Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Công nghệ Giải pháp Hệ thống giàn giáo tự leo của Doka

Hệ thống giàn giáo tự leo của Doka

Viết email In

Phần xây thô của tòa tháp Burj Dubai đã trở thành kết cấu cao nhất thế giới khi việc đổ bê tông tại chỗ toàn bộ cấu trúc lõi của công trình với độ cao 601 m tính từ mặt trên của bản móng đã kết thúc thành công. Ông Josef Kurzmann – Tổng Giám đốc Tập đoàn Doka đã chúc mừng ban giám đốc công trường của liên doanh nhà thầu Besix-Arabtech ngay khi hoàn thành phần lõi của tòa tháp đúng với tiến độ ban đầu đề ra, và cảm ơn họ vì sự hợp tác tuyệt vời trong công việc tại đây.

Việc xây dựng tòa tháp Burj Dubai đòi hỏi quy mô lớn khác thường về hoạt động đúc tường lõi cho một tòa nhà chọc trời. Tính ổn định của nó đòi hỏi toàn bộ 430.000m2 diện tích tường phải được thiết kế có cấu trúc rỗ tổ ong, với rất nhiểu khoảng rỗng giống như kết cấu khung máy bay. Điều đó có nghĩa là diện tích bề mặt các bức tường cũng như sàn đều tăng gấp đôi. Hệ thống giàn giáo tự leo của Doka hoạt động chính xác như một chiếc đồng hồ để tạo nên kết cấu lõi của công trình, cho phép cứ ba ngày lại hoàn thành một tầng.

Trong lịch sử công nghệ giàn giáo ván khuôn từ trước tới nay chưa từng có một lượng giàn giáo tự leo lớn được triển khai, kéo dài trong suốt thời gian thi công và lên tới một độ cao như vậy trong điều kiện thi công cực kỳ khó khăn. Việc hoàn thành thắng lợi tiến trình thi công kết cấu lõi của tòa tháp bằng bê tông đổ tại chỗ này không chỉ mang lại cho Doka một kỷ lục thế giới mà còn mang lại rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ điều kiện thi công rất khó khăn ở đây.

Thiết kế kiến trúc của công trình cũng tạo nên những yêu cầu khó khăn đặc biệt đối với hệ thống giàn giáo, ván khuôn. Kết cấu lõi của tòa tháp Burj Dubai có mặt cắt ba cánh hình chữ Y và thu nhỏ dần khi lên cao với không ít hơn 32 lần thay đổi kích thước. Hệ thống giàn giáo Doka cho phép điều chỉnh theo từng thay đổi này. Những vị trí tiếp giáp của hệ thống sàn công tác cho phép chỉnh lý hệ thống giàn giáo một cách rất an toàn và tin cậy trong mọi lần điều chỉnh mà chỉ ảnh hưởng rất ít tới thời gian của chu trình quay vòng ván khuôn.

Nhằm đáp ứng chu trình quay vòng ván khuôn 3 ngày, hệ thống giàn giáo ván khuôn này được thiết kế nhằm đơn giản hoạt động nhưng hiệu quả cao. Tính bền vẫn được đặt lên hàng đầu cho dù ‘cỗ máy’ này đã hoạt động tốt trong nhiều năm rồi. Độ bền khỏe của các cấu kiện giàn giáo ván khuôn Doka đã làm ngạc nhiên đến cả các chuyên gia, và trung bình chỉ phải thay tấm bề mặt ván khuôn một lần trong suốt quá trình đổ 180 đoạn bê tông tạo nên công trình.

Ông Kyung-Jun Kim, Giám đốc Dự án của Samsung nói: “Do kết cấu lõi bằng bê tông đổ tại chỗ được thi công trước các mặt sàn nên tiến độ xây dựng toàn bộ công trình phụ thuộc vào giải pháp giàn giáo tự leo của Doka”, ông nói tiếp: “Hệ thống giàn giáo tự leo của Doka hoạt động chính xác như một cỗ máy, cho phép chúng tôi hoàn thành kết cấu lõi đúng tiến độ đề ra ban đầu”.


Màn chắn bảo vệ

Tại dự án nổi tiếng này, không gian làm việc an toàn cũng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là trong hoạt động đổ bê tông sàn cho các tầng tiếp nối theo phần lõi công trình. Để bảo vệ công nhân đang hoạt động tại đây, Doka đã cung cấp cho dự án hệ thống màn chắn bảo vệ tự leo Xclimb. Hệ thống màn chắn bảo vệ này bao kín hoàn toàn cả hai sàn đang thi công cùng ba tầng phía dưới nó, biến mỗi khoảng không giữa hai tầng thành một không gian kín.

Ông Mohamed Moizuddin, phụ trách sức khỏe và an toàn của dự án nói: “nhờ đó mà trong suốt thời gian hai năm rưỡi thi công, đã không có một tai nạn nào xảy ra”.

Do sơ đồ mặt bằng của tòa tháp Burj Dubai được thiết kế giống như một bông hoa sa mạc, chúng có nhiều hơn gấp hai lần số góc cạnh so với một tòa nhà chọc trời thông thường. Tất cả sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Nếu không có hệ thống màn chắn bảo vệ của Doka, rủi ro cho công nhân làm công việc đổ bê tông sàn sẽ rất lớn. Điều kiện thời tiết ở đây cũng rất khắc nghiệt, khí hậu sa mạc ập đến ngay sau khí hậu đại dương dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ thất thường giữa ngày và đêm. Kiểu thời tiết này thường dẫn tới những trận bão cát dữ dội với vận tốc gió lên tới 100km/giờ. Điều kiện thời tiết như vậy đã thử thách cả con người và vật liệu đến tận mức giới hạn. Tuy nhiên hệ thống giàn giáo tự leo Doka đã được thiết kế để đương đầu với tốc độ gió lên tới 200km/giờ.

Ông Josef Kurzmann, Tổng Giám đốc của Doka nói tóm lại như sau: “Với dự án này, Doka đã chứng minh rằng nếu bạn ứng dụng đúng giải pháp về giàn giáo, ván khuôn, bạn có thể giải quyết thành công mọi thử thách dù to lớn hay khó khăn đến mấy. Bí quyết của chúng tôi, và những kinh nghiệm có được từ dự án Burj Dubai, đã khiến chúng tôi trở thành đối tác về giàn giáo, ván khuôn lý tưởng cho hầu hết các dự án hùng vĩ trên khắp hành tinh”.

>> Doka dễ dàng "leo" lên cấu trúc cầu phức tạp 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo