Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Công nghệ Công nghệ mới Vật liệu thép không gỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Vật liệu thép không gỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Viết email In

Vật liệu thép không gỉ do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa kỹ sư cơ khí, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) phát triển và thử nghiệm trong 2 năm qua.

Dự kiến, vật liệu mới này sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng tới dưới dạng lớp phủ nút bấm cầu thang máy, tay nắm cửa, tay vịn - những bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.


Bề mặt thép ở các địa điểm công cộng cũng được coi là vật trung gian lây bệnh. Nghiên cứu mới sẽ giảm được nguy cơ này
(Nguồn: ST)

Thông tin về sản phẩm đã được công bố trong cuộc họp báo ngày 9/12. Giáo sư Huang Mingxin, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, tính năng vượt trội của vật liệu này là khả năng chống được virus SARS-CoV-2, đạt hiệu quả 99,75% trong 3 giờ và 99,99% trong 6 giờ.

Theo chia sẻ của ông Huang Mingxin, vật liệu thép không gỉ đặc biệt này có bổ sung thành phần đồng, do đó sản phẩm bảo toàn được khả năng diệt chống SARS-CoV-2 ngay cả khi bề mặt bị xước. Đây là đặc tính nổi trội của sản phẩm này so với các công nghệ phủ khác.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ rõ sản phẩm mới được thử nghiệm với chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Do đó, hiện chưa rõ hiệu quả của vật liệu này đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Ông Huang Mingxin hy vọng vật liệu này có tác dụng chống biến thể Delta và Omicron khi kết quả quá trình thử nghiệm cho thấy vật liệu mới có khả năng vô hiệu hóa các tế bào cúm H1N1 và E coli.

Về giá thành, vật liệu do có 10% thành phần là đồng, nên có giá cao hơn thép không gỉ không thường, song không quá cao. Nếu hiệu quả được xác nhận, đây sẽ là vật liệu thép chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới./.

Lan Phương

(TTXVN / Vietnam+)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo