Ashui.com

Sunday
Apr 21st
Home Cộng đồng Thiết kế / Sáng tạo Trao giải cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai 2022

Trao giải cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai 2022

Viết email In

Ngày 25/10 tại Cspace Interior Center, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) đã tổ chức trao giải Hoa Mai Design Award - cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ nhằm tìm kiếm những nhà thiết kế tài năng để hiện thực hóa ý tưởng dự thi thành sản phẩm thương mại.

Sau hơn 6 tháng khởi động, Hoa Mai 2022 đã thu hút được 268 tác phẩm từ các nhà thiết kế đến từ mọi miền của đất nước, trong đó 56 ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng phản biện để gặp trực tiếp ban giám khảo và chọn ra top 22 tác phẩm được bước vào phòng sản xuất sản phẩm mẫu.

Trải qua vòng chấm thi trực tiếp cùng Hội đồng chuyên môn, các nhà thiết kế tài năng nhất đã lộ diện.

Kết quả:

Giải Nhất: Vũ Đình Nghiêm, với tác phẩm Eastern Sofa
Giải Nhì:   Trần Thanh Huyền, với tác phẩm Mantis Chair
Giải Ba:     Vũ Phan Hoài Nhi, với tác phẩm Senavia
Các giải khuyến khích:
- Tính thân thiện với môi trường: Trương Khả Tú, với tác phẩm 20.22
- Tính kỹ thuật: Ngô Minh Luật, với tác phẩm Horse Curve
- Tính thương mại: Lưu Xuân Quỳnh, với tác phẩm Ngài Chair
- Tính thẩm mỹ và độc đáo: Phan Văn Tin, với tác phẩm S.E.N Chair
- Tính ứng dụng: Nguyễn Thành Nam, với tác phẩm Nắng Bench

Bén duyên với Hoa Mai khi còn là sinh viên trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM, Vũ Đình Nghiêm mang tác phẩm đồ án của mình để ghi danh nhưng chưa may mắn gạt hái được quả ngọt. Sau một quãng thời gian dài  tìm tòi và học hỏi, nhận thấy đây là thời điểm phù hợp Đình Nghiêm quyết định quay lại thử sức lần hai với Eastern Sofa.

Trở về sau chuyến thăm thành phố Huế đầy cảm hứng, Eastern Sofa ra đời khi mang trong mình vẻ đẹp của văn hóa Phương Đông đương đại giao thoa với nét đẹp Phương Đông truyền thống. Ta có thể thấy một số hình ảnh mang đậm hơi thở văn hóa Việt Nam qua các hình thức đà cột, đình chùa được Đình Nghiêm biến tấu tối giản nhưng đầy tinh tế trong thiết kế này. Với cấu trúc đặc biệt, bốn chi tiết được Đình Nghiêm chú ý nhất trong thiết kế của mình đó chính là phần khung ghế, da treo dưới nệm, kiểu dáng và khả năng tháo lắp linh hoạt. Các bộ phận của ghế luôn được tác giả chú trọng và kết nối chúng một cách khéo léo, tỉ mỉ. Điều này không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài của sản phẩm mà còn cho thấy kỹ năng trình độ và tay nghề cao của xưởng hỗ trợ sản xuất.

Chia sẻ về hành trình tham gia Hoa Mai, Đình Nghiêm cho biết: “Từ bản phác thảo trên giấy đến làm ra một sản phẫm mẫu hoàn chỉnh đã mang lại cho mình rất nhiều cảm xúc. Khi làm việc trực tiếp với thợ thủ công tại xưởng, mình hiểu thêm về cách xử lý các nguyên vật liệu như gỗ và sắt. Mình thấy bản thân thật nhỏ bé và còn nhiều điều cần học hỏi”. Đây cũng chính là một trong số tác phẩm may mắn được District Eight hỗ trợ sản xuất mẫu và cố vấn bởi những người giàu kinh nghiệm trong nghề.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại Pavilion thiết kế riêng cho Giải Hoa Mai tại hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất HawaExpo diễn ra từ ngày 22 đến 25/2/2023.

Trong khuôn khổ cuộc thi, HAWA cũng khởi động dự án Đào tạo nâng cao năng lực thiết kế & chế tác sản phẩm gỗ do tổ chức Asean–Japan Center và HAWA phối hợp thực hiện nhằm phát triển đội ngũ thiết kế trẻ. Trực tiếp giảng dạy, thị phạm trong dự án là hai nhà thiết kế hàng đầu Nhật Bản Jin Kuramoto và Jo Nagasaka.

HAWA


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 1949 khách Trực tuyến

Quảng cáo