Ashui.com

Thursday
Aug 11th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên trong Kiến trúc đô thị - Thử thách thú vị dành cho các tài năng kiến trúc trẻ đến từ TOTO Việt Nam

Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên trong Kiến trúc đô thị - Thử thách thú vị dành cho các tài năng kiến trúc trẻ đến từ TOTO Việt Nam

Viết email In

Kiến trúc xanh là đề tài bất tận và cũng là thử thách không nhỏ dành cho người làm kiến trúc, bởi yếu tố thiên nhiên quyết định tính bền vững và giá trị sử dụng trong mỗi công trình.

Thiên nhiên và kiến trúc - chỉnh thể nghệ thuật đem đến giá trị vượt thời gian

Bước tiến của công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống nhân loại, tiện nghi hiện đại luôn sẵn sàng ở khắp mọi nơi. Con người ngày nay quá quen thuộc với ánh đèn vi tính, gió từ máy điều hòa… nhưng lại dần xa rời ánh nắng ban mai trong trẻo, làn gió trời tinh khôi… Một rào cản vô hình ngăn cách chúng ta với thiên nhiên – yếu tố cơ bản của sự sống. Nhất là trong kiến trúc đô thị tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hơi thở thiên nhiên đang nhanh chóng phai nhạt, tạo ra nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ đưa thiên nhiên trở về với không gian sống hiện đại là thử thách cấp thiết nhưng cũng vô cùng và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

Tiêu biểu trong công cuộc kiến tạo kiến trúc xanh, không thể không nhắc đến kiến trúc sư (KTS) Takaharu Tezuka. Ông tạo ra dấu ấn riêng nhờ khả năng vận dụng tài tình các yếu tố thiên nhiên để xây dựng những công trình vượt qua khỏi rào cản của công nghệ và thời gian, đem lại giá trị thực tiễn vững chãi, sẵn sàng phục vụ không chỉ một mà nhiều thế hệ người dùng.

Trong các công trình của ông như Trường mẫu giáo Fuji, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Echigo Matsunoyama, Công trình Roof House ... người sử dụng có thể tìm được những cây cổ thụ xanh tốt bám rễ hài hòa cùng nền móng của công trình đồ sộ, những khung cửa sổ phản ánh cuộc sống bên trong lòng băng tuyết vào mùa đông và bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc vào mùa hè, những mẫu nhà đẹp với không gian sinh hoạt thoáng đạt bởi được bố trí trên mái công trình. Điểm nhấn chung trong các công trình của Takaharu Tezuka là khả năng tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên và giảm thiểu ảnh hưởng của máy móc. Chính vì không phụ thuộc vào công nghệ nên các tác phẩm của ông không bao giờ lỗi thời và tạo nên giá trị bền vững lâu dài.

KTS. Takaharu Tezuka từng phát biểu: “Chúng ta thường nghĩ kiến trúc sẽ bảo vệ con người khỏi những biến đổi của thiên nhiên. Nhưng đó là một sai lầm. Con người là một phần của tự nhiên, kiến trúc không có chức năng bảo vệ con người hay chống lại thiên nhiên mà kiến trúc chính là sợi dây liên kết giữa cảnh quan xung quanh và con người.


Trường mẫu giáo Fuji được xây dựng với 3 cây sồi đan xen trong nền móng.

Cơ hội cho tài năng kiến trúc trẻ từ TOTO Việt Nam

Nhằm góp phần khuyến khích các ý tưởng mang tính đóng góp cho sự phát triển cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam, TOTO Việt Nam tổ chức cuộc thi kiến trúc “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” - Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên dành các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học ở Việt Nam và các kiến trúc sư trẻ, người yêu kiến trúc (dưới 35 tuổi). Các thí sinh và nhóm thí sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi này sẽ được vinh danh và trao giải tại buổi diễn thuyết của KTS. Takaharu Tezuka với chủ đề “Tương lai hoài niệm” do TOTO Việt Nam và Trung tâm thông tin TOTO tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, phối hợp cùng CLB Kiến Trúc Sư Trẻ Việt Nam.


Đề tài của cuộc thi kiến trúc này hướng đến việc tái cấu trúc sự hài hòa của tự nhiên với cuộc sống của con người ở khu vực thành thị.

Đây không chỉ là cơ hội quý báu để các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam nghiên cứu sâu về nền tảng sự sống giữa kiến trúc, không gian tự nhiên và con người, mà còn là dịp để các bạn trẻ gặp gỡ và học hỏi từ kiến trúc sư Takaharu Tezuka.

Theo dõi website https://totoinformationcenter.com/ hoặc fanpage TOTO Information Center tại địa chỉ https://www.facebook.com/TOTOinformationcenter/ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cuộc thi.

Thanh Huyền


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo