Ashui.com

Saturday
Aug 13th
Home Tin tức Sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam / Vietnam Design Week 2020

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam / Vietnam Design Week 2020

Viết email In

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week) là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế Việt Nam xuất sắc thuộc các lĩnh vực: Ăn, Ở, Mặc, Quà tặng, Nghệ thuật công cộng. Chương trình do Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Ashui.com, ConsMedia và nhiều đối tác chuyên ngành tổ chức với sự tài trợ của Eurasia Concept, bao gồm chuỗi các hoạt động như cuộc thi Designed by Vietnam, triển lãm, hội thảo, workshop, trình diễn,… nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của ngành thiết kế sáng tạo, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm Việt Nam.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 với chủ đề “Tái sinh" (Regeneration) diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 22/11/ 2020 tại ba thành phố Hà Nội, Hội An, và Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình bao gồm các hoạt động Triển lãm 20 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi “Designed by Vietnam", chuỗi hội thảo, tọa đàm, tour, trình diễn (design show), Gala trao giải và bế mạc. Đây là hoạt động quy tụ những nhà thiết kế tài năng, các nhà sản xuất, các làng nghề thủ công mỹ nghệ, và các doanh nhân sáng tạo thuộc các lĩnh vực liên quan.

Vì sao chọn chủ đề “Tái sinh”?

“Tái sinh” không phải một khái niệm xa lạ trong thiết kế. Từ khi có trong đầu trí tưởng tượng, con người đã luôn mơ ước có thể làm mới lại, làm tốt đẹp hơn những giá trị đã cũ, và thúc đẩy quá trình phát triển bền vững trong mọi ngành nghề mà ở đó có liên quan việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, tác động lên môi trường sống của con người.
 
Đặt trong bối cảnh thế giới đang cùng nhau đối mặt với một đại dịch, sự mong mỏi về một tương lai tốt đẹp và phát triển bền vững càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đây là nguồn cảm hứng và động lực để các tác phẩm xuất sắc được ra đời.

Với chủ đề “Tái sinh”, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 muốn thay đổi tư duy sử dụng vật liệu ở mức độ tiết kiệm, bền vững và tối ưu – dựa trên các loại vật liệu sẵn có, cùng các chuyên gia phân tích tính khả thi.

Cùng sự tham gia của các nhà thiết kế, chúng tôi mong muốn đem lại cho xã hội sau đại dịch những tác phẩm thú vị có tính cổ động và những sản phẩm có khả năng ứng dụng cụ thể trong cuộc sống, mở ra nhiều cơ hội kết nối giữa những nhà thiết kế với những nhà sản xuất, giữa công nghệ hiện đại với các vùng nguyên liệu truyền thống, giữa ý tưởng và thực tiễn.

Cuộc thi “Designed by Vietnam”

Cuộc thi Designed by Vietnam chủ đề “Tái sinh" trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 dành cho các nhà thiết kế được phát động từ ngày 17/7 tại và kéo dài tới hết ngày 15/11 trên phạm vi cả nước. Dưới sự dẫn dắt của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng trong năm lĩnh vực Ăn - Ở - Mặc - Quà tặng - Nghệ thuật công cộng, các thí sinh tham gia có nhiều cơ hội kết nối và học hỏi để sáng tạo những sản phẩm đủ tiêu chuẩn.

Sau hơn một tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 66 thiết kế và chọn ra 20 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào chung kết và triển lãm. Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng gần 200 triệu đồng dành cho 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, và 01 giải Bình chọn cộng đồng.

Xem và bình chọn các tác phẩm xuất sắc tại: https://vietnamdesignweek.com/bai-du-thi/

Chương trình hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020:

15/11 – Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 và Triển lãm cuộc thi “Designed by Vietnam” chủ đề “Tái sinh” tại R8 Factory.

16/11 – Hà Nội: Tọa đàm “Thiết kế tái sinh & nghề thủ công Việt Nam” tại R8 Factory; Tour làng nghề Bát Tràng.

18/11 – Hội An: Workshop về Gốm tại Công viên đất nung Thanh Hà; Tour làng nghề gốm Thanh Hà; Workshop "Thời trang tái sinh"; Triển lãm cuộc thi “Designed by Vietnam” chủ đề “Tái sinh” tại Clay Gallery.

21/11 – TPHCM: Talkshow "Cảnh quan & Tái sinh" (Andy Cao); Tọa đàm “Doanh nghiệp và sản phẩm thiết kế tái sinh” tại C space; Tour thăm xưởng Sadec District.  

22/11 – TPHCM: Triển lãm và Trao giải cuộc thi “Designed by Vietnam”; Bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020.

Khai mạc VNDW2020 tại Hà Nội:

Triển lãm cuộc thi Designed by Vietnam tại R8 Factory - Hà Nội:

Lễ trao giải cuộc thi Designed by Vietnam & Bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020:

(tiếp tục cập nhật...)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo