Ashui.com

Saturday
Aug 13th
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm kiến trúc của VUUV Architecture Office tại Eurotile Center Đắk Lắk

Triển lãm kiến trúc của VUUV Architecture Office tại Eurotile Center Đắk Lắk

Viết email In

Triển lãm kiến trúc của Văn phòng kiến trúc VUUV và xem phim "Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc" do Eurotile Center phối hợp cùng Ashui.com và CLB Điện ảnh Kiến trúc tổ chức.

  • Thời gian: 09:00 Thứ Bảy, ngày 10/10/2020
  • Địa điểm: Eurotile Center, 332-334 Phan Bội Châu, Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột [ https://goo.gl/maps/GaKhgWQ2k9HuRXCw6 ]

CHƯƠNG TRÌNH:
 
09:00 Đón khách / Cà phê sáng
10:00 Khai mạc triển lãm kiến trúc của văn phòng VUUV
10:15 Cà phê kiến trúc: KTS Vũ Hoàng Sơn & Vũ Hoàng Hà
10:30 CLB Điện ảnh kiến trúc / chiếu phim “Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc"
12:00 Tiệc trưa - Kết thúc
 
Đăng ký tham dự [miễn phí]: https://forms.gle/vAbCS6wX65SrhE12A
_____

TRIỂN LÃM KIẾN TRÚC CỦA VĂN PHÒNG VUUV

Văn phòng kiến trúc VUUV được thành lập năm 2016 bởi hai kiến trúc sư Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà sau gần 20 năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại châu Âu. Các công trình do VUUV thiết kế rất đa dạng gồm nhiều thể loại như: nhà ở, nhà hàng, công trình nghỉ dưỡng, văn phòng, không gian sáng tạo…
 
Sau 5 năm hoạt động, chúng tôi có cơ hội trải nghiệm trên nhiều phương diện từ thiết kế đến thi công các công trình. Điều đó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn các vấn đề của Việt Nam hiện nay. Việc hạn chế năng lượng trong xây dựng, tạo thêm các không gian xanh là điều kiện bắt buộc, nhưng với những công trình gần đây chúng tôi còn đặt nhiều câu hỏi về giá trị cốt lõi của kiến trúc, đó là công năng của một tòa nhà. Việc bố trí những công năng trong một công trình luôn làm chúng tôi phải tư duy nhiều nhất. Nhiều công năng được định nghĩa lại, hay nhiều khi phải thiết lập những công năng mới để có thể phù hợp với những thay đổi hàng ngày của xã hội. Các công năng không chỉ hợp lý và hiệu quả cho riêng tòa nhà mà còn phải được tổ chức để tạo nên một hệ sinh thái tốt nhất cho khu vực xung quanh. Mọi liên hệ từ tầng thấp đến tầng cao, từ bên trong công trình ra bên ngoài đô thị, từ tư hữu đến công cộng đều phải có những tương tác nhuần nhuyễn phù hợp với hành vi văn hóa và góp phần cải thiện đời sống của người dân.
 
Khai thác không gian một cách tối đa, tạo ra những không gian đa chức năng linh hoạt và thông minh, khơi gợi sự tương tác giữa con người nhưng không đánh mất đi sự riêng tư,… là những mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Thẩm mỹ kiến trúc là hệ quả của những mục tiêu đó. Chúng tôi không áp đặt hay ngầm định một hình thức kiến trúc ngay từ ban đầu, vì thế mà các công trình của VUUV luôn có hình thái đa dạng và giàu có về mặt biểu hiện.
 
Với kinh nghiệm lâu năm trong môi trường sáng tạo và bài bản tại Châu Âu, nhưng sinh ra và lớn lên trong một gia đình rất coi trọng văn hóa bản địa, chúng tôi đã định hình nên bản sắc của riêng mình.
 
Ngoài công việc thực hành, chúng tôi còn có nhiều hoạt động xã hội khác liên quan đến kiến trúc. Đặc biệt từ năm 2015, VUUV khởi xướng và cùng Ashui.com điều hành CLB Điện ảnh Kiến trúc tại Việt Nam. Đó là nơi để thảo luận và chia sẻ các vấn đề về kiến trúc và đô thị thông qua những buổi chiếu phim do chính VUUV sưu tầm và biên tập.
 
Thông tin thêm: http://vuuv.com.vn/
_____

PHIM: "Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc"

Năm 2008, Bắc Kinh đã vượt qua bốn thành phố Toronto, Paris, Istanbul và Osaka để trở thành nơi đăng cai cho Thế vận hội mùa hè lần thứ 29. Có tất cả 37 khu thi đấu được sử dụng cho các sự kiện thể thao, và trong 12 công trình xây mới, Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh được coi như biểu tượng của Thế vận hội. Ngoài các cuộc tranh tài trong vòng 17 ngày, nơi đây còn diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của sự kiện.
 
Để chứng tỏ sức mạnh của một đất nước đang trên đà phát triển nhất thế giới, chính phủ Trung Quốc đã mời những kiến trúc sư “ngôi sao” thi tài thiết kế sân vận động quan trọng nhất của mình. Hai kiến trúc sư Thụy Sỹ, Jacques Herzog và Pierre de Meuron của văn phòng kiến trúc “Herzog & de Meuron” đã giành chiến thắng tại cuộc thi này. Sân vận động mang biệt danh “Tổ chim” của họ đã hoàn toàn chinh phục người dân Trung Quốc.
 
CLB Điện ảnh Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới các bạn bộ phim “Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc” (Bird’s Nest – Herzog & de Meuron in China) của hai đạo diễn Christoph Schaub và Michael Schindhelm. Trong vòng bốn năm với tám lần tới Trung Quốc, hai đạo diễn đã rất kỳ công ghi lại những hình ảnh từ nhát cuốc đầu tiên tới khi hoàn thành công trình sân vận động.
 
Nhưng bộ phim không chỉ nói tới việc xây dựng sân vận động. Là những kiến trúc sư luôn đặt “văn hóa” làm trọng tâm trong công việc sáng tác của mình, Jacques Herzog và Pierre de Meuron không khỏi bỡ ngỡ khi làm việc tại Trung Quốc. Để bù đắp những hiểu biết còn hạn chế về đất nước này, họ đã phải nhờ đến những nhân vật sâu sắc khác như Đại sứ Thụy Sỹ tại Trung Quốc Uli Sigg và đặc biệt nghệ sĩ đương đại đầy tai tiếng Ai Weiwei (Ngải Vị Vị). Anh là chiếc “chìa khóa” quan trọng cho sự thành công của công trình. Bộ phim đã diễn tả một cách tinh tế vai trò của từng người cho sự thành công đó.
 
Cũng chính từ lời giới thiệu của Ai Weiwei mà hai kiến trúc sư theo một số nghiên cứu khác đồng thời với việc xây dựng sân vận động, như là quy hoạch mới hoàn toàn một khu phố ở tỉnh Jinhua cho 300.000 người. Bộ phim cho chúng ta thấy văn hóa và lối sống của người dân đã ảnh hưởng tới cách tiếp cận đồ án của hai kiến trúc sư như thế nào.
 
Nhân đây cũng là cơ hội để chúng ta thảo luận về những triết lý kiến trúc của hai kiến trúc sư hàng đầu Thụy Sỹ này. Chơi với nhau từ thủa bé (cả hai sinh năm 1950) và cùng ước mơ trở thành kiến trúc sư, Jacques Herzog và Pierre de Meuron luôn đặt lại câu hỏi về những qui tắc và luật định trước đó. Thời điểm xây dựng sân vận động cũng là thời gian mà hai người đang tìm tòi đưa ra triết lý mới về “trang trí” (ornament), loại hình thức mà các kiến trúc sư thời “hiện đại” muốn xóa bỏ. Các ông muốn nhìn nhận lại nó và tạo ra sự liên hệ giữa “trang trí – kết cấu – không gian” (ornament – structure – space). Tất nhiên, trong nhiều năm thực hành, họ còn đưa ra nhiều luận điểm “táo bạo” khác như: công trình kiến trúc là một “đồ vật” đứng riêng lẻ trong khu vực hay tạo ra các hình thái kiến trúc phức tạp để phá bỏ thói quen “hình hộp” đơn điệu của kiến trúc Thụy Sỹ...(!)
 
Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc” luôn được đánh giá là một phim tài liệu hay về kiến trúc.
 
(CLB Điện ảnh Kiến trúc thành lập năm 2015 do Ashui.com và VUUV phụ trách)
 
Link sự kiện trên facebook: https://www.facebook.com/events/2470584819912754/


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo