Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Vật liệu / Thiết bị Thị trường Mở rộng tầm nhìn về kính xây dựng

Mở rộng tầm nhìn về kính xây dựng

Viết email In

Trong danh mục Tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay vẫn có một “mảng trống” về hệ thống VLXD theo hướng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Trong khi yêu cầu phát triển tất yếu luôn hướng về một nền “kiến trúc xanh”, thì chính sách vẫn chưa được khai thông và quan niệm xã hội vẫn còn nhiều điểm bế tắc. Chỉ riêng một vật liệu kính với câu hỏi: Chọn giá cả hay giá trị là câu chuyện gợi rất nhiều điều để suy ngẫm. Hãy nhìn ra thế giới, soi vào bước tiến cùng những quan niệm của họ khi phát triển ngành công nghiệp kính để ngẫm lại những điều ngành kính Việt Nam phải đối mặt trong bước đường phát triển. Quả là không ít những điều còn tiếp tục phải trăn trở, cách tân…

  • Ảnh bên : Tương lai thị trường kính sẽ hướng tới dòng sản phẩm cao cấp. (Ảnh: Sunglass)

Ông Jean Yves - đại điện Saint Gobain (SB) tại Việt Nam cho hay, quan niệm của SB khi quyết định tiến công vào các thị trường quốc tế chỉ bằng các dòng sản phẩm cao cấp với các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật. Sở dĩ như vậy là vì các nước châu Âu, châu Mỹ vốn dĩ luôn yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật rất ngặt nghèo. Không phải vì họ giàu. Mà tất cả đều vì chất lượng cuộc sống, sự tiện lợi tối ưu cho người sử dụng. Mỗi nước có một đặc điểm khí hậu khác nhau, nên có thể có những tiêu chuẩn khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản về tiêu chuẩn kính lại giống nhau. Vì thế ngành kính Việt Nam không nên duy trì mãi tiến trình phát triển của mình với tốc độ và gói gọn tầm nhìn của mình như trước, càng không nên bỏ trống những tiêu chuẩn trong sử dụng kính ở các công trình xây dựng quan trọng. Cũng không nên quá băn khoăn với lực cản về giá cả, bởi chắc chắn một điều, nếu đầu tư xứng đáng thì 10 USD hôm nay có thể biến thành hàng trăm USD trong tương lai. Thị trường kính Việt Nam có điểm khác so với những nước mà SB đã qua ở điểm: Doanh nghiệp kính mới chỉ sản xuất những chủng loại mà thị trường đang phổ biến chứ chưa góp phần định hướng tiêu dùng với những tiêu chí tích cực, hiện đại. Trong khi đó ở châu Âu, người tiêu dùng đề ra những tiêu chí thật cao và doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu đó. Nó giống như chơi 1 chiếc Ferrari hay Mercedes vậy - người sử dụng luôn hướng tới sự hoàn thiện ở cấp độ cao nhất, cho nên với không ít người có nhu cầu - giá cả không bao giờ là lực cản. Có thể các bạn chưa đồng ý là thị trường Việt Nam chưa rộng rãi cho những ý tưởng đó, nhưng không có nghĩa là ta không suy nghĩ và không hướng tới một tương lai sáng lạn hơn cho thị trường kính và ngành công nghiệp kính Việt Nam... 

  • Ảnh bên : Trung tâm Nghệ thuật Phương Đông, TP Thượng Hải (Trung Quốc)

Chia sẻ những quan niệm của mình, Đại diện Tập đoàn Dupont Glass cho biết: Thực tế có hai xu hướng, thứ nhất là luôn muốn hướng tới những sản phẩm chất lượng cao, không quan tâm đến giá cả mà chỉ quan tâm đến giá trị sử dụng; xu hướng thứ hai muốn sử dụng những sản phẩm sản xuất bằng nguyên liệu chất lượng trung bình để phù hợp với túi tiền. Cả hai xu hướng không có ai sai cả! Nhưng ngay cả với những ai theo xu hướng thứ hai cũng cần đặt ra những tiêu chí cho sản phẩm mà mình sẽ sử dụng. Tới đây, khí hậu sẽ ngày càng biến đổi khắc nghiệt nên nếu xây dựng quy chuẩn sử dụng kính thì sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho các công trình, chính là bảo vệ giá trị của công trình. Chưa kể, việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về kính xây dựng sẽ hướng tới sự tiện lợi trong quá trình vận hành, khai thác công trình, ví dụ: Kính cách nhiệt tốt sẽ bảo đảm tiêu hao ít điện năng, không ứ đọng hơi nước trên bề mặt kính khi sử dụng máy điều hoà làm phá huỷ các tính năng ưu việt của kính… Nếu kết hợp kính chất lượng cao, tiết kiệm năng lượng với thiết kế hợp lý, có thể dần dần hướng tới những toà nhà mở, đón các nguồn năng lượng tự nhiên khi có thể.

Dù là hãng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao, chúng tôi thấy vẫn rất cần đưa ra lời cảnh báo cho các bạn trong việc khai thác và ứng dụng các dòng sản phẩm cao cấp. Thực ra thì ở đâu trên thế giới cũng tuân thủ nguyên tắc: Một vấn đề quan trọng khác mà chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng sản phẩm kính chất lượng cao, đó là các phụ kiện đi kèm. Bạn nghĩ sao nếu bạn rất chịu chơi khi mua kính cao cấp, nhưng không coi trọng keo dán, phim dán, các thanh profile và những phụ kiện đi kèm? Tôi muốn nói chỉ một tấm kính thì dù đắt tiền cũng không thể gọi là kính cao cấp được. Và ngành công nghiệp kính sẽ không bao giờ phát triển nếu các lĩnh vực sản xuất và gia công đi kèm không đồng bộ” - đại diện hãng Dow Corning chia sẻ.

Kiến nghị đưa kính xây dựng vào danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Kính xây dựng là sản phẩm VLXD có nhiều tính năng ưu việt nên được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng và đời sống xã hội. Tuy nhiên, với những đặc tính cơ lý của sản phẩm thì đây cũng là mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn cao cho người sử dụng, đặc biệt là khi sản phẩm này được thiết kế và lắp đặt trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Vì vậy, cần có sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ về chất lượng, tính năng kỹ thuật và phạm vi sử dụng để loại bỏ tối đa những tiềm ẩn có nguy cơ gây mất an toàn của loại sản phẩm này cũng như tránh làm lãng phí cho xã hội và thiệt hại đối với chủ đầu tư và người sử dụng công trình.

Tại cuộc họp mới đây về mặt hàng kính và thủy tinh dân dụng giữa Bộ Xây dựng với các vụ chức năng và Hiệp hội kính và thủy tinh Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã giao Vụ KHCN&MT phối hợp với Hiệp hội Kính và thủy tinh Việt Nam, Vụ VLXD, Viện VLXD và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét, rà soát, đánh giá sự phù hợp của các TCVN với các tiêu chuẩn quốc tế đối với mặt hàng kính xây dựng và căn cứ vào các văn bản pháp quy hiện hành để sớm dự thảo văn bản trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định, quy chuẩn kỹ thuật cũng như kiến nghị đưa sản phẩm này vào danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (Danh mục sản phẩm, hàng hóa Nhóm 2). 

Minh Ngọc

>> Kính - vật liệu của những giấc mơ huy hoàng 

>> Hướng đến thị trường kính lành mạnh 

 

Lời bình  

 
0 # dương quốc việt 05/05/2012 19:12
Làm đẹp nhà bạn với tranh kính điêu khắc
Ứng dụng của tranh kính điêu khắc:
- Đây hiện là loại hình tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay, được dùng cho trang trí nội ngoại thất. Ở loại hình này, người họa sĩ phải tiến hành dùng cát bắn lên mặt kính với áp suất lớn để tạo họa tiết, độ nổi... của bức tranh. Sau đó sử dụng chất liệu màu sắc đặc biệt dùng cho kính để phối màu, tạo hình cho bức tranh. Ở loại hình này, tùy theo chất liệu mực, sơn màu mà người họa sĩ sử dụng sẽ quyết định độ tươi, độ bền màu theo thời gian. Nhìn chung tranh kinh điêu khắc có tuổi thọ cao gần như vĩnh viễn.
Chính nét đẹp riêng biệt này mà tranh khắc kính hiện nay được ưa chuộng sử dụng rộng rãi để trang trí cho nhà ở, biệt thự, khách sạn, văn phòng, quán bar, nhà hàng... mà giá thành không quá cao như trước đây, nhằm tô điểm nét đẹp nghệ thuật riêng trên kính trong nội thất.
Thay vì các bức sơn dầu, tranh gỗ hay các chất liệu khác, giờ đây đã có thể được thay bằng tranh kính điêu khắc.
Ngày nay các ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại mang hơi hướng Châu Âu vì thế việc sử dụng các chất liệu tranh truyền thống dường như không còn phù hợp . Và tranh kính điêu khắc chính là sự lựa chọn phù hợp để thay thế.
Bạn là một người yêu thiên nhiên, nhưng với đặc thù đô thị không gian thiên nhiên là rất ít. Vậy hãy để tranh kính điêu khắc mang không gian thiên nhiên đến với bạn, đem lại cho bạn sự thư thái và thoải mái như đang ở giữa thiên nhiên.
Nhà của bạn có những không gian hẹp , những góc khuất mà bạn chưa biết làm thế với chúng. Hãy sử dụng tranh kính điêu khắc để giải quyết vấn đề của bạn. Trong không gian đơn điệu sử dụng tranh kính điêu khắc sẽ tạo điểm nhấn mạnh, khiến không gian phòng thay đổi hoàn toàn.
bên cạnh loại hình độc đáo là điêu khắc còn có một sản phẩm kính mầu trang trí nội thất cũng rất hiêu quả khi đưa vào sử dụng.như kính sơn hoa văn ,ốp tường ,ốp bếp.mang tính thẩm mỹ nghệ thuật cao.nói tóm lại căn nhà quả bạn nên ,phải có những vật liệu trang trí như trên thì nội thất căn nhà cảu bạn mới độc đáo và sang trọng được.
các bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp tai web:tranhkinhviet.com
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo