Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Tin tức Thế giới Ai Cập khai quật khu định cư 2.300 năm

Ai Cập khai quật khu định cư 2.300 năm

Viết email In

Các nhà khảo cổ phát hiện một khu định cư có niên đại ít nhất từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên ở ven biển Địa Trung Hải.

Địa điểm khai quật nằm ở quận Al-Shatby, thuộc thành phố Alexandria, không chỉ đóng vai trò là nơi cư trú mà còn hoạt động như một trung tâm buôn bán, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần trước.


Tàn tích khu định cư có niên đại ít nhất 2.300 năm ở Ai Cập.
(Ảnh: Ahram)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy con đường chính và các đường phố liền kề của khu định cư được liên kết bởi một mạng lưới nước thải. Khu vực này đã được sử dụng từ cuối thời kỳ vương quốc Ptolemy cho đến giữa thời kỳ cai trị của người La Mã, bao gồm một khung thời gian từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Bên trong khu vực khai quật, nhóm khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn các giếng cắt vào đá và một mạng lưới bể chứa nước. Họ cũng phát hiện một bức tượng bằng thạch cao của hoàng đế La Mã không rõ danh tính, một tấm bùa hộ mệnh, nhiều vò hai quai, bát bằng đất sét và khoảng 700 đồng tiền cổ.


Một số hiện vật được khai quật trong khu định cư.
(Ảnh: Ahram)

Ahmed Abu Hamd, người đứng đầu bộ phận cổ vật ở Alexandria, cho rằng những gì còn lại tương ứng với một "khu chợ, đền thờ và xưởng điêu khắc".

Ai Cập trong những năm gần đây liên tiếp công bố các khám phá khảo cổ quan trọng với hy vọng có thể hồi sinh ngành du lịch đã bị tàn phá nặng nề bởi cuộc nổi dậy năm 2011 và đại dịch virus corona. Cách đây vài tháng, Bộ Du lịch và Cổ vật nước này cũng thông báo phát hiện tàn tích của một "thành phố thất lạc" được xây dựng bởi ông nội của pharaoh Tutankhamun, có niên đại cách đây khoảng 3.500 năm.

Đoàn Dương

(VnExpress /Theo AFP)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo