Ashui.com

Saturday
May 18th
Home Tin tức Thế giới Siêu sân bay của Trung Quốc chính thức hoạt động

Siêu sân bay của Trung Quốc chính thức hoạt động

Viết email In

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin chuyến bay khai trương sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu cất cánh lúc 11 giờ 10 phút ngày 27/6 khi phi cơ thuộc hãng Sichuan Airlines cất cánh.

3 đường băng và 2 nhà ga trên tổng diện tích 710.000 mét vuông của sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu đã đi vào hoạt động. Các nhà ga tại sân bay quốc tế này với tổng diện tích 1,4 triệu mét vuông có thể đón 120 triệu hành khách mỗi năm.

Các đơn vị thi công đã dành 5 năm để hoàn thành giai đoạn đầu của sân bay với nhiều công nghệ tiên tiến được triển khai tại công trình như phần mềm nhận diện khuôn mặt, hệ thống an ninh thông minh, cửa tự lên máy bay và bộ phận phục vụ hành khách sử dụng trí thông minh nhân tạo.


Sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu.
(Ảnh: CNN)

Thành Đô là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đồng thời là thành phố thứ ba tại Trung Quốc có hai sân bay quốc tế, trước đó là Thượng Hải và Bắc Kinh. Ngoài nổi tiếng với loài gấu trúc, Tứ Xuyên còn được nổi tiếng với ẩm thực và cảnh đẹp, khiến nơi đây nằm trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc với cả khách nội địa và quốc tế.

Việc thi công sân bay này tiêu tốn 70 tỷ nhân dân tệ (10,8 tỷ USD). Giai đoạn đầu công trình khổng lồ này có thể đón 60 triệu hành khách mỗi năm, mở ra điều kiện phát triển cho vùng Tây Nam Trung Quốc.

Nhà phân tích hàng không Brendan Sobie đánh giá: “Sân bay mới tại Thành Đô cần duy trì phát triển nhanh chóng. Thị trường nội địa Trung Quốc đã hồi phục từ dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Với diện tích và vị trí nằm ở trung tâm Trung Quốc, Thành Đô có nhiều lợi thế”.

Tuy nhiên, hiện nay sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu mới chỉ đón du khách trong nước. Trung Quốc hiện vẫn đóng cửa với hầu hết du khách nước ngoài.

Dựa trên số liệu mới nhất từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), di chuyển nội địa tại Trung Quốc qua đường hàng không đã tăng 6,8% trong tháng 4/2021 so với cùng kỳ năm 2019. Sân bay Quốc tế Baiyun tại tỉnh Quảng Châu còn vượt qua Hartsfield-Jackson tại Mỹ để trở thành cảng hàng không đông đúc nhất thế giới.

Viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc Tây Nam Trung Quốc phối hợp cùng Tập đoàn xây dựng sân bay Trung Quốc và công ty thiết kế Pháp ADP Ingenierie đã thiết kế sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu.

Một đường tàu điện sẽ kết nối sân bay quốc tế này với trung tâm thành phố. Tàu điện chạy với vận tốc 140 km/h trong hành trình 37-44 phút. Một đường tàu khác đang được thi công để kết nối sân bay quốc tế Thành Đô Tianfu với sân bay quốc tế Thành Đô Shuangliu và dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, sân bay quốc tế Thành Đô Shuangliu là cảng hàng không lớn thứ 4 tại Trung Quốc về số lượng hành khách.

Ngoài Thành Đô Tianfu, Trung Quốc dự kiến mở thêm nhiều sân bay mới trong những năm tới. Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2035 có tổng cộng 400 sân bay, tăng mạnh so với 241 sân bay hiện nay.

Công trình đáng kể nhất mở tại Trung Quốc trong những năm gần đây là sân bay quốc tế Daxing tại Bắc Kinh đi vào hoạt động từ năm 2019 với nhà ga có kích cỡ bằng 97 sân bóng đá.

Hà Linh

(Báo Tin tức)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo