Ashui.com

Saturday
May 18th
Home Cộng đồng Sinh viên Sinh viên kiến trúc – Các nhà tuyển dụng mong đợi những gì ở các bạn khi ra trường?

Sinh viên kiến trúc – Các nhà tuyển dụng mong đợi những gì ở các bạn khi ra trường?

Viết email In
Hiện nay, theo thống kê mỗi năm các trường Đại học tại Việt Nam bao gồm cả công lập và dân lập đào tạo số lượng sinh viên kiến trúc khá lớn (Trường ĐH Xây dựng 400 SV/năm, Trường ĐH Kiến Trúc HN 400 SV/năm, Trường ĐH kiến trúc TP HCM 500 SV/năm...), bổ sung một số lượng lớn kiến trúc sư cho các tỉnh thành trong cả nước. Kiến trúc sư ngày nay đã và đang đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng đất nước khi mà cả Việt Nam đang là một “đại công trường”.

Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra hiện nay là số lượng kiến trúc sư rất nhiều nhưng chất lượng đáp ứng nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp thì không nhiều. Đối với các nhà tuyển dụng, kiến trúc sư mới ra trường để trở thành một kiến trúc sư thật sự, có thể làm chuyên môn tốt còn cần rất nhiều thời gian để hòa nhập và làm được việc. Gần 100% doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng phải bỏ kinh phí hoặc mất thời gian đào tạo lại cho kiến trúc sư mới ra trường. Đó cũng chính là lý do tại sao doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng  thờ ơ với sinh viên mới ra trường?

Là sinh viên kiến trúc, trong cùng một môi trường học tập, hầu hết các bạn sinh viên đều chưa định hướng rõ rệt sau này công việc mình định làm là gì. Trong thực tế, sinh viên kiến trúc ra trường sẽ có nhiều hướng đi khác nhau:
  • Kiến trúc sư nghiên cứu: Nghiên cứu viên (làm cho các viện nghiên cứu, các tổ chức nghiên cứu, các trường cao đẳng, đại học)
  • Kiến trúc sư chủ trì thiết kế, triển khai bản vẽ: Làm công ăn lương (làm cho các doanh nghiệp)
  • Kiến trúc sư quản lý dự án
  • Tự thành lập doanh nghiệp
Tuy nhiên, dù sau này ra làm gì, để ra trường có thể hòa nhập vào môi trường làm việc ngay và bắt kịp với kiến trúc sư đã có nhiều kinh nghiệm, mỗi sinh viên khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần tự trau dồi và đáp ứng những tiêu chí: kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.


Kiến thức

Dù làm việc theo định hướng nào, công việc thực tế đều đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn đã học vào công việc thực tiễn, khả năng tự nghiên cứu phát huy tính sáng tạp chủ động trong công việc. Kiến thức chuyên môn cơ bản của chuyên ngành kiến trúc có thể chia làm 2 loại:
  • Kiến thức cứng (mang tính quyết định): nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định (đặc biệt cần đối với kiến trúc sư chủ trì và triển khai thiết kế);
  • Kiến thức mềm (mang tính bổ trợ): vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước …
Kiến thức cứng có thể được tich lũy trong suốt quá trình học tập tại trường đại học (trong quá trình học, làm bài tập, đồ án môn học) và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty kiến trúc. Các kiến thức này cần được sinh viên chú ý ngay từ khi mới bắt đầu bắt tay vào đồ án chuyên ngành đầu tiên. Sinh viên cần tham khảo các đồ án đã có, tìm hiểu các công trình thực tế xem một hồ sơ kỹ thuật sẽ được triển khai như thế nào. Hiện nay, hầu hết trong các đồ án sinh viên vẫn tự bằng lòng với mức độ triển khai ý tưởng bao gồm các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt ở mức đơn giản đến sơ lược. Chính vì vậy khi ra làm thực tế, hầu hết các kiến trúc sư mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn, gặp nhiều sai sót hoặc thậm chí không thể triển khai hồ sơ kỹ thuật của một công trình dù là đơn giản nhất.

Trong công việc thực tế, kiến trúc sư nắm giữ vai trò khá quan trọng, vừa chủ trì về kiến trúc (quy hoạch) vừa khớp nối các bộ môn khác (điện, nước, kết cấu…) với nhau nên kiến thức mềm luôn đóng vai trò bổ xung, hỗ trợ cho kiến trúc sư trong nghề nghiệp, giúp kiến trúc sư sáng tạo, và chủ động hơn trong công việc.


Kỹ năng

Trong thời đại phát triển hiện nay, khi nền kinh tế tri thức được đề cao, các kỹ năng làm việc luôn được đề cao vì chúng mang tính hỗ trợ và  quyết định sự thành công trong công việc của mỗi kiến trúc sư. Các kỹ năng hỗ trợ chuyên môn cho kiến trúc sư bao gồm:
  • Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint…
  • Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm, khả năng quản lý công việc; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng cứng ở đây là yêu cầu tối thiểu cho một kiến trúc sư mới ra trường. Hiện nay, 100% các doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng yêu cầu kiến trúc sư khi làm việc phải thành thạo các phần mềm autocad, photoshop, 3D MAX. Có thể nói đây là điều kiện tiên quyết để được tuyển dụng.

Đặc biệt, ngành kiến trúc là một ngành đặc thù chuyên về hoạt động tư vấn, việc giao dịch, thuyết trình dẫn tới thuyết phục các khách hàng, các chủ đầu tư, các sở ban ngành liên quan. Các kỹ năng mềm giúp các kiến trúc sư nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo được khả năng thành công của dự án và khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.


Thái độ làm việc

Trong bất cứ một công việc nào dù nhỏ hay lớn, thái độ làm việc phản ánh rất nhiều năng lực và tính cách của mỗi cá nhân. Thái độ làm việc khi mới tham gia công việc cần nhất là tính chuyên nghiệp cao, được thể hiện qua tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó, dám chịu trách nhiệm của mỗi kiến trúc sư.

Thái độ làm việc trước hết quyết định sự thành công của chính công việc được giao và sau đó quyết định sự thành công (vị trí, mức lương) trong công việc của chính các kiến trúc sư.

Mỗi sinh viên kiến trúc khi đã chuẩn bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc phù hợp dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào, đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì những tiêu chí này vẫn là những chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công cho bất kỳ sinh viên kiến trúc nào trong tương lai.


ThS.KTS. Nguyễn Thị Vân Hương
Bộ môn Kiến trúc công nghiệp - Khoa kiến trúc và quy hoạch - ĐHXD

 

Lời bình  

 
+3 # N.Tuyển 03/04/2011 21:49
Những lời khuyên trên thật sự cần thiết cho bản thân tôi, là một sinh viên kiến trúc cần phải hội đủ 3 yếu tố: kiến thức - kỹ năng - thái độ làm việc. Đó là hành trang, là nền tảng để bước vào con đường nghề nghiệp một cách thuận lợi nhất. Từ đó, góp phần nào nhỏ bé của mình để phục vụ nhu cầu ở của con người cũng như là nâng cao mức sống của đất nước mình. Cảm ơn vì bài viết hay.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # vuong thai nam 15/08/2011 23:09
that su la bo ich, qua nhieu thieu sot, cam on bai biet da cho toi nhan ra nhieu dieu
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Diệu Thuần 23/08/2011 10:28
Là 1 tân sinh viên kiến trúc, tôi tự nhũ sẽ trao dồi thật nhiều để hội đủ những tiêu chí : " kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc " để có thể góp phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựngo đất nước Việt Nam giàu đẹp. Cảm ơn tác giả đã có một bài viết hay!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # KienTho 02/09/2011 14:54
Cam on vi da co mot loi khuyen rat bo ich,nhung phia toi con co mot van de nhu sau'hien nay thi luc luong KTS tuong doi nhieu,nhung nguoi co ki nang thuc su thi lai it.chinh do lam mat long tin o cac nha tuyen dung.vay chung toi,mot KTS tuong lai phai lam sao de cac nha tuyen dung tin tuong vao the he moi nay?vi thuc te cho thay rang,hau het KTS moi ra truong rat kho co nhan duoc su tin tuong o cac nha tuyen dung.g o cac nha tuyen dung.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # vu hong ha 10/10/2011 03:03
tôi biết ơn vô cùng người viết bài viết này.Nó giúp tôi quá nhiêu thứ.xin cảm ơn
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+2 # nuce 26/11/2011 00:02
thầy tớ bảo là sinh viên KTruc bây giờ, giống đồ họa viên hơn là kiến trúc sư, ko biết nói vậy có dộng chạm gì tới các bác Arc ko, cơ mà tháy cũng hơi đúng :)
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-2 # curved light 30/12/2011 10:13
giá như tôi đọc được bài này sơm hơn hoặc có ai đó nói cho tôi những điều đó sớm hơn bây giờ.những gì đang diễn ra,thật tồi tệ.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-3 # em trai bé nhỏ 11/02/2012 17:40
Em là một học sinh lớp 11 hiện đang học tại trường THPT B Phủ Lý, Hà Nam. Em cũng đang có ý định tìm hiểu về trường đại học kiến trúc ,qua bài viết về 3 yếu tố kiến thức - kỹ năng - thái độ. Nhưng em đã thử mình trong 1 một công việc nào đó phù hợp với điều kiện và kiến thức hiện có để thử sức mình. Em cũng nhận được sự đồng tình của bạn bè trong mọi ý kiến nhưng hầu hết mọi người vẫn quan tâm đến sự hoàn hảo của nó nhưng nó có hoàn hảo hay không lại thêm yếu tố có trí óc tưởng tượng phong phú và phải tư duy ra những cái đẹp trong mắt người khác. Nếu thiếu cái yếu tố này liệu cái công trình mình làm ra chỉ đúng với kiến thức với kỹ năng với thái độ không thôi sẽ có hình thù gì? Mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng và công trình họ làm ra cũng sẽ có cái đẹp riêng của nó và đôi lúc sẽ lọt vào mắt ai đó làm họ thấy thích cái mình làm ra .Điều đó sẽ làm ta phấn trấn hơn trong bước tiến mới nhưng còn người mà cái họ làm ra không đạt hay không đẹp chẳng lọt vào mắt ai được mà để vứt xó thì họ sẽ rất nản tuy có câu :"Vạn Sự Khởi Đầu Nan" nhưng họ vẫn sẽ ghi nhớ mãi trong lòng. Có người dùng nó để làm ý trí vươn lên nhưng cũng có người bị nó ám ảnh về sau này và ai biết họ sẽ thế nào, ra sao?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # vu luan 22/06/2012 08:21
mat du moi lop 11 nhung em me kien truc lam
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-1 # manh the dao 04/06/2013 23:23
em la hs lop11 truog thpt nguyen dinh chieu long thanh dong nai tu baj viet nay em nhan ra dc viec muon tro thanh mot kien truc su la mot no luc het suc cua ta co quyet tam la se lam dc
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+16 # Hoàng Nghĩa 06/12/2013 01:00
Là 1 người từng học ở Pháp, khi về nước tôi thực sự khó tìm một công việc đúng danh nghĩa là kiến trúc sư. Rất nhiều bạn bè học ở nước ngoài đều chia sẻ ý kiến này với tôi. Cách đây khoảng 5 năm tôi được tiếp xúc với 1 nhóm SV học khoá K2002 (hoặc 2003, tôi không nhớ rõ) , tôi ấn tượng với nhóm bạn này và có dự đoán họ sẽ chẳng thể nào "xin việc" nổi ở VN, và rõ ràng tôi đã đoán đúng, cách đây 1 tháng tôi tình cờ đến Kular Lumpur và gặp lại nhóm bạn trẻ ấy ở sân bay, hỏi chuyện mới biết được hành trình đầy bi hài kịch khi xin việc và thử việc ở VN.
Bạn có bằng tiến sĩ toán nhưng bạn đi bán phở thì bạn có xứng đáng xưng danh tiến sĩ toán hay không? Vâng, đúng là bạn có bằng kiến trúc sư, nhưng bạn làm cái gì ? Tôi biết rất nhiều trường hợp, mà tôi kể ra chắc chắn các bạn sẽ thấy đó là những người xung quanh các bạn. Kiến trúc sư quy hoạch, đi làm nội thất. Kiến trúc sư thủ khoa đồ án bệnh viện, đi quảng cáo cho hãng sơn, Kiến trúc sư thủ khoa đồ án nhà cao tầng , đi vẽ 3D.... Kiến trúc sư 3D ? Cái từ này nghe sao mà buồn cười quá! Vẽ 3D thì gọi là Hoạ Viên chứ KTS 3D là nghề gì ? Lại còn có cả KTS CAD ??? Hiện tôi chưa nghe nói có chức danh KTS Revit, KTS Sketchup nhưng chắc tương lai cũng có thôi. Rồi còn có cả KTS điện nước ?! Các bạn ăn cả việc của bên kĩ sư hay sao?
Cái tai hại của giáo dục kiến trúc trong nước là muốn biến các SV thành robot toàn năng, cái gì cũng biết mà thực sự không sâu về cái gì. Nói đơn giản là 3D thôi, các bạn có nghĩ rằng vài buổi học lõm bõm ngoài giờ của các bạn, có đấu lại những hoạ viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản 2-3 năm , họ mời cả những chuyên gia của Autodesk về đứng lớp, không đâu xa xôi, ngay cạnh những quốc gia nghèo nàn lạc hậu hơn VN như Cambodia , Philippines... Đó là tôi chỉ ví dụ 1 phần mềm cụ thể như 3dsmax, còn các kiến thức chuyên môn, bạn nghĩ rằng đủ loại kiến thức từ thi công đến vật liệu, từ điện nước tới dự toán , hầm bà lằng đủ thứ của các bạn sẽ khiến bạn ngon lành hơn 1 người chỉ biết 1 chuyên môn và cực kì sâu trong chuyên môn ấy ??? Các cụ có câu "1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề".
Tôi đọc những mẩu chuyện than thở về nghề của các bạn trẻ mới ra trường, các bạn ko tôn trọng nghề của các bạn, ko tôn trọng tấm bằng các bạn có trong tay, ko tôn trọng kiến thức học trong 5 năm trời.... thì đừng mong các nhà tuyển dụng tôn trọng bạn.
Tôi xin mạn phép có 1 lời khuyên cho các bạn KTS trẻ, khi nhà tuyển dụng nào đó yêu cầu bạn làm những việc không chính danh KTS , thì : 1 là bạn đừng xưng là KTS nữa, 2 là hãy nói KHÔNG với các nhà tuyển dụng ấy.
Đơn giản như vậy thôi.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-1 # caoquan 04/04/2014 23:05
@Hoàng Nghĩa:
Kiến trúc sư ko biết kết cấu, điênj nước, thi công, vật liệu ra sao thì b gọi là KTS chăng?... có chăng b chỉ là "nhà tke" kgian cho đẹp mà ko quan tâm đến các vấn đề khác sao cho đáp ứng cdt, gquyet các rắc rối trong quá trình thi công phát sinh.
Còn tư tưởng đào tạo bài bản ở nc ngoài và tư tưởng tự học trong nước theo m ko nên so sánh, họ đc đào tạo chuyên nghiệp qua trường lớp thì cũng có ng này ng kia, tất nhiên khoa học kĩ thuật bên họ phát triển hơn nhưng cũng ko nên đánh đồng vs tư tưởng tự học của bên m, b có biết hiện tại nc ngoài đang thuê rât nhiều họa viên ở VN vì chi phí rẻ mà chất lượng cũng ko thua kém gì nhiều các họa viên bên nc ngoài....
Nhung những gì b phản ánh môi trường xây dựng ở Vn như vậy cũng ko có gì sai, những ng làm trái nghề rất nhiều làm suy giảm nền KT nc nhà và cũng ảnh hưởng đến tình hình thị trường rất nhiều khiên nhiều KTs fai chuyển nghề...
Thân!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # Hưng Kunst 04/04/2014 23:16
nói thật bạn Hoàng Nghĩa nói quá chính xác, Vn đang đào tạo cái nồi lẩu KTS, họ có thể làm thẩm cẩm đủ thức cho doanh nghiệp đỡ tốn tiền thuê thêm người thôi, chứ ko phải KTS thực thụ. Nên bây h Kiến trúc Vn mới thành cái nồi cám như vậy.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # be dihoc 26/04/2014 23:33
nói rất hay!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # tsv phan 10/12/2013 23:34
cho e hỏi sinh viên kiến trúc năm 2 ngàh quy hoạch thì có thể làm thêm ở đâu về chuyên ngành này.Ai biết thì nói dùm e với.e xin cảm ơn
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Tran Dang 23/05/2014 06:58
Càng ngày cơ hội tìm việc càng khó khăn. Tìm được việc mà không làm chuyên nghề thì yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng công việc là sự yêu nghề còn đâu, chả có ý nghĩa gì nữa. Mong sao đấy nước Việt Nam chúng ta có những chính sách mới giúp những sinh viên có điều kiện làm việc với đúng chuyên ngành mình đã học. Muốn đất nước phát triển thì từ cái nhỏ nhất củng phải tốt đã rồi đến những cái lớn chứ....
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Thanh Loan 13/01/2015 14:10
Mình muốn làm vườn thẳng đứng trong nhà tại Hải Dương,tạo cơ hội cho các bạn sinh viên kiến trúc quê.Bạn nào có hứng thú xin liên hệ với mình qua facebook(Chu Thị Thanh Loan,mail:namida8787 @yahoo.com)
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Jack 04/11/2016 21:58
Mức thu nhập cơ bản of 1 KTS mỗi thaq la bao nhju ak?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Nguyễn Quốc Việt 30/09/2017 16:06
Trích dẫn tsv phan:
cho e hỏi sinh viên kiến trúc năm 2 ngành quy hoạch thì có thể làm thêm ở đâu về chuyên ngành này.Ai biết thì nói dùm e với.e xin cảm ơn

dạ em cũng có thắc mắc như bạn #tsv phan, mong mấy anh chị gợi ý với ạ! Em cảm ơn!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2198 khách Trực tuyến

Quảng cáo