Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Công nghệ Công nghệ mới Australia phát triển tàu vô cực đầu tiên trên thế giới

Australia phát triển tàu vô cực đầu tiên trên thế giới

Viết email In

Các nhà khoa học tại Australia đang phát triển tàu vô cực (Infinity Train) đầu tiên trên thế giới, không cần dừng lại để tiếp liệu hoặc sạc pin.

Theo trang Daily Mail (Anh), các nhà khoa học tại Công ty Fortescue Future Industries (Australia) đã thông báo dự án chế tạo tàu chạy bằng pin hiệu quả nhất thế giới. Với ngân sách 50 triệu USD, nhiệm vụ của họ là tạo ra đoàn tàu vô cực đầu tiên chạy bằng lực hấp dẫn. Dự kiến loại tàu này sẽ được đưa vào hoạt động trong cuối thập kỷ này.  


Tàu vô cực đầu tiên trên thế giới sử dụng trọng lực để sạc pin điện.
(Ảnh: Adobe)

Dự án đầy hứa hẹn này được công bố sau khi Fortescue mua lại Công ty sản xuất pin Williams Advanced Engineering (WAE) có trụ sở tại Anh vào năm 2010. Hai công ty sẽ cùng hợp tác để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng động cơ diesel và giảm bớt khí thải từ hoạt động của tàu.

Tiến sĩ Andrew Forrest, nhà sáng lập và Chủ tịch của Fortescue cho biết tàu vô cực sẽ góp phần đưa Fortescue trở thành một nhân tố lớn trong thị trường thiết bị vận tải công nghiệp xanh đang phát triển toàn cầu.

“Điều này thúc đẩy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia trên toàn cầu nhận ra rằng nhiên liệu hóa thạch chỉ là một trong nhiều nguồn năng lượng. Hiện nay, có rất nhiều nguồn năng lượng khác đang phát triển hiệu quả, có chi phí thấp và thân thiện với môi trường hơn”, ông nói.

Ông cho biết tàu vô cực không chỉ giúp thúc đẩy cuộc đua của Fortescue nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, mà còn giúp giảm chi phí vận hành và tạo ra các cơ hội bảo trì hiệu quả.

Vân Khánh

(Báo Tin tức)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo