Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Dự án Tư vấn thiết kế Phương án thiết kế Trụ sở Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái của HGAA

Phương án thiết kế Trụ sở Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái của HGAA

Viết email In

Ashui.com giới thiệu tới bạn đọc phương án đạt giải Nhì (không có giải Nhất) Cuộc thi thiết kế Trụ sở Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái của đơn vị tư vấn HGAA (mã số YB2112). 

Ý tưởng – Giải pháp Kiến trúc

Tiêu chí thiết kế nhóm tác giả đề xuất:
-    Đáp ứng công năng hoạt động của Trụ sở đài phát thanh truyền hình Yên Bái.
-    Phân khu chức năng, giao thông hợp lý, thuận tiện sử dụng.
-    Hình thức Kiến trúc sáng tạo, phù hợp với công năng công trình, văn hoá địa phương và cảnh quan khu vực.
-    Vật liệu, công nghệ xây dựng phù hợp với địa phương và bền vững với môi trường.
-    Chi phí xây dựng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với chi phí của dự án.

Ý tưởng thiết kế nhóm tác giả đề xuất:

Trụ sở Đài phát thanh truyền hình Yên Bái, trước hết phải mang dáng dấp một trụ sở cơ quan làm việc chuyên nghiệp, tiện nghi và hiện đại. Đó cũng là nơi thể hiện bản sắc văn hoá các dân tộc Tây bắc, đồng thời giới thiệu văn hoá địa phương đến các khan thính giả trong và ngoài nước.

Về công năng, các khối chức năng phải được bố trí khoa học, giao thông nội bộ thuận tiện, hợp lý. Tận dụng được ánh sáng tự nhiện vào các không gian làm việc, thông gió và chiếu sáng hợp lý. Hình thức kiến trúc hiện đại, mạnh mẽ nhưng không nên quá nổi bật, xa lạ với cảnh quan xung quanh, và các công trình khác của thành phố.

Với nguồn cảm hứng từ phong cảnh thiên nhiên hấp dẫn của miền núi Tây bắc, với những ruộng bậc thang trùng điệp, với những rừng cây xanh ngút ngàn. Chúng tôi bị ấn tượng bởi những ngôi nhà sàn trên lưng chừng núi, với thẫm của gỗ, của mái xi măng, thấm màu thời gian. Những hình ảnh giản dị đó, tạo nên một hình ảnh đặc trưng của núi rừng tây bắc, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với miền đất này.

Do vậy chúng tôi mong muốn xây dựng một công trình Trụ sở Đài Phát thanh truyền hình Tỉnh Yên Bái, với hình khối đơn giản, khối tích không quá lớn, không cao hơn ngọn đồi, mặt tiền mô phỏng những rừng cây, màu sắc không quá nổi bật, nằm chìm sau những tán cây, ẩn mình vào ngọn đồi. Mang lại một cảm giác kiến trúc và thiên nhiên cùng hoà hợp.

Giải pháp Kiến trúc:

-    Xây dựng 03 khối nhà chính:
-    Khối nhà 01: Khối nhà hình chính và sản xuất Chương trình kết hợp, có diện tích xây dựng 1550m2, có mặt bằng hình chữ nhật kích thước 37x42m cao 07 tầng. Bao gồm các chức năng: hành chính, văn phòng làm việc, quản lý, biên tập, dựng hình, các studio truyền hình và studio phát thanh….Tầng 7 là nhà ăn và cà phê. Khối này xây dựng ở cốt +5m so với mặt đường Âu cơ, lùi vào mặt đường 40, tạo một công viên cảnh quan phía trước, vừa tận dụng được địa hình, vừa tạo cảnh quan, giảm tiếng ồn với đường giao thông.
-    Khối nhà 02: Khối nhà hội trường 02 tầng, có diện tích xây dựng 1700m2, có mặt bằng hình elip kích thước 38x57m cao 12m. Khối này được xây dựng trên cốt +65, cao hơn mặt đường Âu cơ 25m. Công năng khối này bao gồm 1 hội trường 500 chỗ và các khu vực phụ trợ, phục vụ khách mời, và khu vực riêng dành cho diễn viên, đạo diễn Chương trình. Công trình này dùng để phục vụ biểu diễn, tổ chức các Chương trình lớn của Đài.
-    Khối nhà 03: Khối nhà phục vụ trạm thu phát sóng và khu vực đặt trạm thu phát sóng. Trạm thu phát sóng có diện tích kich thước 15x15m, cao 114m, di chuyển từ trụ sở cũ về đây. Khu nhà làm việc trạm phát sóng 02 tầng, diện tích xây dựng 200m2, là nơi làm việc của Đài và nơi sinh hoạt, làm việc của các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu.

Giải pháp mặt đứng:

Với ý tưởng tạo nên một công trình có kiến trúc hiện đại, hài hoà với cảnh quan xung quanh. Lấy cảm hứng từ những rừng cây, nhóm tác giả đề xuất sử dụng hệ lam bê tông bao toàn bộ mặt tiền, các lam bê tông có kính thước 15x50cm, được đặt cách nhau ngẫu hứng từ 30-50cm, và được xoay theo nhiều góc khác nhau, tạo nên một mặt tiền thú vị, đồng thời giảm ánh nắng mặt trời chiếu vào các không gian làm việc bên trong. Đồng thời màu sắc của bê tông cũng phù hợp với bối cảnh miền núi, và bền vững với thời gian, ít phải bảo trì hàng năm. 

Giải pháp mặt cắt:

Về mặt cắt địa hình, phương án đã tận dụng được độ dốc của địa hình, đặt các công trình trên các cốt cao độ khác nhau, giảm việc san lấp mặt bằng và cải tạo địa hình để xây dựng công trình. Đồng thời, cũng tạo ra được các vị trí xây dựng có tầm nhìn và cảnh quan khác nhau. Đó cũng tạo nên điểm đặc biệt trong các công trình ở miền núi.

Về mặt cắt công trình, phương án sử dụng chiều cao tầng từ 4-6m, phù hợp cho các không gian khác nhau, các không gian làm việc có chiều cao thấp hơn các không gian studio và không gian lớn.

Một số studio có diện tích lớn, nhóm thiết kế đã đề xuất phương án làm thông tầng, tạo chiều cao 8m, để phục vụ việc lắp đặt các kỹ thuật trường quay.

Giải pháp giao thông:

Về giao thông nội khu, phương án đề xuất xây dựng 01 tuyến đường rộng 06m nối từ cổng chính lên đến cốt +85m, nơi đặt trạm thu phát sóng. Tuyết đường này giúp xe ô tô và cứu hoả có thể tiếp cận tới tất cả 03 khối nhà của dự án. Tuyến đường này dài 300m, độ dốc tối đa 15%, bám theo các đường đồng mức của địa hình khu đất, vừa tạo ra trục giao thông xuyên suốt dự án, vừa tạo trục cảnh quan trên suốt hành trình. Đó cũng tạo nên điểm nhấn về giao thông cho cả dự án.

Về giao thông nội bộ công trình nhà hành chính và sản xuất chương trình.

Công trình bao gồm 02 lõi giao thông đứng, bao gồm 02 thang bộ và 04 thang máy. Phân ra cho khu hành chính, văn phòng và khu sản xuất chương trình riêng.

Mặt bằng các tầng được bố trí thành 2 lớp không gian, ở giữa là các không gian studio, vì các không gian này cần diện tích lớn và ko cần ánh sáng tự nhiên. Xung quanh là các không gian làm việc văn phòng, quản lý, biên tập. Kết nối bằng hành lang giữa bao quanh các khối studio.
Bên ngoài toà nhà là hệ thống hành lang thoát hiểm và lam bê tông chắn nắng. Các ban công được kết nối với nhau bằng cầu thang ngoài trời, cầu thang này vừa có tác dụng thoát hiểm, vừa có tác dụng kết nối các tầng bằng một không gian giao thông thú vị, vừa đi lại, có thể vừa ngắm cảnh đồi núi xung quanh.

Ngoài ra, các khối nhà chính còn được liên kết với nhau bởi hệ thống nhà cầu bằng thép và cầu thang máy bên ngoài, vừa dễ dàng đi lại trong địa hình đồi núi, vừa có thể ngắm cảnh, thay dổi không khí khi đang làm việc.

Hệ thống giao thông trong toàn dự án được kết  nối chặt chẽ, tuần hoàn với nhau, giúp việc đi lại giữa các không gian làm việc được dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Giải pháp lựa chọn vật liệu, công nghệ xây dựng:

Tổng thể công trình là sự kết hợp hải hoà giữa bê tông trần không trát, khung thép,  kính, gỗ và cây xanh.

Hệ khung kết cấu chính bằng bê tông cốt thép, sử dụng vật liệu bê tông trần không trát, vừa tăng tính thẩm mỹ cho công trình, vừa giảm chi phí hoàn thiện. Vật liệu bê tông có màu ghi xám tự nhiên của bê tông, ko sơn trát, sẽ tăng chất cảm của vật liệu bê tông và giảm chi phí bảo trì hàng năm.

Hệ thống cửa nhôm kính lấy ánh sáng tự nhiên, và mang lại cảm giác hiện đại, trong suốt cho công trình.

Hệ thống nhà cầu bằng khung thép, vừa đảm bảo vượt nhịp lớn, vừa có thẩm mỹ hiện đại, khoẻ khoắn.

Mái nhà hội nghị bằng kết cấu thép, giàn không gian, vượt nhịp lớn, phủ bằng vật liệu nhẹ, không gỉ.

Ý tưởng vật liệu hoàn thiện, đồ nội thất, cảnh quan:

Vật liệu hoàn thiện chủ yếu bằng gỗ địa phương, gạch ceramic, đá tự nhiên. Nội thất văn phòng làm việc bằng gỗ công nghiệp, được thiết kế tối giản, vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa đảm bảo thẩm mỹ hiện đại, tiết kiệm chi phí, dễ dàng sửa chữa, thay thế.

Hệ thống cây xanh, chủ yếu trồng các loại cây địa phương như Cọ, ban tây bắc, lát, sao đen, chò chỉ....kết hợp với cỏ lau, cây bụi, cỏ tự nhiên, sẽ tạo thành  một công viên thực vật phong phú, mang bản sắc của địa phương.

HGAA

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo