Ashui.com

Tuesday
Jun 25th
Home Tin tức Việt Nam Động thổ Dự án Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa

Động thổ Dự án Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa

Viết email In

Sáng 1/6, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ động thổ Dự án Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa.

Cung văn hóa thiếu nhi Khánh Hòa được HĐND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 123/NQ-HĐND ngày 15/11/2022 với tổng mức đầu tư hơn 544 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước. Dự án được xây dựng với tổng diện tích khu đất 2,71 ha (trong đó: Công trình Cung Thiếu nhi, diện tích: 6.997,3 m2; Công trình Quảng trường, diện tích: 3.922 m2; Công trình Khu thể thao - cây xanh, diện tích: 10.948,1 m2; Công trình đất giao thông, diện tích: 5.257 m2). Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý 2/2025.

Theo phương án thiết kế (đoạt giải Nhất cuộc thi) của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui, toàn bộ khu vực được thiết kế với chức năng chính là công viên cây xanh kết hợp cung văn hóa tỉnh đầu tư xây dựng mới. Phương án đã xác định tính chất và chức năng công viên cung văn hóa là công viên văn hóa giáo dục, phục vụ cho nhiều đối tượng. Công viên hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu của thành phố và là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa trong các dịp lễ, Tết, các hoạt động thường niên phục vụ người dân và du khách.

Cung văn hóa tỉnh Khánh Hòa có chức năng phục vụ học tập các lĩnh vực như: Năng khiếu nghệ thuật, thể chất, nghi thức, khu vui chơi giải trí; đồng thời có các hạng mục công trình nhà hát, rạp chiếu phim, triển lãm, thư viện, nhà thể dục thể thao, khu đào tạo kỹ năng sống… Nhóm tác giả xây dựng phương án này đã phân tích hiện trạng để phân chia các tổ hợp công trình theo chức năng, quy mô từ lớn đến nhỏ. Cụ thể, khối A là trung tâm văn hóa biểu diễn, khán phòng 1.200 chỗ; khối B là nhà học tập chuyên đề, các bộ môn và trung tâm thực hành kỹ năng sống; khối C là nhà hành chính, giáo vụ, thư viện, tầng ở nội trú và các tầng 3, 4 tiếp tục là khối chuyên đề văn thể mỹ, hội họa; khối D là tòa nhà đa năng 300 m2 phục vụ hoạt động thể thao trong nhà, diễn tập sinh hoạt đội nhóm. 

KTS Nguyễn Thu Phong, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Nhà Vui cho rằng, phương án có bố cục phân tán làm công trình có quy mô không quá lớn, đồ sộ, nhiều khối với đường cong tạo khối uyển chuyển phong phú. Đặc biệt, phần mái màu đỏ chạy uốn lượn kết nối toàn bộ các khối nhà màu trắng tạo sự liên kết và đối lập kiến trúc, mang nét phóng khoáng, trẻ trung như hình ảnh những chiếc "khăn quàng đỏ" trong không gian. Hình ảnh này giúp nhận diện và là biểu tượng cho cung văn hóa. Tổng diện tích xây dựng công trình 4.564 m2, tuy mật độ xây dựng 16,9% nhưng đảm bảo tốt nhất khả năng phục vụ. Ngoài ra, việc thiết kế hệ thống hành lang dẫn, các sân sinh hoạt đa năng liên kết các khối bổ sung 6.700 m2 sàn tiện ích linh hoạt. Về tổ chức quy hoạch giao thông và cảnh quan, phương án đạt giải nhất này đã tạo ra hệ giao thông tiếp cận linh hoạt, đồng bộ, phân tách rõ các loại hình không gian giao thông. Bãi đỗ xe 1 tầng bán hầm tiếp cận từ 2 đầu đường Thái Nguyên và Yersin có sức chứa 700 xe máy và 200 ô tô. Bãi đỗ xe ngoài trời dọc đường Lê Thành Phương có sức chứa 11 xe 45 chỗ như quy hoạch giao thông, đáp ứng lượng lớn người đổ về tập kết lễ hội tham quan tại cung văn hóa hay các công trình lân cận. Không gian cảnh quan tiếp cận phân tầng từ ngoài vào trong, theo các lớp không gian xanh, thảm cỏ, cảnh quan sân bãi trang trí, đa năng, công trình.

Một số hình ảnh phối cảnh Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa:

(Tổng hợp từ Thanh Niên, nguồn ảnh: KTS Nguyễn Thu Phong /Nhà Vui)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo