Ashui.com

Monday
Mar 04th
Home Tương tác Góc nhìn Bỗng dưng muốn… cơi nới

Bỗng dưng muốn… cơi nới

Viết email In

Cơi nới trong xây dựng là gì. Đó là ngôi nhà vừa khánh thành nhưng thấy thiếu gì đó nên gia chủ phải xây thêm. Hoặc mới mua cái nhà, ở một thời gian, chủ mới thấy bất hợp lý sẽ đập chỗ này, vá víu chỗ kia.

Đôi khi, đến nhà bạn chơi thấy cái lò sưởi hay hay, về nhà gọi thợ, phá tường, khoan mái và dựng ống khói cho đỡ thua chị kém em.

Tư duy cơi nới là kiểu được chăng hay chớ, không có kế hoạch được suy nghĩ chín chắn từ trước. Mọi sáng tạo thay vì đến từ đầu lại đến từ… bắp chân vì người ta đi đến đâu mới nghĩ ra tới đó.

Mấy tháng trước rộ lên vụ biến đường 19-12 thành trung tâm buôn bán. Vài tuần sau Tết có việc "xén đất" công viên Thống nhất để xây khách sạn. Báo chí và dư luận lên tiếng, chưa biết hồi kết thế nào lại có mấy ý tưởng khác lạ tung ra, gây "choáng váng" cho những người yêu quí Thủ đô.

  • Ảnh bên : Tượng đài Lý Thái Tổ

Vài tuần nay đang bàn dự án xây đền thờ Lý Thái Tổ ngay phía sau tượng đài của chính ông. Nếu đền hướng ra phía Ngân hàng Nhà nước thì hai lưng của cụ quay vào nhau. Hoặc quay ra Bờ Hồ, thì như GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nói, cụ Lý ngồi trong đền nhìn vào lưng của cụ Lý… đang đứng.

Chưa xong ý tưởng trên thì một vị Giáo sư lại đưa ra ý tưởng xây Km số 0 ở Hồ Gươm, cột xây hình trụ, cao ba mét và bằng chất liệu đá quý, có bốn mặt tương ứng với bốn phương, tám hướng. Đây sẽ là điểm gốc, điểm chuẩn của Hà Nội. Và cũng là…điểm nhấn của Thủ đô 1000 năm.

Cứ theo đà này, đến một lúc nào đó, quanh Bờ Hồ toàn những công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long hoành tráng và dân thì không có chỗ nào để…đứng.

Nếu định xây đền thờ Lý Thái Tổ, tại sao không thiết kế tổng thể ngay từ khi dựng tượng? Nếu Thủ đô có một qui hoạch tổng thể và được phê duyệt thì làm gì có chuyện xây xen, chiếm đất vàng hay vá víu tạm bợ.

Phát triển thành phố mà không có qui hoạch từ trước sẽ dễ thất bại như Manila, Bangkok hay Jakarta, đưa đến kiến trúc cẩu thả, xây dựng bừa bãi và thành phố bị băm nát.

Hoa Lư

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo