Ashui.com

Saturday
Apr 13th
Home Tin tức Thế giới UNESCO công nhận 12 cổng vòm thời Trung cổ của Italy là di sản thế giới

UNESCO công nhận 12 cổng vòm thời Trung cổ của Italy là di sản thế giới

Viết email In

Ngày 28/7, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận 12 bộ cổng vòm thời Trung cổ và các công trình xung quanh tại thành phố Bologna là di sản thế giới, khiến Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản văn hóa được công nhận.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn một tuyên bố của UNESCO nhấn mạnh các cổng vòm, một mạng lưới các mái vòm dọc theo các đường phố trung tâm lịch sử của vùng Emilia Romagna là "ví dụ nổi bật về lối xây dựng, quần thể kiến trúc hoặc công nghệ hoặc cảnh quan minh họa một hoặc nhiều giai đoạn quan trọng trong lịch sử nhân loại".


Portico del Pavaglione

Tuyên bố của UNESCO nêu rõ: “Vào thế kỷ XX, việc sử dụng bê tông cho phép thay thế những mái vòm truyền thống bằng những khả năng xây dựng mới và một ngôn ngữ kiến trúc mới cho những mái vòm đã xuất hiện... Những dãy cổng đã trở thành một biểu tượng và yếu tố của bản sắc đô thị của Bologna. Con đường đi bộ có mái che dài nhất thế giới dẫn đến Thánh địa của Đức Mẹ San Luca ở Bologna, một vương cung thánh đường nằm trên cao của thành phố, dài 3,8 km, với 664 mái vòm”.

Bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ XII, các cổng vòm này trải dài suốt 62 km tại thành phố Bologna, với phần bảo tồn tương đối tốt nằm tại khu vực trung tâm. Được làm bằng gỗ, đá, gạch hoặc bê tông cốt thép, các cổng vòm này bao phủ các đường phố, quảng trường, lối đi và vỉa hè. Là nơi che mưa nắng, trong nhiều thế kỷ, các cổng vòm đã chào đón các gian hàng của thương nhân và xưởng của thợ thủ công.

Qua nhiều thế kỷ, các cổng vòm này cũng làm tăng nguồn cung nhà ở của thành phố, với những chỗ ở được xây dựng trên nóc cổng vòm - một tài sản của Bologna, nơi hàng triệu sinh viên đã đổ về kể từ khi  trường Đại học Bologna được thành lập năm 1088, một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Việc các cổng vòm của Bologna được công nhận là di sản thế giới có nghĩa là Italy hiện có 58 địa điểm được công nhận trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, bao gồm toàn bộ trung tâm nhiều thành phố, chẳng hạn như các trung tâm lịch sử của Rome, Napoli và Florence, Venice và đầm phá của nó, cũng như các khu vực khảo cổ như tàn tích của Pompeii và Herculaneum cùng bờ biển Amalfi tuyệt đẹp.


Cổng vào chính của MAMbo 


Quảng trường Santo Stefano. Toà nhà Salina-Amorini-Bolognini


Portico del Baraccano


Portico di San Luca


Via Farini Palazzo Carisbo


Arco del Meloncello và Portico di San Luca


Quảng trường Santo Stefano


Quảng trường Santo Stefano. Toà nhà Bolognini.


Piazza Cavour. Toà nhà Ngân hàng Italia.


Strada Maggiore. San Bartolomeo.


Via Galliera


Khung cảnh bên trong của vòm


Quang cảnh bên trong của Portico di San Luca

Dương Hoa

(TTXVN / ảnh: whc.unesco.org)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo