Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Tin tức Thế giới Italy cấm tàu du lịch lớn vào trung tâm Venice để bảo vệ di sản

Italy cấm tàu du lịch lớn vào trung tâm Venice để bảo vệ di sản

Viết email In

Ngày 13/7, Chính phủ Italy đã ra sắc lệnh cấm các tàu du lịch lớn vào trung tâm Venice để bảo vệ hệ sinh thái và di sản của vùng đầm phá này.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, lệnh cấm trên, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, sẽ áp dụng đối với các tàu có bất kỳ đặc điểm nào trong 4 đặc điểm sau: nặng hơn 25.000 tấn, dài hơn 180 mét, cao hơn 35 mét hoặc thải ra hơn 0,1% lưu huỳnh.

Các tàu du lịch khác, nhất là các tàu nhỏ hơn vẫn được cập cảng ở trung tâm thành phố. Các tàu lớn sẽ tạm thời chuyển đến cảng công nghiệp Marghera của thành phố Venice.


Italy cấm tàu du lịch từ đầm phá Venice sau lời cảnh báo của UNESCO. (Ảnh: TheGuardian.com)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Italy Mario Draghi nhấn mạnh rằng "sắc lệnh được thông qua hôm nay thể hiện một bước quan trọng đối với việc bảo vệ hệ thống đầm phá ở Venice”. Còn Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Enrico Giovannini cho biết lệnh cấm là một "bước đi cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn về môi trường, cảnh quan, nghệ thuật và văn hóa của Venice".

Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini đã bày tỏ "tự hào về một cam kết đã được tôn vinh” và cho biết chính phủ sẽ bồi thường cho những công ty và người lao động có hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do lệnh cấm này, như các công ty du lịch.

Chính phủ Italy đã quyết định hành động sau khi Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cảnh báo đưa Italy vào danh sách đen do không cấm các tàu du lịch lớn vào khu vực Di sản thế giới.

Các nhà vận động trong nhiều năm đã kêu gọi cấm các tàu du lịch đi qua Quảng trường St Mark, nói rằng các tàu này gây ra những đợt sóng lớn phá hoại nền móng của thành phố và gây hại cho hệ sinh thái mong manh của khu vực đầm phá này.

Dương Hoa

(TTXVN)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo