho hợp với những vách tường cong cong, lồi lõm, và chỉ phủ một lớp véc-ni thô. Những thiết kế hữu cơ, phi công nghiệp.

Trung tâm của mỗi gian phòng là một pho tượng lớn vừa thể hiện chủ đề của gian phòng vừa dùng làm lò sưởi. Cho nên, ta tùy thích có thể chọn ngủ chung với một con kiến hay một con kangarro hoặc trong bụng một con hươu cao cổ! Những chiếc giường chỉ đơn giản là những tấm nệm đủ hình dáng để lắp vừa một góc lõm nào đó, tạo thành chỗ ngủ, bao quanh bằng những tấm gương cũng mang hình thù kỳ dị, phản chiếu những hình ảnh hoang tưởng. Những cửa phòng cũng được tạo dáng vặn vẹo cho hợp với mảng tường trổ những lỗ thủng. Và những tấm màn treo, rèm phủ hay những nơi bố trí đèn cũng chiếm ngự các không gian chênh vênh tạo cảm giác chúng mọc lên tự nhiên như chiếc nấm cong cớn.

Những tưởng tượng kiến trúc của bà Đặng Việt Nga chưa có điểm dừng. Trong không gian gần 2.000m2 chằng chịt những mạng nhện bằng thép giăng mắc giữa các cây thông và những toà nhà hình cổ thụ, những mái nhà rông đang xây dựng nhô lên nhọn hoắt. Bà Đặng Việt Nga cho biết: “Trước mắt sẽ hoàn thiện tòan bộ công trình, nâng tổng số phòng cho thuê lên 11 phòng. Tiếp tục hoàn thiện khu nhà hàng, một phòng dancing, bar”. Sau 18 năm hình thành và 6 lần xây dựng, phát triển thêm ý tưởng, Crazy House vẫn tiếp tục là một cơn mê kiến trúc bất tận.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo