Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tin tức Thế giới Bolivia “tê liệt” vì cuộc tổng điều tra dân số, nhà ở

Bolivia “tê liệt” vì cuộc tổng điều tra dân số, nhà ở

Viết email In

Với giao thông đường bộ, hàng không, đường sông ngừng hoạt động; phố xá vắng ngắt; biên giới, ngân hàng và các cửa hàng đóng cửa, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 21/11 đã thực sự làm tê liệt Bolivia. 

Tại nhiều nước trên thế giới, các cuộc tổng điều tra dân số không mấy ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động kinh tế, thế nhưng cuộc sống tại Bolivia đã thực sự bị đảo lộn bởi cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 21/11. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đặc biệt coi trọng bởi nó tạo cơ sở để hoạch định chính sách phát triển trong 10 năm tới.  


Cán bộ điều tra làm nhiệm vụ tại một gia đình người dân tộc Aymara 
(Nguồn: AIZAR RALDES AFP/Getty Images) 

Kết quả cuộc tổng điều tra - sẽ được công bố sơ bộ sau 8 ngày và công bố chính thức trong khoảng thời gian từ tháng 6-10/2013 cũng sẽ làm cơ sở để chính phủ phân bổ nguồn tài chính cho các địa phương cũng như ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử lần tới. 

Phát biểu với báo chí sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân, Tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales chỉ rõ trước đây Bolivia tiến hành điều tra dân số để xin viện trợ chống nghèo đói, nhưng đây là lần đầu tiên cuộc tổng điều tra không nhằm mục đích đáng buồn này vì Bolivia đã đủ khả năng đương đầu với vấn nạn trên. 

Cuộc tổng điều tra với sự tham gia bắt buộc của người dân này kéo dài 13 tiếng đối với các thành phố nhưng tại các vùng nông thôn thì có thể kéo dài 3 ngày. 

Trước ngày tổng điều tra, tất cả những người lao động ngoại tỉnh đang làm việc theo mùa vụ ở các thành phố phải trở về quê nhà để địa phương nơi họ sinh sống được nhận đủ nguồn tài chính từ chính phủ bởi vì nguồn này được phân phối theo số lượng dân cư.

Viện thống kê quốc gia huy động 217.000 người làm nhiệm vụ điều tra tại 337 quận huyện thuộc 9 bang với sự hỗ trợ của binh lính và cảnh sát. Khoảng 36.000 cảnh sát được điều động phục vụ công việc quan trọng này.

Những người phục vụ tổng điều tra cũng như thực hiện những vị trí công việc không thể nghỉ được như cảnh sát, bác sỹ, nhà báo... là đối tượng được “ưu tiên” điều tra trước.

Thứ trưởng nội vụ Jorge Pérez cho biết, trong những giờ đầu của ngày tổng điều tra, cảnh sát đã bắt giữ 328 người và 356 phương tiện do vi phạm quy định cấm không được ra đường.

Việc cấm đi lại để bảo đảm tính chính xác của cuộc điều tra được áp dụng đối với cả giao thông đường bộ, đường thủy và hàng không, trừ các chuyến bay quốc tế./. 

Quang Sơn /Buenos Aires (Vietnam+) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo