Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ Ka Đơn (Đà Lạt)

Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ Ka Đơn (Đà Lạt)

Viết email In

Sáng ngày 13/07/2014 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam đã chính thức cắt băng khánh thành Nhà thờ Ka Đơn thuộc Giáo Phận Đà Lạt, Lâm Đồng. Cùng hiện diện có Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận TP.HCM, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân - Giám Mục Giáo Phận Cao Bằng, Lạng Sơn, các Linh mục, Giáo sư đến từ Học viện Công giáo Paris, các Linh mục từ Tu Hội truyền giáo Vinh Sơn Paris và Hội Thừa Sai Paris, các Linh mục đặc trách việc đào tạo các ứng sinh Linh mục tại 10 Đại Chủng Viện, 11 Dòng tu và 26 Giáo Phận trên cả nước, các Giáo sư đến từ phân viện Kiến trúc, trường Đại học Kĩ thuật Berlin (CHLB Đức) và gần 6000 giáo dân, khách mời trong và ngoài giáo xứ Ka Đơn.  


(Ảnh: Việt Hà) 


(Ảnh: Robert Herrmann) 

Sau khi cắt băng khánh thành và chủ sự nghi lễ Cung hiến, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã bày tỏ ấn tượng của Ngài về ngôi nhà thờ rất đặc biệt của Giáo xứ. Ngài cũng thay mặt Tòa Thánh Vatican chuyển lời ban phép lành từ Đức Giáo Hoàng Phanxico đến tất cả giáo dân Ka Đơn cũng như ngôi thánh đường mới này. 

Cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc - Linh mục Quản xứ Ka Đơn và Giáo sư Klaus Zillich - Đại diện Phân viện Kiến trúc, trường Đại học Kĩ thuật Berlin cùng đọc bức thư chúc mừng từ Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Berlin, CHLB Đức - nơi đã đóng góp rất nhiều công sức cho việc hỗ trợ kinh phí cũng như làm cầu nối đến quỹ Truyền giáo quốc tế Missio tại Aachen, CHLB Đức. Cũng như Đức Tổng Giám Mục Girelli, Đức Hồng Y Woelki viết: “…Khi tôi nhìn thấy phương thức xây dựng rộng mở của Ngôi nhà thờ sẽ được cung hiến với Tước hiệu “Thánh Gia”, tôi cảm giác mình được cùng Cha nhận ra Ngôi nhà này sống động thế nào. Cộng đoàn có thể cùng tề tựu trước Chúa và chúc tụng Đức tin của mình ngay trong ánh sáng và bóng râm, cả bên trong và bên ngoài cũng như trong sự che chở và sự rộng mở…”. Linh mục Quản xứ cũng thay mặt toàn thể bà con trong Giáo xứ gửi lời cảm ơn đến tất cả các ân nhân trong và ngoài Giáo xứ. 


(Ảnh: Việt Hà) 


(Ảnh: Robert Herrmann) 


(Ảnh: Việt Hà) 


(Ảnh: Việt Hà) 


Giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân Churu sau lễ khánh thành Nhà thờ (Ảnh: Việt Hà) 


Góc nhìn về công trình Nhà thờ Ka Đơn từ đỉnh tháp chuông (Ảnh: Việt Hà) 

Theo đuổi tư tưởng thiết kế chủ đạo của Linh mục Quản xứ: đơn sơ, dân dã, đậm nét văn hóa Churu, nhà thờ Ka Đơn đã góp phần mở ra phương hướng mới trong xây dựng, có tác động tích cực đến tư duy kiến trúc của các công trình Kito giáo hiện nay - như lời Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi gắm trong Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Nhà thờ Ka Đơn cũng đánh dấu sự kết hợp giữa các nhà chuyên môn và Giáo Hội Công Giáo trong việc góp phần xây dựng các công trình tôn giáo mang giá trị cao về nghệ thuật Thánh, văn hóa và xã hội. 

Ngôi nhà thờ mới của Giáo xứ Ka Đơn được thai nghén từ năm 2007, trước sự bức thiết về nơi cầu nguyện và sinh hoạt của hơn 5000 giáo dân, trong đó có gần 3000 giáo dân là người dân tộc K’ho và Churu và ngôi nhà thờ cũ bằng tôn đã xuống cấp. Bản thiết kế nhà thờ Ka Đơn với tên gọi Sự trở lại của hồn địa (Return of Genius Loci) của ThS.KTS Nguyễn Tuấn Dũng và ThS.KTS Vũ Thị Thu Hương – kết quả luận văn cao học tại Phân viện Kiến trúc trường Đại học Kĩ thuật Berlin (CHLB Đức) đã được vinh danh trong Giải thưởng Kiến trúc Thánh Châu Âu Lần IV - 2011 bởi Quỹ Frate Sole - Pavia, CH Ý (Ashui.com đã đưa tin và giới thiệu tại đây). 

Thông tin dự án:

  • Công trình: Sự trở lại của hồn địa - xây dựng trung tâm Giáo Xứ Ka Đơn 
  • Địa điểm: Giáo xứ Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng  
  • Chủ đầu tư: Giáo Xứ Ka Đơn - Người đại diện: Linh mục Nguyễn Đức Ngọc
  • Thiết kế kiến trúc: ThS.KTS Nguyễn Tuấn Dũng, ThS.KTS Vũ Thị Thu Hương 
  • Các cộng sự: KTS Lương Thị Huyền Diệu, KTS Nguyễn Hà Thắng, KTS Bùi Viết Huy, KS Vũ Trường Giang, ThS.KS Nguyễn Huy Ân, KS Nguyễn Hữu Thơ
  • Cố vấn thiết kế: GS.KTS Finn Geipel, GS.KTS Claus Zillich từ Phân viện Kiến trúc - Trường Đại học Kĩ thuật Berlin (CHLB Đức) 
  • Cố vấn phát triển và thực thi dự án: GS.KTS Rainer Mertes từ Phân viện Kiến trúc - Trường Đại học Kĩ thuật Berlin (CHLB Đức) 
  • Cố vấn kết cấu: GS.KS Eddy Widjaja từ Khoa Kiến trúc - Trường Đại học chuyên nghiệp Beuth (Berlin, CHLB Đức) 
  • Lễ đặt viên đá đầu tiên (khởi công xây dựng): ngày 13/12/2009
  • Lễ khánh thành và Cung hiến: ngày 13/7/2014 


(ảnh: vn-a.de) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo