Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tin tức Thế giới Dubai công bố kế hoạch phát triển trung tâm thương mại lớn nhất thế giới

Dubai công bố kế hoạch phát triển trung tâm thương mại lớn nhất thế giới

Viết email In

Các nhà chức trách Dubai vừa công bố kế hoạch phát triển một trung tâm thương mại lớn nhất thế giới và công viên giải trí “khủng” hơn cả Hyde Park của Luân Đôn (Vương quốc Anh). Bên cạnh đó, tiểu vương quốc này cũng quyết tâm vực dậy các dự án bất động sản bị gián đoạn sau cuộc khủng hoảng tài chính. 

Những dự định khủng của Ả rập 

Emaar Properties, tập đoàn bất động sản lớn nhất Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (U.A.E) về giá trị thị trường và Dubai Holding sẽ cùng nhau tiến hành xây dựng một khu vực thương mại, giải trí mang tên "Mohammed Bin Rashid City". 

Theo công bố của Dubai hôm chủ nhật vừa qua, dự án nằm gần trung tâm Dubai bao gồm 100 khách sạn, khu vực dân cư và một công viên giải trí có diện tích lớn hơn Hyde Park 30%.

Theo đó, khu thương mại có diện tích lớn nhất thế giới "Dubai Mall" nằm đối diện với tòa nhà cao nhất thế giới đã được xây dựng trước đó, Burj Khalifa. Giữa hai công trình này là một hồ nhân tạo với tòa phun nước khủng nhất thế giới cùng thác nước có độ cao tương đương tòa nhà 50 tầng.

Dubai đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng kinh tế. Một phần trong chiến lược đó chính là hồi phục lại một số dự án bị ngưng trệ sau cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu khiến cho giá trị bất động sản giảm đến 65%, và hàng trăm công trình xây dựng bị gián đoạn. 

Tại U.A.E, các nhà xây dựng đã phải từ bỏ các dự án có tổng trị giá lên tới 757 tỷ USD do khủng hoảng, theo báo cáo công bố ngày 16/10 của Citigroup. Dubai là tiểu vương quốc lớn thứ hai tại nước này sau Abu Dhabi. 

Biến Dubai thành miền đất... hứa 

Meydan City Corp, tập đoàn từng xây dựng một trường đua ngựa với 60.000 ghế ngồi và một khu tổ hợp khách sạn tại Dubai cho biết, họ sẽ vực dậy 2 công trình: một là những tòa nhà ít tầng và hai là một tòa tháp với những công viên "trên trời" và 9 bể bơi. Bên cạnh đó, chính quyền Dubai cũng đã phê duyệt công trình xây dựng kênh đào dài 1,6 km từ khu thương mại Business Bay tới đại dương.

Bên cạnh các dự án mới được công bố trong vòng hai tháng qua thì dự án xây dựng bản sao ngôi đền Taj Mahal, miền Bắc Ấn Độ với diện tích lớn gấp 4 lần phiên bản gốc cũng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý.

Lãnh đạo tiểu vương quốc này cho biết, họ sẽ phải hành động ngay lập tức. Phải vực dậy nền kinh tế bằng việc khởi động các công trình xây dựng trọng điểm. Biến Dubai thành một miền đất hứa của thế giới.

Với kế hoạch của nhà lãnh đạo Tiểu vương quốc, Mohammed Bin Rashid City sẽ rộng 5,1 km vuông. Sẽ có nhiều khu triển lãm nghệ thuật lớn tại đây. Dự kiến trung tâm thương mại của thế giới này có thể thu hút đến 80 triệu lượt khách hàng mỗi năm. Tuy nhiên, công bố không nói rõ về chi phí dự tính cũng như kế hoạch triển khai. 

Dubai đã dự tính dùng khoản vay trị giá 113 tỷ USD để biến tiểu vương quốc này thành một trung tâm thương mại và du lịch. Theo ngân hàng Merrill Lynch, Dubai sẽ tiếp nhận khoản vay 7 tỷ vào năm tới và 32 tỷ vào năm 2014. 

Cuộc bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng tại Tiểu vương quốc đã khởi động từ khá lâu khi mà các nhà phát triển bắt đầu bán bất động sản cho người nước ngoài vào năm 2002. Nhờ đó một số dự án lớn trong đó có tòa tháp cao nhất thế giới và những hòn đảo nhân tạo ngoài khơi đã được thực hiện thành công. Tới đây, Dubai sẽ tiếp tục triển khai 2 trong số ba đảo dân cư bị gián đoạn vào quý thứ III năm 2008. 

Thái Anh (Theo Bloomberg


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo