Ashui.com

Tuesday
Jun 18th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Phương án kiến trúc công trình Postef 61 Trần Phú (Hà Nội) của AS - VHA Architects

Phương án kiến trúc công trình Postef 61 Trần Phú (Hà Nội) của AS - VHA Architects

Viết email In

Ashui.com giới thiệu với bạn đọc Phương án kiến trúc kết hợp giữa ý tưởng bảo tồn công trình hiện hữu và kiến trúc xanh cho công trình đa năng Postef do AS - VHA Architects đề xuất.

Công trình đa năng Postef nằm tại số 61 Trần Phú (Hà Nội) là cơ hội để tạo ra một công trình xanh manh tính biểu tượng, một không gian mới trong sự phát triển của đô thị Hà Nội.  

1- Hiện trạng tại khu đất có tòa nhà cổ mang kiến trúc Pháp, đây là công trình có giá trị về cả lịch sử và kiến trúc, hài hòa với bối cảnh khu vực, tuy đã bị tháo dỡ một phần, nhưng chúng tôi đề xuất giữ lại và cải tạo công trình này. 2- Tại trung tâm khu đất, chúng tôi đề xuất một cấu trúc mới với kiến trúc hình khối tự do, bao quanh một sân trong lớn. 3- Tích hợp với công trình hiện hữu, tạo nên một tổng thể vừa thống nhất, vừa có sự đối lập giữa cái cũ và cái mới, giữa quá khứ và tương lai.

Bao quanh chu vi khu đất hiện nay là một công trình kiến trúc Pháp cổ. Nhằm đánh dấu mối liên kết giữa đô thị Hà Nội với lịch sử của nó, tổ hợp công trình mới được xây dựng trên một phần diện tích trong lõi khu đất, trong khi tòa nhà cổ hiện trạng được bảo tồn và cải tạo một phần. Bố cục không gian này vừa tạo ra một quần thể thống nhất, đồng thời khơi gợi sự đối lập giữa tòa nhà lịch sử và tòa nhà đương đại. Quần thể mới tạo nên một không gian đô thị độc đáo, nơi bộc lộ sự căng nén không gian giữa quá khứ và tương lai.Công trình mới có bố cục bao quanh một khoảng sân trong tại trung tâm khu đất. Kiến trúc được phát triển theo hình thái của cây xanh: tại mỗi tầng, các “nhánh cây” vươn ngang ra ngoài mặt đứng, các nhánh này là một cấu trúc ô lưới làm từ bê tông màu nâu đỏ (Cảm hứng từ màu ngói đỏ của công trình cổ xung quanh và tác phẩm điêu khắc bằng đất nung gắn liền với lịch sử công trình Postef) được nâng đở bằng hệ thông cột thép. Kết cấu vỏ mặt đứng này là yếu tố nhận diện trong kiến trúc của công trình Postef.

Công trình không phải là một cấu trúc nguyên khối, khép kín, mà phát triển theo một bố cục mở với các khoảng sân thượng trồng cây xanh tại các cao độ khác nhau, kết nối trực tiếp với các không gian chức năng bên trong.Tại các tầng phía trên, công trình được chia ra thành ba tòa tháp độc lập. Cấu trúc này tạo nên một hình thái kiến trúc mang tính chuyển động, thay đổi theo hướng nhìn. Tính “chuyển động” còn được nhấn mạnh và tạo sự liên tục bởi sự thay đổi về tỷ lệ các mô-đun lớn – nhỏ khác nhau của cấu trúc “nhánh cây” trên mặt đứng. Các chức năng của công trình được bố trí nhằm tối ưu về chiếu sáng tự nhiên và vi khí hậu: bãi đỗ xe được đặt ở hai tầng hầm dưới cùng; trung tâm mua sắm được bố trí xung quanh khoảng sân trong tại tầng trệt và tầng hầm thứ nhất; khách sạn nằm ở phía đông và văn phòng nằm ở phía tây của công trình.

Nhờ vào thiết kế vỏ mặt đứng, toàn bộ các mặt của công trình được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hệ ban công của các phòng khách sạn cũng được tích hợp vào lưới mặt đứng này, giúp kết nối và mở rộng không gian phòng từ trong ra ngoài. Trên toàn bộ chiều cao mặt đứng, hệ lưới còn dùng để bố trí các bồn trồng cây xanh. Việc trồng cây trên mặt đứng giúp bảo vệ công trình khỏi bức xạ mặt trời và góp phần giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Yếu tố mặt nước bố trí tại sân trong cũng tham gia vào quá trình điều hòa vi khí hậu, giảm tiêu thụ năng lượng từ hệ thống điều hòa không khí. Nhờ vào kiến trúc sinh-khí hậu học và sự đơn giản trong giải pháp xây dựng, công trình đa năng Postef là đại diện cho thế hệ công trình mới tôn trọng tự nhiên và bối cảnh, đồng thời mang đậm tính văn hóa và kiến trúc bản địa.

VHA Architects


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo